Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (1/8): VRE, PHR và POW

(VNF) - Hết quý II, lợi nhuận sau thuế của VRE tăng gấp đôi lên gần 780 tỷ đồng. ACBS cho biết kết quả khả quan là nhờ doanh thu cho thuê tăng mạnh, trong bối cảnh các khoản hỗ trợ giảm đáng kể khi khách thuê quay trở lại hoạt động tương đối bình thường và khai trương Vincom Mega Mall Smart City, Vincom Plaza Mỹ Tho và Bạc Liêu với tổng GFA bán lẻ khoảng 93.000m2.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (1/8): VRE, PHR và POW

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (1/8): VRE, PHR và POW

ACBS: Khuyến nghị mua VRE với giá mục tiêu 36.668 đồng/cổ phiếu

Vincom Retail (HoSE: VRE) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II khả quan với doanh thu thuần đạt 1.850 tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế tăng gấp đôi đạt 773 tỷ đồng, phù hợp với dự phóng của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS).

ACBS cho biết, kết quả này chủ yếu nhờ doanh thu cho thuê tăng 33% so với cùng kỳ lên mức 1.822 tỷ đồng, trong bối cảnh khoản hỗ trợ giảm đáng kể khi khách thuê quay trở lại hoạt động tương đối bình thường so với 424 tỷ đồng chi trong quý II/2021 và khai trương Vincom Mega Mall Smart City, Vincom Plaza Mỹ Tho và Bạc Liêu với tổng GFA bán lẻ khoảng 93.000m2.

Mặt khác, doanh thu chuyển nhượng bất động sản của VRE giảm 91% cùng kỳ xuống 8 tỷ đồng do chỉ bàn giao 2 căn so với 16 căn vào quý II/2021. Tuy nhiên, doanh số bán hàng quý này ghi nhận kết quả tích cực với 218 căn tại 2 dự án mới, dẫn đến doanh thu chưa ghi nhận vào cuối quý II tăng lên 2.900 tỷ đồng và sẽ thúc đẩy doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng trở lại vào năm 2023.

Lũy kế trong nửa đầu 2022, VRE ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối ổn định so với cùng kỳ năm trước với doanh thu thuần đạt 3.219 tỷ đồng (giảm 14% cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.151 tỷ đồng (giảm 2% cùng kỳ), lần lượt hoàn thành 40% và 48% kế hoạch.

Nhìn chung, ACBS cho rằng VRE sẽ phục hồi mạnh vào năm 2022 nhờ sức mạnh nội tại (thị phần dẫn đầu, tình hình tài chính tốt và sự hỗ trợ từ hệ sinh thái Vingroup) và động lực tăng trưởng bên ngoài (thị trường bán lẻ trong nước phục hồi, các thương hiệu quốc tế tiếp tục mở rộng tại Việt Nam). Công ty chứng khoán này nâng giá mục tiêu 8% lên 36.668 đồng/cổ phiếu và nâng khuyến nghị từ giữa lên mua do giá cổ phiếu đã điều chỉnh 12% kể từ báo cáo cập nhật vào tháng 3/2022.

Mối quan tâm chính của ACBS đối với cổ phiếu VRE là tiến độ phát triển các dự án lớn của Vinhomes có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng trung tâm thương mại của doanh nghiệp; gián đoạn chuỗi cung ứng do chính sách không Covid-19 của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến việc mở các cửa hàng mới của khách thuê và lo ngại về lạm phát có thể ảnh hưởng đến thói quen mua sắm hàng hóa không thiết yếu của người dân.

Yuanta: Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PHR

Hết quý II, Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR) ghi nhận 241 tỷ đồng doanh thu thuần và 54 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 49% và 33% so với cùng kỳ năm ngoái. PHR cho biết, doanh thu giảm do sản lượng mủ cao su tiêu thụ sụt giảm. Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 14,1% lên 16,7%, tuy vậy lợi nhuận sau thuế vẫn giảm mạnh là vì PHR thiếu hụt khoản thu nhập từ hoạt động thanh lý vườn cây sao su, khiến lợi nhuận từ hoạt động khác giảm đến 85% so với quý II/2021.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, PHR tạo ra 607 tỷ đồng doanh thu, thấp hơn 20% quý cũ và 354 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 109%.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) kỳ vọng PHR sẽ nhận phần tiền đền bù còn lại cho Khu công nghiệp VSIP 3 là 402 tỷ đồng trong các quý còn lại của 2022, 207 tỷ còn lại dự kiến sẽ nhận trong 2023. Khu công nghiệp VSIP 3 dự kiến sẽ bắt đầu cho thuê từ 2023 và cũng sẽ đóng góp vào kết quả kinh doanh của PHR từ năm sau.

Ngoài ra, PHR đang triển khai các dự án khu công nghiệp khác như Khu công nghiệp Tân Bình (1.055ha), Khu công nghiệp Tân Lập (202ha) và Khu công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Hội Nghĩa (1.717ha) nhưng việc triển khai pháp lý các dự án thời gian qua còn chậm. Tuy nhiên, Nghị định 35/2022/NĐ-CP mới ban hành ngày 28/5/2022 đã đơn giản hóa quy trình thủ tục thành lập khu công nghiệp, phân cấp rõ hơn nữa vai trò các cơ quan quản lý trong việc triển khai các khu công nghiệp. Yuanta kỳ vọng quy định mới sẽ giúp PHR sớm hoàn thành thủ tục pháp lý và triển khai các dự án hiện tại.

