Tài chính

Cổ phần hóa PVOil: 19 tổ chức muốn thành nhà đầu tư chiến lược, phần lớn là nước ngoài

(VNF) – Hiện có 19 công ty nộp đơn xin làm nhà đầu tư chiến lược của PVOil, 3/4 trong số đó là các nhà đầu tư nước ngoài, theo thông tin từ hãng tin Reuters.

Cổ phần hóa PVOil: 19 tổ chức muốn thành nhà đầu tư chiến lược, phần lớn là nước ngoài

PVOil đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) dự tính chào bán 20% cổ phần trong đợt IPO vào tháng 1/2018 với mục tiêu thu về ít nhất 122 triệu USD, theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

"Ông lớn" xăng dầu Việt Nam cũng lên kế hoạch chào bán cho nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ khá cao là 44,72%, trong đó không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ bán cho người lao động là 0,18%.

Hãng tin Reuters nhìn nhận, đây là hoạt động nằm trong chương trình tăng cường cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang được Chính phủ đẩy mạnh trong thời gian gần đây nhằm nỗ lực tăng thu ngân sách và giảm bớt gánh nặng tài chính, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo phương án đề ra, tỷ lệ sở hữu nhà nước tại PVOil sẽ giảm xuống 35,1%. Theo hãng tin Reuters, hiện có 19 công ty nộp đơn xin làm nhà đầu tư chiến lược của PVOil, 3/4 trong số đó là các nhà đầu tư nước ngoài.

PVOil là doanh nghiệp độc quyền xuất khẩu dầu thô và là doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam với thị phần bán lẻ xăng dầu khoảng 22%. Hiện tại, PVOil đang thuộc sở hữu 100% của Petro Vietnam.

Bên cạnh PVOil, một số doanh nghiệp năng lượng lớn cũng được cổ phần hóa như Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), những đơn vị cũng dự kiến tổ chức IPO trong tháng 1/2018.

Sáu tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của PVOil ước đạt 202 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu từ tháng 1 đến tháng 6 tăng 43% so với năm 2006 lên con số 23,4 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 11, lợi nhuận trước thuế của PVOil là 470 tỷ đồng và dự kiến cả năm là 520 tỷ đồng

Về đầu tư, PVOil vẫn đang triển khai các dự án trọng điểm như: dự án kho Nghi Sơn giai đoạn 1 và 2; hệ thống cơ sở hạ tầng (kho, cửa hàng xăng dầu, năng lực pha chế, vận chuyển) để đảm bảo kinh doanh đại trà xăng E5 từ 1/1/2018 theo đúng lộ trình của Chính phủ và kế hoạch của PVN.

Về tái cấu trúc, PVOil đã hoàn thành thoái vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Thuận An và PVOil Kiên Giang; tiếp tục triển khai đấu giá PVOil Quảng Ninh; xây dựng phương án tái cơ cấu Petec, PVOil Hà Giang giai đoạn 2017-2020; phối hợp với các bên hoàn tất việc thoái vốn, tái cấu trúc các các dự án nhiên liệu sinh học.

Giá trị doanh nghiệp của PVOil được xác định ở mức 10.342 tỷ đồng.

Tin mới lên