Tài chính

Cổ phiếu đi ngược thị trường, lãnh đạo Sabeco nói gì?

Trả lời cổ đông về diễn biến kém khả quan của cổ phiếu SAB trên sàn thời gian qua, lãnh đạo Sabeco nói ưu tiên hiện nay vẫn là các vấn đề nội tại, thanh khoản xem xét sau.

“Cổ phiếu SAB có thành tích khá kém nếu so với chỉ số chung, một phần do thanh khoản giao dịch thấp. Công ty có xem xét việc chia tách cổ phiếu để cải thiện thanh khoản trong thời gian tới, ví dụ như chia cổ phiếu thưởng 1:1?”, đại diện quỹ đầu tư Dragon Capital đặt câu hỏi tại đại hội cổ đông thường niên của Sabeco ngày 28/4.

CEO Sabeco Bennett Neo cho biết sẽ xem xét vấn đề này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều quan trọng hiện tại với tập đoàn vẫn là tập trung vào các vấn đề nội tại, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn hiện nay,

Hiện nay, Bộ Công Thương và Vietnam Beverage (thuộc Tập đoàn Thái Lan ThaiBev) nắm 89,59% cổ phần Sabeco. Chưa tính đến sở hữu của cổ đông nội bộ, lượng cổ phiếu SAB trôi nổi trên thị trường khá ít. Khối lượng giao dịch bình trong vòng một tháng đạt 156.000 đơn vị/phiên, trung bình một năm 128.000 đơn vị/phiên.

Cũng trong vòng một năm, thanh khoản tối đa mỗi phiên chỉ khoảng 500.000 đơn vị khớp lệnh. Trong khi đó, những cổ phiếu bluechips đầu ngành thị giá cao khác như VIC, VNM, HPG,… ghi nhận giao dịch mỗi phiên từ vài triệu đến vài chục triệu cổ phiếu.

Hạn chế thanh khoản cũng là rào cản khiến SAB chưa thể gia nhập rổ chỉ số VN30 trên HoSE trong nhiều năm qua dù vốn hóa công ty hiện đạt xấp xỉ 5 tỷ USD.

Diễn biến giá cổ phiếu SAB trong một năm qua. Ảnh: SSI.

Trong bối cảnh VN-Index liên tục leo đỉnh kể từ cuối năm 2020 đến nay, cổ phiếu SAB diễn biến thất thường. Tại thời điểm đầu năm 2021, cổ phiếu SAB phục hồi mạnh từ vùng đáy tháng 3/2020 lên 208.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tăng gần 81% trong khoảng 9 tháng.

Tuy nhiên kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu đã giảm hơn 18%, xuống 169.800 đồng kết phiên hôm nay 28/4. Vốn hóa thị trường của SAB bốc hơi hơn 19.000 tỷ đồng chỉ trong gần 4 tháng của năm 2021.

Sabeco hiện sở hữu lượng tiền mặt khá cao. Theo báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán, ở thời điểm ngày 31/12, Sabeco có khoản tiền và tương đương tiền hơn 2.700 tỷ đồng, giảm 34% so với đầu năm.

Giám đốc Tài chính Sabeco Hong Keng Teo cho biết sẽ xem xét các hướng sử dụng lượng tiền mặt hiện có của công ty một cách hiệu quả. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay của công ty là tập trung cho chiến lược cấu trúc nguồn vốn và cải thiện hệ thống Sabeco.

“Việc phân bổ tài sản của công ty nằm trong quyền hạn của HĐQT đã được ủy quyền bởi đại hội cổ đông. Chúng tôi sẽ cân nhắc để đưa quyết định và không loại trừ khả năng sẽ chia thêm cổ tức cho cổ đông”, CEO Bennett Neo nói thêm.

Kể từ khi tiếp quản Sabeco, cổ đông Thái Lan không chỉ tái cấu trúc hoạt động kinh doanh mà còn tăng tỷ lệ cổ tức tiền mặt lên mức cao 35%/năm. Trước đó, tỷ lệ cổ tức thường vào khoảng 20%/năm.

 

Tin mới lên