Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (15/7): NT2, PHR và BVH

(VNF) - Sau giai đoạn 6 tháng đầu năm khởi sắc, Công ty Chứng khoán Dầu khí dự báo NT2 sẽ duy trì kết quả kinh doanh khả quan ở nửa cuối năm, trong điều kiện nền kinh tế phục hồi dẫn tới tăng trưởng nhu cầu điện ở mức cao, đồng thời năng lực cạnh tranh trên thị trường được cải thiện khi giá khí đầu vào sụt giảm.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (15/7): NT2, PHR và BVH

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (15/7): NT2, PHR và BVH

PSI: Khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu NT2

Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HoSE: NT2) ước tính tạo ra gần 4.800 tỷ đồng doanh thu, tăng 47% so với cùng kỳ và vượt 48% kế hoạch nửa đầu năm. Lợi nhuận trước thuế ước đạt khoảng 348 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần và vượt xa kế hoạch đề ra là 53 tỷ đồng.

PSI nhận định, kết quả trên có được là nhờ sản lượng điện huy động của NT2 đã vượt 25% kế hoạch 6 tháng lên mức 2,176 triệu kWh, trong điều kiện nền kinh tế mở cửa trở lại kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện phục hồi nhanh. Đồng thời, giá khí bình quân tại nhà máy tăng khoảng 35% so với cùng kỳ cũng giúp giá bán điện của NT2 tăng cao.

Công ty chứng khoán này cũng dự báo, kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2022 của NT2 sẽ vẫn khả quan trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau dịch. Với động lực chính là sản xuất công nghiệp, tăng trưởng nhu cầu điện nhiều khả năng sẽ ở mức cao. Theo kịch bản cơ sở của EVN, tăng trưởng phụ tải có thể đạt mức 8,2% trong 6 tháng cuối năm.

Vậy nên, PSI cho rằng điều này sẽ có những tác động tích cực lên sản lượng điện huy động của nhà máy điện Nhơn Trạch 2 do khu vực phía Nam là trung tâm sản xuất công nghiệp của Việt Nam và nhà máy nằm ở trung tâm phụ tải. PSI dự đoán rằng sản lượng điện huy động cả năm của NT2 sẽ khoảng 3,818 triệu kWh, tăng 20% so với cùng kỳ.

Thêm vào đó, giá khí đầu vào cũng được kỳ vọng giảm và tác động tích cực đến sản lượng điện huy động của NT2. Trước những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát của ngân hàng trung ương tại một số nền kinh tế lớn, PSI cho rằng điều này có thể gây rủi ro suy thoái, khiến nhu cầu nhiên liệu giảm và khiến cho giá dầu giảm về mốc quanh 80 USD/thùng. Với việc giá khí đầu vào tại các nhà máy được tham chiếu theo giá dầu MFO, dự báo giá khí đầu vào sẽ giảm và giúp lượng điện bán cạnh tranh tiếp tục tích cực.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến rủi ro ngắn hạn khi hiện tượng La Nina kéo dài đến hết năm 2022 sẽ giúp thủy điện được ưu tiên huy động trong thời gian tới, nhờ giá bán rẻ hơn so các nguồn điện khác. Theo dự báo của IRI và Trung tâm khí tượng thủy văn, các đợt nắng nóng trong năm nay sẽ giảm bớt và hiện tượng La Nina có thể kéo dài đến hết năm 2022 nên thủy điện có thể sẽ được huy động tối đa sản lượng. Bên cạnh đó, từ cuối tháng 5/2022, thủy điện đã được tăng huy động được huy động tới hơn 90% công suất trong giờ cao điểm buổi tối.

Năm 2022, PSI dự phóng doanh thu của NT2 đạt 7.450 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 560 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 4,5% so với năm cũ. Sang năm 2023, khi khấu hao của NT2 tiếp tục giảm, doanh nghiệp có thể chào giá điện ở mức hấp dẫn hơn và lợi nhuận từ đó sẽ tốt hơn.

Hiện PSI khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu NT2 với giá mục tiêu 12 tháng là 25.580 đồng/cổ phiếu, cao hơn 6,1% so với giá đóng cửa phiên 14/7.

BVSC: Khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu PHR

Nhìn lại quý I, doanh thu hợp nhất của Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR) tăng 31% cùng kỳ lên 366 tỷ đồng. Mặc dù biên lợi nhuận gộp giảm, song nguồn thu nhập khác tăng mạnh từ 5 tỷ đồng lên 291 tỷ đồng (tiền đền bù đất tại dự án VSIP 3), PHR lãi sau thuế 300 tỷ đồng, gấp 3,4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra ước tính doanh thu năm 2022 của PHR là 2.030 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ ước đạt 1.065 tỷ đồng, tăng gấp 2,23 lần, nhờ doanh nghiệp nhận thêm khoảng 700 tỷ đồng tiền bồi thường đất từ VSIP 3 trong năm. Sang năm 2023, PHR dự kiến ghi nhận tiếp 207 tỷ đồng tiền đền bù còn lại.

Không chỉ vậy, dự án VSIP 3 cũng được đánh giá mang lại lợi ích lớn cho PHR trong dài hạn. Dự án đã được bắt đầu khởi công vào tháng 3/2022. BVSC kỳ vọng dự án sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu, lợi nhuận kể từ 2023. Lợi nhuận ròng của dự án dự phóng dựa trên các giả định đạt khoảng 17.000 - 18.000 tỷ đồng, tương ứng với phần lợi nhuận thuộc về PHR đạt 3.400 - 3.600 tỷ đồng.

