Tài chính quốc tế

Cổ phiếu châu Á chạm đáy vì chiến trang thương mại Mỹ-Trung leo thang

Các cuộc chiến tranh đánh thuế mới giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây áp lực cho cổ phiếu châu Á vào hôm nay (14/5).

Cổ phiếu châu Á chạm đáy vì chiến trang thương mại Mỹ-Trung leo thang

Các thị trường chứng khoán châu Á đã bị kéo xuống thấp hơn do cổ phiếu Trung Quốc chùng xuống.

Theo nhiều nguồn tin, các cổ phiếu bị dồn nén tại thị trường Trung Quốc trong phiên giao dịch sáng nay đã giảm bớt tình trạng bán tháo trong bối cảnh có dấu hiệu hỗ trợ của nhà nước.

Vào hôm qua, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp thuế cao hơn đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ để đáp trả quyết định của Washington nhằm tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào tuần trước.

Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương cũng giảm 0,9% trong giao dịch giữa sáng nay, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30/1.

Những dòng tweet ủng hộ các thị trường châu Á của ông Trump mới đây đã giúp nâng thị trường chứng khoán Mỹ tăng 0,5%, mặc dù tương lai về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "sẽ rất thành công" như ông Trump nói còn rất mong manh.

Prakash Sakpal, nhà kinh tế châu Á tại ING ở Singapore, cho biết sự biến động trong ngày hôm qua cho thấy sự thay đổi 180 độ của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán thương mại đã làm kinh ngạc thị trường.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ một dấu hiệu nào về việc chấm dứt cuộc chiến thương mại cho đến khi chúng tôi thực sự thấy những giải pháp, đối thoại mang tính xây dựng và các giao dịch được đảm bảo. Nhưng hy vọng cho điều đó xảy ra hiện đang bị đặt nhầm chỗ", ông nói.

Các thị trường chứng khoán châu Á rộng lớn hơn đã bị kéo xuống thấp hơn do cổ phiếu Trung Quốc chùng xuống, với chỉ số MSCI Trung Quốc giảm 1,6%. Chỉ số CSI300 của blue-chip Trung Quốc dao động giữa những thua lỗ và được nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn giảm 0,2% trước khi kết thúc phiên buổi sáng.

"Vì không có lịch trình rõ ràng cho các cuộc họp giữa các nhà đàm phán Trung Quốc và Hoa Kỳ nên thị trường có thể sẽ biến động hơn”, Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Công ty quản lý quỹ J.P. Morgan nói.

Bên cạnh đó, cổ phiếu Úc cũng mất 0,9% trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm 0,8%, chạm đáy kể từ giữa tháng 2.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hôm qua cho biết họ dự định tổ chức một phiên điều trần công khai vào tháng tới về khả năng áp thuế lên tới 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Việc leo thang thuế quan này đã làm náo loạn thị trường toàn cầu, ngay cả khi ông Trump nói sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.

Hôm qua, chỉ số Dow Jones đã giảm 2,38%, S&P 500 mất 2,41% và Nasdaq Composite cũng giảm 3,41%.

Xem thêm >> Mỹ bắt 50 nghi phạm trong đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu

Tin mới lên