Trên thị trường chứng khoán, ở mức giá đóng cửa hiện tại, PHR đang được giao dịch tại mức P/E 12 tháng là 12,2 lần (tương ứng EPS 12 tháng là 5.349 đồng). Mức Stock Rating của PHR ở mức 81 điểm cho nên Yuanta nâng mức đánh giá lên tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của PHR đóng cửa tăng 3.4% với khối lượng giao dịch tăng đột biến so với mức trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng ngắn hạn sẽ rõ ràng hơn. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của PHR cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua cổ phiếu PHR ở mức giá hiện tại.

VND: Khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu POW

Gần đây, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HoSE: POW) đã tổ chức chuyến thăm thực tế nhà máy Nhơn Trạch 2 và có buổi gặp gỡ trao đổi giới phân tích về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, cũng như kế hoạch phát triển trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) cho biết, Nhơn Trạch 2 ghi nhận hiệu suất cao đạt 58% nhờ công nghệ tiên tiến. Cụ thể, nhà máy điện khí này sử dụng công nghệ tuabin chu trình khí hỗn hợp của Siemen với cấu hình 2-2-1, bao gồm 2 tuabin khí thế hệ F, 2 lò thu nhiệt của Doosan và 1 tuabin hơi.

Sự khác biệt cơ bản giúp cho Nhơn Trạch 2 ghi nhận hiệu suất cao hơn đến từ công nghệ tuabin khí chu trình khí hỗn hợp, khác với các nhà máy điện khí chu trình đơn, Nhơn Trạch 2 có thêm một tuabin hơi, giúp cải thiện hiệu suất đồng thời giảm phác thải khí oxit nito.

Hiện tại Nhơn Trạch 2 ghi nhận hiệu suất cao nhất trong số các nhà máy điện khí đạt 58% (mỗi 100m3 khí thì 58m3 khí có thể chuyển hóa thành điện).

Nhơn Trạch 2 cũng tự hào đạt được nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng với giải thưởng dự án thi công nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất với thời gian xây dựng 28 tháng rưỡi (vượt kế hoạch 1,5 tháng) và tổng mức đầu tư 706 triệu USD (19,8 tỷ đồng/MW).

VND cũng cho biết, hiện tại với những lợi thế công nghệ, Nhơn Trạch 2 đang ghi nhận mức sản lượng Qc huy động rất tích cực đạt 1,8 tỷ kWh tăng 12,5% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, Nhơn Trach 2 sẽ tiếp tục ghi nhận mức sản lượng tốt với dự phóng sản lượng cả năm đạt 3,9 tỷ kWh, tăng 20% cùng kỳ. Trong năm nay, Nhơn Trạch 2 sẽ thực hiện tiểu tu nhà máy, chuẩn bị đại tu vào 2023.

POW cũng cập nhật tiến độ dự án Nhơn Trạch 3&4 cho giới phân tích, theo đó, dự án đang được triển khai đúng tiến độ. Hiện doanh nghiệp đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên công tác xử lý san nền mới chỉ đạt được 50% do những khó khăn trong khâu san lấp cát (giá cát miền Nam tăng cao).

Trước đó ngày 15/5, POW đã bàn giao mặt bằng phần nhà máy và một phần sân phân phối cho tổng thầu EPC. Dự kiến Nhơn Trạch 3 sẽ vận hành thương mại vào quý IV/2024; Nhơn Trạch 4 vận hành thương mại vào quý II/2025, đúng tiến độ so với dự phóng của VND.

Được biết, dự án Nhơn Trạch 3&4 là tổ hợp gồm hai nhà máy với tổng công suất gần 1.600MW, tổng diện tích vào khoảng 35ha, tổng thầu EPC là liên danh nhà thầu Samsung C&T và LILAMA, sản lượng phát điện trung bình dự kiến đạt 9 tỷ kWh/năm.

Nhà máy sử dụng công nghệ tuabin chu trình khí hỗn hợp thế hệ H, công nghệ hiện đại nhất của General Electric (GE), với hiệu suất cao đạt 62%, cao hơn so với Nhơn Trạch 2 nhà máy có hiệu suất cao nhất hiện tại (58%).

Dự án có tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD, nguồn nhiên liệu sử dụng LNG nhập khẩu từ kho cảng Thị Vải với nhu cầu khí đầu vào khoảng 1,2 triệu tấn/năm.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của POW ước đạt 14.865 tỷ đồng (giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021) và 1.160 tỷ đồng (giảm 18%), hoàn thành 52% dự phóng cả năm của VND.

Trên thị trường, VND khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu POW với giá mục tiêu 20.400 đồng/cổ phiếu, cao hơn 53,3% so với giá đóng cửa phiên 29/7.

Tin mới lên