Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (1/2): TCB, HPX và GTN

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 1/2, bao gồm: TCB, HPX và GTN.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (1/2): TCB, HPX và GTN

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (1/2): TCB, HPX, và GTN

BVSC: Khuyến nghị trung lập dành cho TCB, giá mục tiêu 32.900 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định năm vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) ghi nhận nhiều chỉ tiêu tài chính tích cực, trong đó lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 12.325 tỷ đồng, tăng trưởng 23% và vượt 5,6% so với dự báo của BVSC.

Trong 3 quý đầu năm 2020, tăng trưởng tín dụng của Techcombank được dẫn dắt bởi trái phiếu doanh nghiệp với mức tăng 78,6% so với cùng giai đoạn năm trước, trong khi đó cho vay khách hàng tăng trưởng 0%.

Tuy nhiên, cho vay khách hàng đã có sự tăng trưởng đột phá trong quý IV/2020 với mức tăng 20,2% cùng kỳ nhờ Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, triển vọng vắc-xin khả quan cũng như triển vọng vĩ mô năm tới khả quan. Từ đó, giúp ngân hàng có thể mạnh dạn giải ngân ở một số mảng chính như cho vay khối khách hàng doanh nghiệp và khối khách hàng cá nhân.

Ngoài ra, chỉ số NIM của Techcombank cũng được mở rộng mạnh mẽ trong thời gian qua, cùng với đó là chất lượng tài sản gia tăng và tỷ lệ CASA ghi nhận mức cao mới...

BVSC nhấn mạnh, những năm qua, TCB còn là ngân hàng duy trì được tốc độ tăng trưởng cao với mức tăng trưởng kép 10 năm qua là 19,5%/năm.

Cùng với đó Techcombank là ngân hàng có văn hóa đổi mới sáng tạo và là ngân hàng tiên phong trong việc tạo ra nhiều dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Techcombank cũng là ngân hàng có hiệu quả hoạt động cao với ROE bình quân 4 năm gần đây lên tới 21,2% với đòn bẩy tài chính thấp nhất trong hệ thống ở mức 6 lần.

Tuy nhiên, giá của cổ phiếu Techcombank đã tăng tới mức giá mục tiêu của BVSC, do đó công ty chứng khoán này thay đổi khuyến nghị từ khả quan sang trung lập với mức giá mục tiêu là 32.900 đồng/cổ phiếu (cao hơn 5,4% so với mức giá đóng cửa ngày 28/01/2021).

BSC: "Cắt lỗ" nếu ngưỡng 32.000 đồng/cổ phiếu của HPX bị xuyên thủng

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, cổ phiếu HPX của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đang ở trong trạng thái tăng giá sau tích lũy trong ngắn hạn quanh vùng giá 33.000-34.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản tăng cao trong phiên cuối tuần qua đã đẩy giá cổ phiếu đóng cửa ở mức trần.

Thêm vào đó, các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái khả quan. Mặc dù chỉ báo động lượng RSI vừa đi vào vùng quá mua nhưng đường MACD vừa cắt lên trên đường tín hiệu nên cổ phiếu có thể duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, BSC khuyến nghị ngưỡng hỗ trợ gần nhất của HPX nằm tại khu vực xung quanh 33.000 đồng/cổ pheiesu. Mục tiêu chốt lãi của cổ phiếu nằm tại mức 42.200 đồng/cổ phiếu, "cắt lỗ" nếu ngưỡng 32.000 đồng/cổ phiếu bị xuyên thủng.

PHS: Khuyến nghị mua GTN, giá kỳ vọng xấp xỉ 36.290 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, năm 2020, doanh thu thuần của Công ty Cổ phần GTNFoods (HoSE: GTN) được dự phóng giảm 1,8% so với năm 2019, do doanh nghiệp đã tái cấu trúc loại bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi.

Tuy nhiên, doanh thu từ sữa tăng 10% so cùng kỳ nhờ sản lượng tiêu thụ tăng mạnh dưới sự hỗ trợ của Vinamilk. Tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh kỳ vọng giúp biên lợi nhuận gộp lợi nhuận gộp 2020 tăng 13,3 điểm phần trăm lên 29%. Lợi nhuận ròng dự phóng tăng lên mức 230 tỷ đồng năm 2020, gấp 32 lần so với 2019.

PHS kỳ vọng, kết quả kinh doanh của GTN sẽ tiếp tục nhảy vọt trong khoảng từ 3-5 năm tới, dưới sự cải tổ của Vinamilk.

"Chúng tôi kỳ vọng doanh thu GTN tăng từ 7-10%, biên lãi gộp xấp xỉ bằng với Vinamilk trong 3-5 năm tới (từ 2023-2025) sau khi tái cơ cấu hoàn toàn GTNFoods", PHS cho hay.

Cụ thể, theo PHS, GTN đang thực hiện tái cơ cấu ở số lượng trang trại bò hiện tại (từ 1.600 con lên mức 2.000 con), đồng thời nâng tiêu chuẩn của trang trại này từ VIETGAP lên GLOBALGAP; xây dựng trang trại bò sữa chuẩn hữu cơ, quy mô 4.000 con kết hợp du lịch sinh thái; đồng thời, hiện đại hóa nhà máy sản xuất sữa và mở rộng công suất dây chuyền sữa hộp 180ml.

PHS cho rằng sức mua chung ngành sữa vẫn tăng trưởng tích cực trong năm 2021 bất chấp tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Do đó, doanh thu năm 2021 của GTN được kỳ vọng tăng 7% so với cùng kỳ nhờ sản lượng tăng sau khi công suất của dây chuyền sữa hộp được nâng cấp và gia tăng số lượng bò sữa.

Biên lãi gộp của GTN dự phóng cải thiệm thêm 3 điểm phần trăm nhờ tiếp tục quá trình tái cấu trúc chi phí và tỷ lệ lợi ích kinh tế của GTN tại Mộc Châu Milk tăng từ 38% lên mức 51% sau khi mua thêm 29 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ. Lợi nhuận sau thuế trong 2021 của GTN dự phóng tăng 32% so với năm trước lên 303 tỷ đồng.

PHS nhấn mạnh, bằng phương pháp định giá DCF và P/B, mức giá hợp lý cho cổ phiếu GTN khoảng 36.290 đồng/cổ phiếu (tăng 55% so với giá hiện tại). Từ đó công ty khuyến nghị mua vào mã cổ phiếu này.

Tin mới lên