Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (12/7): POW, NLG và ACG

(VNF) - Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) cho biết dự án Nhơn Trạch 3&4 của POW đang được triển khai đúng tiến độ. Hiện đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên công tác xử lý san nền mới chỉ đạt được 50% do những khó khăn trong khâu san lấp cát, điển hình như giá cát miền Nam tăng cao.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (12/7): POW, NLG và ACG

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (12/7): POW, NLG và ACG

VND: Khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu POW

Gần đây, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HoSE: POW) đã tổ chức chuyến thăm thực tế nhà máy Nhơn Trạch 2 và có buổi gặp gỡ trao đổi giới phân tích về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, cũng như kế hoạch phát triển trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) cho biết, Nhơn Trạch 2 ghi nhận hiệu suất cao đạt 58% nhờ công nghệ tiên tiến. Cụ thể, nhà máy điện khí này sử dụng công nghệ tuabin chu trình khí hỗn hợp của Siemen với cấu hình 2-2-1, bao gồm 2 tuabin khí thế hệ F, 2 lò thu nhiệt của Doosan và 1 tuabin hơi.

Sự khác biệt cơ bản giúp cho Nhơn Trạch 2 ghi nhận hiệu suất cao hơn đến từ công nghệ tuabin khí chu trình khí hỗn hợp, khác với các nhà máy điện khí chu trình đơn, Nhơn Trạch 2 có thêm một tuabin hơi, giúp cải thiện hiệu suất đồng thời giảm phác thải khí oxit nito.

Hiện tại Nhơn Trạch 2 ghi nhận hiệu suất cao nhất trong số các nhà máy điện khí đạt 58% (mỗi 100m3 khí thì 58m3 khí có thể chuyển hóa thành điện).

Nhơn Trạch 2 cũng tự hào đạt được nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng với giải thưởng dự án thi công nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất với thời gian xây dựng 28 tháng rưỡi (vượt kế hoạch 1,5 tháng) và tổng mức đầu tư 706 triệu USD (19,8 tỷ đồng/MW).

VND cũng cho biết, hiện tại với những lợi thế công nghệ, Nhơn Trạch 2 đang ghi nhận mức sản lượng Qc huy động rất tích cực đạt 1,8 tỷ kWh tăng 12,5% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, Nhơn Trach 2 sẽ tiếp tục ghi nhận mức sản lượng tốt với dự phóng sản lượng cả năm đạt 3,9 tỷ kWh, tăng 20% cùng kỳ. Trong năm nay, Nhơn Trạch 2 sẽ thực hiện tiểu tu nhà máy, chuẩn bị đại tu vào 2023.

POW cũng cập nhật tiến độ dự án Nhơn Trạch 3&4 cho giới phân tích, theo đó, dự án đang được triển khai đúng tiến độ. Hiện doanh nghiệp đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên công tác xử lý san nền mới chỉ đạt được 50% do những khó khăn trong khâu san lấp cát (giá cát miền Nam tăng cao).

Trước đó ngày 15/5, POW đã bàn giao mặt bằng phần nhà máy và một phần sân phân phối cho tổng thầu EPC. Dự kiến Nhơn Trạch 3 sẽ vận hành thương mại vào quý IV/2024; Nhơn Trạch 4 vận hành thương mại vào quý II/2025, đúng tiến độ so với dự phóng của VND.

Được biết, dự án Nhơn Trạch 3&4 là tổ hợp gồm hai nhà máy với tổng công suất gần 1.600MW, tổng diện tích vào khoảng 35ha, tổng thầu EPC là liên danh nhà thầu Samsung C&T và LILAMA, sản lượng phát điện trung bình dự kiến đạt 9 tỷ kWh/năm.

Nhà máy sử dụng công nghệ tuabin chu trình khí hỗn hợp thế hệ H, công nghệ hiện đại nhất của General Electric (GE), với hiệu suất cao đạt 62%, cao hơn so với Nhơn Trạch 2 nhà máy có hiệu suất cao nhất hiện tại (58%).

Dự án có tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD, nguồn nhiên liệu sử dụng LNG nhập khẩu từ kho cảng Thị Vải với nhu cầu khí đầu vào khoảng 1,2 triệu tấn/năm.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của POW ước đạt 14.865 tỷ đồng (giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021) và 1.160 tỷ đồng (giảm 18%), hoàn thành 52% dự phóng cả năm của VND.

Trên thị trường, VND khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu POW với giá mục tiêu 20.400 đồng/cổ phiếu, cao hơn 63,2% so với giá đóng cửa phiên 11/7.

ACBS: Khuyến nghị mua NLG, giá mục tiêu 56.597 đồng/cổ phiếu

Tại hội thảo các nhà đầu tư vừa diễn ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) cho biết giá trị bán hàng trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 8.400 tỷ đồng (tăng 87% so với cùng kỳ năm trước), tương đương 36% kế hoạch cả năm của NLG.

