Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Alibaba và loạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao dốc

(VNF) - Cổ phiếu của loạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (28/12), trong đó Alibaba chứng kiến mức giảm sâu nhất tới 9% tại sàn chứng khoán Hong Kong.

Cổ phiếu Alibaba và loạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao dốc

Cổ phiếu Alibaba và loạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao dốc (Ảnh minh họa).

Cụ thể, do bị bán tháo liên tiếp, giá cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba giảm 9% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6. Điều này khiến cổ phần Alibaba mất gần 116 tỷ USD giá trị.

Mặc dù Alibaba đã nâng quy mô chương trình mua lại cổ phiếu từ 6 tỷ USD lên 10 tỷ USD và khởi động ngay chương trình trong quý IV này nhưng dường như vẫn chưa thể xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư.

Trước đó, ngày 24/12, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo điều tra chống độc quyền Alibaba sau một tháng ngăn chặn vụ IPO của công ty fintech Ant Group thuộc Alibaba. Đây là vụ điều tra chống độc quyền đầu tiên vào một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, xảy ra trong bối cảnh các nhà chức trách đang giám sát hoạt động thương mại điện tử và fintech của Alibaba theo quy mô chưa từng có tiền lệ.

Không chỉ Alibaba, trong phiên giao dịch 28/12, cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ khác của Trung Quốc cũng giảm sâu như Tencent giảm 6,65%, Meituan giảm 6,88%, SMIC cũng giảm 4,2%.

Đây là phiên giao dịch thứ hai liên tiếp các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bị bán tháo, chủ yếu xuất phát từ nỗi lo sợ rằng không chỉ Alibaba mà các tập đoàn công nghệ khác cũng sẽ bị điều tra chống độc quyền.

Tổng cộng giá trị vốn hóa của Alibaba, Tencent, Meituan và JD.com đã sụt giảm gần 200 tỷ USD chỉ sau 2 phiên gần đây.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong một bài xã luận hôm 24/12, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc khẳng định cuộc điều tra Alibaba không ngụ ý chuyện chính quyền tỏ thái độ đối với nền kinh tế trực tuyến, thay vào đó là nhằm mục tiêu thúc đẩy các công ty phát triển lành mạnh, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế chất lượng cao của Trung Quốc.

Xem thêm >> 89% cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump

Tin mới lên