Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (17/9): IJC, HDG và TCB

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 17/9, bao gồm IJC, HDG và TCB.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (17/9): IJC, HDG và TCB

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (17/9): IJC, HDG và TCB

MASVN: Khuyến nghị mua dành cho IJC

Trong 6 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (HoSE: IJC) ghi nhận 1.975 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 28,2% so với cùng kỳ nắm ngoái. Hầu hết mức tăng trưởng này đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế bứt phá ấn tượng với 471 tỷ đồng, cao gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch lợi nhuận năm 2021 là 622 tỷ đồng, IJC đã hoàn thành 76% kế hoạch lợi nhuận chỉ sau nửa năm.

Ngoài kết quả kinh doanh khởi sắc, cấu trúc tài chính của IJC cũng vững vàng hơn khi tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu giảm từ 2,2 lần còn 1,14 lần vào cuối quý II. Nợ giảm chủ yếu là do IJC đẩy mạnh thanh toán các khoản nợ phải trả cho đối tác để đầu tư quỹ đất, thêm vào đó việc phát hành thành công 80 triệu cổ phiếu, thu về hơn 1.000 tỷ đồng củng cố cho nguồn vốn chủ sở hữu.

IJC cũng sở hữu lượng tiền dồi dào với gần 730 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với hồi đầu năm. Bên cạnh đó, giá trị hàng tồn kho chỉ giảm nhẹ khi hoạt động tái đầu tư quỹ đất vẫn đang được thực hiện.

Hiện nay, giãn cách xã hội kéo dài dẫn đến nguy cơ các doanh nghiệp bất động sản dân cư bị hụt nguồn thu giai đoạn cuối năm, ngoài việc doanh thu và lợi nhuận bị ảnh hưởng lớn, nếu các doanh nghiệp này không có lượng tiền dự trữ thanh khoản tốt thì có thể lâm vào tình trạng thiếu thanh khoản.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN), nhờ sở hữu lượng tiền dồi dào, rủi ro này với IJC là không lớn, đây cũng là điểm thể hiện sức đề kháng tốt của IJC với Covid-19.

Cơ cấu nợ vay hiện nay cũng không tạo áp lực lớn cho IJC trong ngắn hạn khi 67% nợ vay của doanh nghiệp là dài hạn (728 tỷ đồng), còn 419 tỷ đồng là khoản nợ dài hạn (57,6% nợ dài hạn) là nợ trái phiếu có thời hạn 5 năm.

Kỳ vọng Covid-19 sẽ được kiểm soát và kinh tế sẽ mở cửa hoàn toàn vào tháng 1/2022, MASVN nhận thấy IJC sẽ giữ ổn định tình hình kinh doanh trong khoảng thời gian này và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn mở cửa sau đó.

Tuy nhiên, việc khách hàng chậm thanh toán có thể sẽ làm ảnh hưởng đến việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của IJC trong năm 2021. Thế nhưng với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, khả năng doanh nghiệp sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2021 đã được đại hội cổ đông thông qua.

Hiện MASVN khuyến nghị mua dành cho IJC với giá mục tiêu 36.300 đồng/cổ phiếu, cao hơn 30% so với giá đóng cửa ngày 16/9.

KBSV: Khuyến nghị mua HDG với giá mục tiêu 70.600 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, triển vọng kinh doanh thời gian tới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HoSE: HDG) trở nên tích cực hơn nhờ các dự án đang triển khai có tiềm năng sinh lời tốt.

Trong đó, dự án Charm Villa có tỷ lệ hấp thụ tốt với 164 căn biệt thự, liền kề được bán trong hai đợt mở bán đầu tiên với giá bán trung bình đạt khoảng 70 triệu đồng/m2, cao hơn đáng kể so với mức giá dự kiến ban đầu là 40 triệu đồng/m2. Ngoài ra, hai dự án chuẩn bị được triển khai tại TP. HCM là Minh Long và Green Lane sẽ đảm bảo kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp trong các năm tới.

HDG đang đẩy mạnh đầu tư, phát triển mảng năng lượng với mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định dòng tiền cũng như góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp trong dài hạn.

Cụ thể, trong tháng 9/2021, nhà máy thủy điện Sông Tranh 4, Đăk Mi 2 và nhà máy điện gió 7A chính thức đi vào vận hành thương mại sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy lợi nhuận cho doanh nghiệp trong năm 2021.

KBSV dự báo, kết quả kinh doanh của HDG sẽ tăng trưởng mạnh mẽ năm 2022 nhờ hạch toán dự án Charm Villa và hầu hết các nhà máy điện chạy full công suất. Cho năm 2022, công ty chứng khoán này ước tính doanh thu của HDG đạt 6.001 tỷ đồng (tăng 31%) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.592 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước đó.

Dù vậy, cần lưu ý rằng tỷ lệ đòn bẩy cao có thể đem đến rủi ro cho HDG trong việc chi trả các khoản vay đến hạn và ảnh hưởng đến sức khoẻ tài chính của HDG. Rủi ro liên quan đến pháp lý dự án khi cần nhiều thời gian và có thể phát sinh rủi ro trong quá trình hoàn thiện pháp lý và triển khai các dự án tại TP. HCM

Đồng thời, tình hình thủy văn không thuận lợi đối với các nhà máy thủy điện và mức giá bán điện còn phụ thuộc vào chính sách thông qua đơn mua điện của EVN.

Hiện KBSV khuyến nghị mua cổ phiếu HDG với giá mục tiêu 70.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời 32% so với giá chốt phiên 16/9.

KBSV: Khuyến nghị mua đối với TCB

Quý II vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HoSE: TCB) tiếp tục duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận sau thuế đạt 4.807 tỷ đồng, tăng 7,4% so với quý trước đó và tăng 66,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ tín dụng ghi nhận mức tăng trưởng cao trong quý II, tăng 6% so với quý đầu năm và tăng 35% cùng kỳ.

Bên cạnh đó, TCB tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần với lợi nhuận tăng trưởng cao và chất lượng tài sản tốt. Biên lãi ròng (NIM) quý II duy trì ở mức cao, đạt 5,8%, tăng 130 điểm cơ bản so với quý II/2020 nhờ lãi suất đầu ra duy trì ở mức cao khi phân khúc cho vay khách hàng chính của TCB là nhóm cho vay bất động sản không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch tính đến thời điểm hiện tại.

Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối quý II không có nhiều thay đổi so với quý trước, đạt 0,36%, giảm 2 điểm cơ bản so với quý I, thấp nhất hệ thống ngân hàng. Trong kỳ, TCB thực hiện trích lập 598 tỷ đồng (giảm 9% cùng kỳ), qua đó tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên 258,9%, cao thứ 2 toàn ngành sau Vietcombank.

Mới đây, TCB công bố kế hoạch giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tối đa lên tới 1,5%. Lãi suất bình quân của TCB không bị ảnh hưởng quá nhiều do tệp khách hàng chính không chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị mua đối với cổ phiếu TCB. Giá mục tiêu là 63.700 đồng/cổ phiếu, cao hơn gần 30% so với thị giá hiện nay.

Tin mới lên