Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Apple lập kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett lãi lớn

(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett mua cổ phiếu Apple lần đầu tiên vào năm 2016 và hiện đang có 91 tỷ USD tại hãng công nghệ này, chiếm 43% tổng giá trị danh mục đầu tư của tập đoàn Berkshire Hathaway mà ông sở hữu.

Cổ phiếu Apple lập kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett lãi lớn

Cổ phiếu Apple lập kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett lãi lớn.

Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ Mỹ đã tăng đồng loạt trong phiên giao dịch ngày 6/7. Riêng cổ phiếu của Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại là 374 USD/cp, giúp Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa cao nhất toàn cầu (1.640 tỷ USD).

Nhờ đó, 5,5% cổ phần Apple mà Berkshire Hathaway sở hữu hiện có giá trị lên tới 91 tỷ USD. Đây cũng là số cổ phần giá trị nhất mà Berkshire hiện nắm giữ tại một doanh nghiệp, chiếm 43% tổng giá trị danh mục đầu tư của tập đoàn.

Tập đoàn Berkshire Hathaway hiện đang nắm giữ 245 triệu cổ phiếu Apple và cũng là cổ đông lớn thứ 2 của Apple.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh mục đầu tư của Tỷ phú Warren Buffett là Bank of America với giá trị khoảng 22 tỷ USD theo giá đóng cửa vào ngày 6/7.

Buffett đánh giá Apple là công ty tốt nhất mà ông biết đến trên thế giới. Ông từng tiết lộ ông không coi Apple chỉ đơn giản là 1 cổ phiếu, mà đó là mảng kinh doanh thứ ba của Berkshire Hathaway. Hiện Berkshire Hathaway sở hữu hoàn toàn 2 công ty là hãng bảo hiểm Geico và công ty đường sắt BNSF.

Trước đó, các cổ phiếu đứng đầu danh mục đầu tư sụt giá mạnh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã để lại khoản lỗ 50 tỷ USD cho tập đoàn Berkshire Hathaway trong quý I.

Hầu hết doanh nghiệp mà Berkshire nắm giữ cổ phiếu đều bị tác động từ "tương đối nhỏ đến nghiêm trọng" bởi Covid-19, với mức giảm tương đương 5,2-34%. Trong số này, Công ty đường sắt BNSF và các công ty bán lẻ đều đã phải ngừng hoạt động.  

Hồi tháng 5, Buffett cho biết công ty có 137 tỷ USD tiền mặt, nhưng "vẫn chưa làm gì vì không thấy gì hấp dẫn".

Mới đây, Berkshire Hathaway đã công bố thương vụ đầu tiên kể từ khi Mỹ bị kéo vào suy thoái vì đại dịch.

Cụ thể, công ty đã mua tài sản mảng lưu trữ và vận chuyển khí đốt thiên nhiên từ Dominion Energy. Berkshire sẽ trả 4 tỷ USD tiền mặt, đồng thời tiếp quản khoản nợ 5,7 tỷ USD của Dominion Energy. Tổng giá trị thương vụ là gần 10 tỷ USD. Thương vụ dự kiến hoàn tất quý IV năm nay và hiện còn chờ giới chức cho phép.

Xem thêm >> Ông Trump đe dọa cấm cửa TikTok để trả đũa Trung Quốc

Tin mới lên