Liên quan đến hoạt động khác, PHR có kế hoạch phát triển các dự án khu công nghiệp (KCN), khu đô thị (KĐT) với quy mô gần 3.000ha, nhưng cần chờ thêm các bước tiến để có thể đánh giá tính khả thi của kế hoạch này.

Hiện 3 dự án mới mà PHR đang theo đuổi là KCN Tân Bình 2 (1.055ha); KCN – KĐT - Dịch vụ Hội Nghĩa, Bình Mỹ (1.717ha); KCN Tân Lập 1 (202ha). Tuy nhiên, vấn đề hiện nay của PHR là việc phát triển các dự án phải được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo chỉ thị trung ương. Đồng thời, việc chuyển đổi mục đích sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào quy hoạch của chính phủ và chính quyền địa phương.

Và quá trình này để nhận được chấp thuận có thể sẽ kéo dài. Với những thông tin hiện nay, BVSC nhận thấy cần nhiều nỗ lực từ doanh nghiệp để kế hoạch này mới có thể đi vào thực tế do phải cạnh tranh về tài chính và năng lực phát triển với các nhà đầu tư tư nhân.

Nhìn chung, câu chuyện lợi nhuận năm 2022 của PHR sẽ chủ yếu đến từ khoản bồi thường đất VSIP 3 với tổng cộng 691 tỷ trước thu nhập trước thuế (tương đương 553 tỷ sau thuế). BVSC cho rằng xác suất để PHR thành công trong việc phát triển các dự án KCN với quy mô gần 3.000ha là chưa cao và tạm thời chưa tính vào định giá.

Ở thời điểm hiện tại, BVSC cho rằng giá cổ phiếu đã được phản ảnh các thông tin tích cực như: khoản thu từ bồi thường đất dự án VSIP 3 đạt 718 tỷ sau thuế; triển vọng lợi nhuận tiềm năng từ dự án VSIP 3 (PHR nắm giữ 20% vốn cổ phần) và tỷ suất cổ tức hấp dẫn khoảng 6,5 - 8,1%/năm.

Với mức định giá là 62.200 đồng/cổ phiếu (thấp hơn 2,8% so với giá thị trường ngày 14/7), BVSC tạm thời đưa ra khuyến nghị trung lập với cổ phiếu PHR.

AGR: Khuyến nghị mua BVH với giá mục tiêu 68.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) cho biết, Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH) là đơn vị tham gia vào các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư, chứng khoán tại Việt Nam. Trong lĩnh vực bảo hiểm, BVH thể hiện được vị thế của doanh nghiệp top đầu với 19,2% thị phần doanh thu Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) và 15,4% thị phần doanh thu Bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT) trong năm 2021.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022, BVH đặt kế hoạch doanh thu công ty mẹ năm nay là 1.530 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 1.050 tỷ đồng, lần lượt tăng 2,7% và 1,8% so với năm 2021. Sau giai đoạn 6 tháng đầu năm, BVH chứng kiến kết quả kinh doanh khởi sắc với hầu hết các công ty con đều đang bám sát kế hoạch đặt ra và đã hoàn thành khoảng 50% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, theo chia sẻ từ ban lãnh đạo BVH.

Bên cạnh đó, đại hội cổ đông thường niên cũng đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 30,261% mệnh giá từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2021. Đây là mức cổ tức cao nhất trong nhiều năm hoạt động của doanh nghiệp khi tỷ lệ chi trả cổ tức của BVH thường duy trì xung quanh 10% mệnh giá.

AGR đánh giá BVH sẽ tìm thấy cơ hội tăng trưởng lợi nhuận khi môi trường lãi suất hiện nay trong xu hướng tăng. Mặt bằng lãi suất cao giúp cải thiện hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, lãi suất kỹ thuật (lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 10 năm) tăng sẽ làm giảm giá trị trích lập dự phòng toán học trên các hợp đồng BHNT, qua đó giúp cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với lợi thế là doanh nghiệp niêm yết duy nhất cung cấp sản phẩm BHNT trong nhóm bảo hiểm, yếu tố này sẽ gia tăng mức độ hưởng lợi của BVH so với các doanh nghiệp còn lại trong ngành. Theo báo cáo tài chính năm 2021 của doanh nghiệp, tỷ lệ chiết khấu tăng 0,25% làm giảm tới 1.000 tỷ đồng trách nhiệm phải trích lập dự phòng toán học của BVH, qua đó làm tăng 800 tỷ đồng lợi nhuận và vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, khi các hoạt động kinh tế bình thường trở lại, AGR kỳ vọng rằng thị trường BHPNT sẽ dần phục hồi với mức tăng trưởng từ 8-10% trong năm tới (cao hơn so với mức 4% của năm 2021). Trong khi đó, mặc dù đã qua giai đoạn đỉnh dịch Covid, thị trường BHNT cũng được kỳ vọng sẽ duy trì được tỷ lệ tăng trưởng cao của năm 2021, từ 22-25%. Hiện nay tỷ lệ thâm nhập BHNT tại Việt Nam vẫn ở mức thấp (1,6%), so với mục tiêu 15% dân số tham gia BHNT vào năm 2025 của chính phủ.

Cổ phiếu BVH hiện đang giao dịch với mức P/B là 1,8 lần. Mức định giá này thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước dịch (P/B trung bình 3 năm trước dịch của BVH là 2,5 lần), trong khi hiệu quả sinh lời của doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện trong các năm tới. Theo đó, AGR khuyến nghị mua cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 68.000 đồng/cổ phiếu (triển vọng tăng giá 22%), dựa trên dự phóng BVPS và P/B lần lượt là 31.000 đồng và 2,2 lần.

Tin mới lên