Thị trường

Cổ phiếu DQC của Điện Quang thế nào sau sự cố xả thải ra môi trường?

(VNF) - Cổ phiếu DQC của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang xuống còn 29.500 đồng/cổ phiếu, giảm 6,9%. Trước đó ngày 21/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước (sử dụng chôn lấp chất thải nguy hại) trong khuôn viên Xí nghiệp Đèn ống của công ty này để làm rõ hành vi xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Cổ phiếu DQC của Điện Quang thế nào sau sự cố xả thải ra môi trường?

Xí nghiệp Đèn ống của Công ty Điện Quang

Thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên Xí nghiệp Đèn ống đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải. Họ khai xay nghiền từ ngày 8/3/2022 đến nay. Xí nghiệp Đèn ống thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang (trụ sở chính tại TP. HCM, chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện).

Lực lượng công an phát hiện có khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát ra trực tiếp hệ thống mương thoát nước. Cùng với đó, công an phát hiện hầm chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn.

Bước đầu lực lượng chức năng xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật.

Hiện phía Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Cổ phiếu DQC của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tiếp tục giảm sàn, tắc thanh khoản trong phiên giao dịch sáng ngày 22/4. Cụ thể, DQC giảm sàn 6,9% xuống còn 29.500 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên, cổ phiếu chỉ khớp được 68.000 đơn vị còn lại gần 400.000 cổ phiếu vẫn chất sàn nhưng chưa có ai mua.

DQC đã rớt từ 47.250 đồng xuống 29.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng 37,5% kể từ đầu tháng 4.

Cổ phiếu của Điện Quang đã giảm 54% trong vòng 1 tháng trở lại đây. 

Sau khi thiết lập giá 60.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 8/2016, giá cổ phiếu DQC ròng rã đi xuống trong vòng 5 năm liền, về mức 15.000 đồng/cổ phiếu.

Nhưng từ khoảng cuối quý III năm ngoái, cổ phiếu này bắt đầu xu hướng tăng mạnh và vượt qua đỉnh cũ, lên mức 65.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 15/3/2022, tương đương mức tăng trưởng hơn 250%, vượt trội so với mức tăng 30% của chỉ số VN-Index cùng giai đoạn.

Nhưng kể từ sau khi thiết lập đỉnh lịch sử vào giữa tháng 3, cổ phiếu này liên tục đổ đèo, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/4 ở mức 38.600 đồng/cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang là doanh nghiệp của Bộ Công Thương và được cổ phần hoá từ lâu. Đây là một thương hiệu "vang bóng một thời", rất nổi tiếng ở thế kỷ trước. Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh và nhiều biến cố xảy ra, kết quả kinh doanh của DQC liên tục sụt giảm trong những năm gần đây.

Năm 2018, DQC đạt doanh thu 1.190 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 90 tỷ đồng nhưng đến năm 2021, doanh số chỉ còn 749 tỷ và lợi nhuận 21,6 tỷ đồng.

Tin mới lên