Trong đó, dự án Mizuki Park đóng góp nhiều nhất với hơn 2.800 tỷ đồng, theo sau là các dự án như Akari City và Izumi City với doanh số mỗi dự án gần 2.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng cuối năm, NLG sẽ tung ra thị trường 3.340 căn với doanh số dự kiến gần 16.000 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch bán hàng.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, NLG là doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt trong bối cảnh ngành bất động sản bị kiểm soát tín dụng và thanh tra về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tính đến 31/3/2022, NLG có tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu là 4% và dư nợ là 3.200 tỷ đồng, giảm 11% so với cuối năm 2021, trong đó vay ngân hàng là 1.193 tỷ đồng và trái phiếu doanh nghiệp là 2.560 tỷ đồng.

Các trái phiếu của NLG được nắm giữ bởi TCBS (37%), GuarantCo (26%), IFC (20%) và các công ty bảo hiểm (18%). NLG sẽ không gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ vào năm 2022 do doanh số 6 tháng đầu năm đạt hơn 8.400 tỷ đồng, số dư tiền và tương đương tiền hơn 3.000 tỷ đồng và số tiền thu được dự kiến là 1.300 tỷ đồng từ chuyển nhượng 50% cổ phần tại dự án Paragon với lợi nhuận sau thuế ước tính là 350 tỷ đồng.

Hoạt động huy động vốn của NLG vẫn diễn ra bình thường trong giai đoạn khó khăn này.

Tháng 4/2022, doanh nghiệp đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho Công ty Cổ phần Tài chính Quốc tế (IFC) với lãi suất cố định 9,35%/năm trong 7 năm được sử dụng để đầu tư giai đoạn 2 của dự án Waterpoint tại Long An.

ACBS giữ nguyên dự phóng năm 2022 cho NLG với doanh thu thuần 6.266 tỷ đồng (tăng 21% so với năm cũ) và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 1.237 tỷ đồng (tăng trưởng 16%).

Công ty chứng khoán này cho rằng việc bàn giao dự án sẽ tăng tốc và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng Paragon sẽ được ghi nhận trong những quý tới. Hiện ACBS duy trì khuyến nghị mua với giá mục tiêu 56.597 đồng/cổ phiếu cho NLG.

BVSC: Khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu ACG

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường (UPCoM: ACG) vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ 5 tháng đầu năm 2022 khá tích cực, trong đó doanh thu tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế tăng 23%. Các mức tăng này cao hơn đáng kể kết quả của quý I.

Cụ thể, sau ba tháng mở đầu năm, ACG ghi nhận doanh thu và lợi nhuận 856 tỷ đồng và 120 tỷ đồng, lần lượt tăng 8,7% và 18,7% so với cùng giai đoạn năm cũ.

Biên lợi nhuận gộp đạt 29,4%, giảm nhẹ so với mức 29,6% của quý I/2021. Lợi nhuận sau thuế tăng khá mạnh là nhờ doanh thu hoạt động tài chính, đồng thời giảm chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận thấy ACG tiết giảm được chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp là vì xu hướng cắt giảm nhân sự nhờ quy trình tự động hóa, tập trung bán hàng qua đại lý và giảm chi phí tiếp thị quảng cáo.

Nhìn chung, hết quý I, ACG đã thực hiện được 20% kế hoạch doanh thu và 22% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, các chỉ tiêu này tiếp tục có kết quả khả quan. Với đặc thù của ngành gỗ nội thất, nửa cuối năm sẽ là mùa cao điểm và BVSC cho rằng ACG sẽ không gặp khó khăn trong việc hoàn thành được kế hoạch năm 2022.

Về chiến lược phát triển, ACG đẩy mạnh xuất khẩu với mục tiêu tăng doanh thu và gia tăng công suất nhà máy. Theo đó, mảng xuất khẩu có biên lợi nhuận gộp thấp hơn nhiều so với bán hàng trong nước, tuy nhiên, là một nguồn thu ngoại tệ tốt, bán hàng thuận lợi, số lượng hợp đồng đều đặn và thanh toán tốt.

ACG cho biết một hợp đồng có giá trị rất cao khoảng 5-10 triệu USD, trong khi trong nước, để có một động giá trị lớn như vậy cạnh tranh rất gay gắt.

Ngoài ra, động lực không nhỏ khác là việc giúp nhà máy chạy hết công suất. Với chi phí cố định từ mỗi nhà máy cao, khi phát triển thị trường xuất khẩu, ACG sẽ giảm được chi phí cố định trên mỗi thành phẩm.

Doanh nghiệp cũng đã dấn thân vào mảng bất động sản thông qua việc đầu tư góp vốn vào hai công ty bất động sản.

Trước đó, ACG đã chi ra 512,8 tỷ đồng đầu tư mua vào cổ phần của hai công ty, đó là Công ty Cổ phần Bất động sản Central Hill trị giá 393,6 tỷ đồng (tương đương 30% cổ phần) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi trị giá 119,2 tỷ đồng (tương đương 13% cổ phần).

BVSC nhận thấy nhiều tiềm năng tăng trưởng của ACG trong 2022. Tuy nhiên, ACG đang giao dịch với mức P/E và P/B lần lượt là 19,9 lần và 2,4 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành. BVSC sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền, so sánh P/E và P/B để xác định giá trị hợp lý của ACG.

Vì thế, công ty chứng khoán này khuyến nghị trung lập với ACG tại thời điểm hiện tại với mức giá hợp lý là 63.139 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức P/E dự phóng là 14,8 lần và thấp hơn gần 5% thị giá hiện nay.

Tin mới lên