Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Apple lập đỉnh mới nhờ tin sản xuất xe điện tự hành vào năm 2025

(VNF) - Theo Bloomberg, Apple đang thúc đẩy nội bộ công ty để cho ra mắt chiếc ô tô tự hành đầu tiên vào năm 2025, cạnh tranh với các công ty xe điện như Tesla hay Rivian. Tin tức này đã khiến cổ phiếu công ty tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 19/11.

Cổ phiếu Apple lập đỉnh mới nhờ tin sản xuất xe điện tự hành vào năm 2025

Apple có dự định sản xuất xe điện tự hành vào năm 2025.

Cụ thể, cổ phiếu của Apple đã đóng cửa ở mức tăng 1,7%, đạt đỉnh cao kỷ lục mới là 160,55 USD ở phiên giao dịch ngày 19/11, sau thông tin công ty đang đẩy mạnh nỗ lực để tung ra một phương tiện tự lái.

Việc Apple tham gia vào lĩnh vực xe điện có thể khiến công ty cạnh tranh với Tesla cũng như những đối thủ mới nổi như Rivian và Lucid Motors, cùng các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang tìm cách hạn chế dần nhiên liệu hóa thạch.

Cổ phiếu các công ty sản xuất xe điện (EV) đã tăng mạnh trong những tháng gần đây khi ngày càng nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư đặt cược vào những công ty mà họ hy vọng sẽ trở thành Tesla tiếp theo. Theo đó, cổ phiếu của Rivian và Lucid – những công ty mới nổi gần đây trong ngành xe điện, đã liên tục biến động trong tuần.

Từ lâu, giới chuyên môn đã đồn đoán về khả năng tham gia vào lĩnh vực sản xuất xe tự hành của Apple. Theo nhà phân tích Katy Huberty – người chuyên phân tích Apple của Morgan Stanley, thông tin này được tổng hợp từ những nguồn uy tín là những người thuộc Apple. Theo đó, việc ra mắt ô tô tự hành vừa có thể giúp Apple đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ mới, vừa giúp công ty này mở rộng thị trường.

Nhà phân tích Huberty nhận định: việc sản xuất ô tô là một lĩnh vực hoàn toàn mới với Apple, nhưng thành tích trước đây của công ty tại các thị trường mới và khả năng tích hợp theo chiều dọc là những dấu hiệu báo trước sự thành công của công ty. Theo bà, việc sản xuất xe điện là “con đường rõ ràng nhất” để Apple tăng doanh thu và vốn hoá thị trường.

“Chúng tôi có thể cung cấp một số ví dụ trong 20 năm qua cho thấy, mặc dù Apple có thể không phải lúc nào cũng là người tiên phong, nhưng sự đổi mới về động cơ, sự khác biệt thông qua tích hợp dọc và sự xuất sắc trong sản xuất cũng như vận hành là những yếu tố giúp công ty này đi tắt đón đầu”, Huberty cho biết.

Trong khi đó, Adam Jonas, người phụ trách phân tích về Tesla của Morgan Stanly, gọi Apple là "chiếc xe điện cuối cùng" và mô tả sự gia nhập của gã khổng lồ công nghệ này là "một sự tiêu cực rõ ràng đối với phần còn lại của ngành".

Được biết, chiếc xe tự hành lý tưởng của Apple sẽ không có vô lăng hay pedal, nội thất được thiết kế phù hợp với trải nghiệm lái xe rảnh tay, ghế ngồi được sắp xếp đối diện nhau giống như xe limousine.

Ngoài ra, chiếc xe này sẽ được tích hợp các sản phẩm của Apple và được thiết kế màn hình giải trí/thông tin để người dùng có thể tương tác trong suốt hành trình. Và mặc dù không có vô lăng, công ty cũng đang bàn luận về vấn đề trang bị cho xe chế độ chiếm quyền lái trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm >> CEO Apple Tim Cook xác nhận đang đầu tư tiền điện tử

 

Từ khoá: Apple, xe tự lái, xe điện,
Tin mới lên