Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (21/5): HAX, HDC và PNJ

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 21/5, bao gồm HAX, HDC và PNJ.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (21/5): HAX, HDC và PNJ

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (21/5): HAX, HDC và PNJ

SSI: Khuyến nghị mua HAX, giá mục tiêu 40.500 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, kết thúc quý I, Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HoSE: HAX) ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến. Cụ thể, tổng doanh thu và lợi nhuận ròng của HAX cuối kỳ đạt 1.400 tỷ đồng và 55 tỷ đồng, lần lượt tăng 56% và hơn 18 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Kết quả kinh doanh đáng khích lệ là nhờ nhu cầu xe Mercedes tăng mạnh, trong bối cảnh thị trường ô tô phát ra tín hiệu tích cực với nền so sánh thấp năm ngoái. Theo đó, tổng sản lượng xe Mercedes đã bán trong quý I ước tính tăng 45% so với cùng kỳ và biên lợi nhuận mỗi xe bán ra cũng tăng trưởng tốt, do khả năng đàm phán giá cao hơn với khách hàng khi nguồn cung xe hạng sang trong nước khan hiếm.

Đáng chú ý, SSI cho rằng nhu cầu mua xe sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý II, do nền so sánh thấp năm ngoái. Dựa trên khoản khách hàng trả trước (chủ yếu là tiền đặt cọc của khách hàng mua xe) tăng 18% so với cùng kỳ trong quý I, công ty chứng khoán này ước tính doanh thu quý II tiếp tục tăng 29% so với cùng kỳ.

Ước tính này đã bao gồm tác động từ làn sóng Covid-19 thứ tư tại Việt Nam cũng như tình trạng thiếu cung xe ô tô trong nước. Ngoài ra, do nền so sánh lợi nhuận rất thấp trong năm ngoái vì ảnh hưởng của giãn cách xã hội, SSI ước tính lợi nhuận quý II sẽ tăng trưởng 475% so với cùng kỳ, nhờ biên lợi nhuận duy trì ở mức cao do chênh lệch cung cầu lớn.

Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu HAX đang giao dịch với P/E 2021 là 4,8 lần, thấp hơn 31% so với trung bình trong lịch sử là 7 lần và thấp hơn 52% so với mức trung bình các công ty cùng ngành là 10 lần.

Tuy nhiên, SSI cẩn trọng xem xét rủi ro của việc thiếu cung chip và khả năng bùng phát đại dịch trở lại và chỉ đặt PE mục tiêu năm 2021 ở mức 7 lần, tương đương P/E trung bình trong quá khứ của doanh nghiệp.

Hiện SSI khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu HAX, với giá mục tiêu 1 năm là 40.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn 36% so với mức giá đóng cửa phiên 20/5 là 29.700 đồng/cổ phiếu.

Yuanta: Khuyến nghị mua HDC với tỷ trọng thấp

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HoSE: HDC) vừa ghi nhận kết quả kinh doanh quý I khả quan, với doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng lần lượt gấp đôi và 85,7% so với cùng kỳ năm 2020.

So với kế hoạch kinh doanh cả năm, HDC đã hoàn thành 23% mục tiêu doanh thu và 31% mục tiêu lợi nhuận.

Năm 2021, HDC sẽ tập trung hoàn tất thủ tục và bàn giao các dự án chung cư Bình An, Bình Giã Resident và khu nhà ở phía Tây đường 3/2. Đồng thời, từ quý II, HDC sẽ mở bán các dự án The Light và Ngọc Tước 2, tiếp tục tiến hành hoàn thiện hạ tầng và pháp lý, nộp tiền sử dụng đất cho các dự án mới gồm biệt thự Bãi Dâu, Đông 3/2 và chung cư Thống Nhất.

Yuanta nhận định, HDC có quỹ đất sạch và giá vốn thấp, cho nên doanh nghiệp được đánh giá sẽ tiếp tục ghi nhận tăng trưởng trong những quý tiếp theo khi thanh khoản bất động sản Vũng Tàu vẫn chưa có những dấu hiệu hạ nhiệt.

Trên thị trường, với mức giá hiện tại, P/E của HDC ở mức 9,5 lần, thấp hơn mức trung bình ngành bất động sản là 21,7 lần. Đồ thị giá của HDC vượt lên trên đường trung bình 20 ngày và rủi ro ngắn hạn đã giảm đáng kể cho thấy đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy.

Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của HDC cũng được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp.

VCSC: Khuyến nghị mua PNJ với giá mục tiêu 120.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2021, bao gồm doanh thu đạt 9.000 tỷ đồng (tăng 64% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 598 tỷ đồng (tăng 95%).

Tính riêng tháng 4, PNJ ghi nhận doanh thu đạt 1.850 tỷ đồng (tăng 269% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 85 tỷ đồng, tích cực hơn khoản lỗ 102 tỷ đồng tháng 4/2020 - thời điểm Việt Nam áp dụng các biện giãn cách xã hội trên toàn quốc, khiến PNJ đã phải đóng cửa khoảng 85% số cửa hàng.

Xét theo từng mảng, doanh thu bán lẻ (chiếm 57% tổng doanh thu trong 4 tháng 2021) tăng 60% so với cùng kỳ; doanh thu mảng bán buôn (14% tổng doanh thu) tăng 56% cùng kỳ và vàng miếng (26% tổng doanh thu) tăng 70%.

VCSC nhận định, kết quả kinh doanh nêu trên đã củng cố quan điểm về việc lợi nhuận của PNJ sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021 (VCSC dự báo lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 32% so với năm 2020 nhờ vào vị thế dẫn đầu thị trường được củng cố của PNJ và nhu cầu tiêu dùng phục hồi).

Như vậy, lợi nhuận sau thuế 4 tháng 2021 đã hoàn thành 42% dự báo cả năm của VCSC. Hiện công ty chứng khoán này đưa ra khuyến nghị mua với giá mục tiêu 120.000 đồng/cổ phiếu dành cho PNJ, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng là 22,9%, bao gồm lợi suất cổ tức 2%, dựa trên giá đóng cửa ngày 20/5.

Tin mới lên