Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 'khủng' 2,8 tỷ USD

(VNF) - Ngay sau khi nhận án phát "khủng" lên tới 2,8 tỷ USD, cổ phiếu Alibaba tăng tới 8% trong phiên giao dịch sáng nay (12/4).

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 'khủng' 2,8 tỷ USD

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD từ chính quyền Trung Quốc

Sáng 12/4, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% khiến nhiều người bất ngờ.

Trước đó, khi Alibaba nhận án phạt cao ngất ngưởng từ chính quyền Trung Quốc, Morgan Stanley nhận định một cách lạc quan rằng: "Dù số tiền phạt lớn chưa từng có nhưng điều này giúp xóa bỏ những mối đe dọa với mã cổ phiếu của Alibaba và chuyển trọng tâm của thị trường quay trở lại các nguyên tắc cơ bản".

Nhận định của chuyên gia kinh tế đã được chứng minh khi cổ phiếu Alibaba đã tăng 5% tại Hồng Kông trước khi tiếp tục tăng phi mã lên tới 8% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết ông không mong đợi bất kỳ tác động tiêu cực hay tích cực nào đến từ án phạt này. Bên cạnh đó, ông cho biết Alibaba sẽ sắp có những chính sách mới nhằm giảm rào cản gia nhập cũng như giảm chi phí cho các doanh nghiệp và thương nhân trên nền tảng của Alibaba. Công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn và các khu vực nông thôn của Trung Quốc.

Được biết, từ tháng 12 năm ngoái, các nhà quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba với cáo buộc Alibaba đã buộc các tiểu thương chọn một trong hai nền tảng để kinh doanh, thay vì được sử dụng cả hai. Giới chức cho rằng chính sách này, cùng nhiều động thái khác, đã giúp Alibaba củng cố vị thế trên thị trường và giành lợi thế không công bằng trước các đối thủ.

Cơ quan Quản lý nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) nói rằng hoạt động này ngăn cản sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và vi phạm hoạt động kinh doanh của những người bán cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Trong thông báo phát ra ngày 9/4, SAMR cáo buộc Alibaba lợi dụng vị thế thống trị thị trường của mình để trục lợi. Ngay sau đó, SAMR đã áp mức án phạt lên tới 18,23 tỷ NDT, tương đương 2,8 tỷ USD đối với Alibaba.

Đây được xem là án phạt lớn nhất từ trước đến này liên quan đến vấn đề chống độc quyền tại Trung Quốc. Ngoài khoản tiền phạt chiếm tới 4% doanh thu năm 2019 của công ty, các nhà quản lý cho biết Alibaba sẽ phải tuân thủ và gửi báo cáo tự kiểm tra cho SAMR trong ba năm tới.

Đại diện Alibaba cho biết công ty sẽ tuân thủ và nhanh chóng triển khai "các biện pháp khắc phục toàn diện", bao gồm tăng cường kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp trên nền tảng của mình và quyền lợi của người tiêu dùng.

Xem thêm >> ADB có kế hoạch huy động 34-36 tỷ USD từ thị trường trong năm 2021

Tin mới lên