Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (21/7): IDC, DGC và VCS

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 21/7, bao gồm IDC, DGC và VCS.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (21/7): IDC, DGC và VCS

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (21/7): IDC, DGC và VCS

VCSC: Khuyến nghị mua dành cho DGC

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, mới đây, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 khả quan với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2.040 tỷ đồng và 333 tỷ đồng, tăng 30% và 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của DGC là gần 4.000 tỷ đồng và 625 tỷ đồng, tăng 29% và 33% so với cùng kỳ, hoàn thành lần lượt 52% và 48% dự báo cả năm của VCSC.

Ban lãnh đạo DGC cho biết, kết quả quý II đã phần nào bị ảnh hưởng bởi sự cố máy móc, sau đó là việc sửa chữa kéo dài vài tuần.

Tuy nhiên, nhìn chung kết quả vẫn khả quan trong quý, do được củng cố bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với hóa chất photpho công nghiệp (như từ lĩnh vực điện tử) và photphat nông nghiệp (như từ lĩnh vực phân bón) cũng như tiết kiệm chi phí từ mỏ khai thác quặng apatit đầu tiên của DGC và hệ thống xử lý bùn thải mới.

Theo DGC, doanh thu hóa chất photpho công nghiệp quý II/2021 đã tăng khoảng 15% cùng kỳ và 10% so với quý trước đó. Đồng thời, doanh thu từ photphat nông nghiệp cũng tăng khoảng 50% so với cùng kỳ và 10% so với quý I/2021.

Ban lãnh đạo chia sẻ, quý II ghi nhận tăng trưởng so với ba tháng đầu năm chủ yếu do giá bán tăng và cải thiện cơ cấu sản phẩm hơn là tăng trưởng sản lượng. Được biết trong quý, DGC đã gần đạt toàn bộ công suất photpho vàng đầu vào và axit photphoric trích ly trong quý I-II/2021.

Bên cạnh đó, quý II thường là mùa thấp điểm đối với các sản phẩm nông nghiệp so với quý I và một số lô hàng trước đó dự kiến giao trong quý IV/2020 phải dời lại giao vào quý I/2021 do tình trạng thiếu container toàn cầu.

Biên lợi nhuận gộp quý II/2021 giảm xuống 24,3%, trong khi quý II/2020 đạt 27,7%. Điều này là do thời điểm cùng kỳ năm ngoái, DGC đã được hưởng giá điện đầu vào thuận lợi nhờ chương trình trợ giá tạm thời của Chính phủ trong bối cảnh đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Dù vậy, biên lợi nhuận gộp quý II vẫn cao hơn so với quý I/2021, nhờ hoạt động khai trường khai thác quặng mới và giá bán cao hơn, bị ảnh hưởng một phần bởi giá than cốc và lưu huỳnh đầu vào tăng cao.

Thời gian tới, VCSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của DGC sẽ tiếp tục tăng thêm. Yếu tố hỗ trợ là các đơn hàng được giao trong quý III-IV/2021 sẽ phản ánh đầy đủ hơn các đợt tăng giá bán gần đây của DGC.

Hiện VCSC khuyến nghị mua dành cho DGC, giá mục tiêu là 84.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời 8,3% so với giá đóng cửa phiên 20/7.

BVSC: Khuyến nghị khả quan IDC, giá mục tiêu là 42.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tại đại hội cổ đông thường niên 2021, Tổng công ty IDICO (HNX: IDC) đã trình cổ đông kế hoạch tái cấu trúc với định hướng sắp xếp các công ty, xác định lĩnh vực kinh doanh trọng điểm là khu công nghiệp, khu đô thị và dịch vụ hỗ trợ khu công nghiệp, năng lượng và xây lắp.

Trong đó, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp là mảng kinh doanh chủ đạo của IDC. Các khu công nghiệp lớn mà IDC đang triển khai có thể kể đến Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hữu Thạnh, Cầu Nghìn, Quế Võ... với tổng diện tích thương phẩm 794 ha.

Với việc xác định bất động sản khu công nghiệp là mảng kinh doanh chính đầu tiên, ban điều hành IDC cho thấy tiềm năng trong dài hạn của khu công nghiệp là rất lớn. BVSC đánh giá cao quỹ đất KCN mà IDC đang sở hữu, đặc biệt là quỹ đất sạch thương phẩm có thể kinh doanh ước tính khoảng 794 ha.

Căn cứ trên quỹ đất thương phẩm hiện tại, BVSC ước tính giá trị doanh thu quỹ đất của IDC là khoảng 21.000 tỷ đồng. Thời gian khai thác hết quỹ đất này trong 2021-2025, tương đương trung bình 160 ha/năm.

Mặt khác, mảng năng lượng, thu phí BOT cũng mang lại khoản lợi nhuận gộp ổn định, xấp xỉ 500 tỷ đồng mỗi năm. Thời gian qua, các mảng kinh doanh này đã hoạt động khá tốt, tuy nhiên lại có ít tiềm năng gia tăng trong tương lai.

Bù lại, nhu cầu bổ sung vốn cho các hoạt động này hầu như ở mức thấp nên dòng tiền thu ròng, đảm bảo cho chi phí lãi vay, quản lý chung. Năm 2020, lợi nhuận gộp ghi nhận từ các hoạt động này là 542 tỷ đồng.

Trên thị trường BVSC sử dụng phương pháp định giá từng phần để xác định giá trị hợp lý trên mỗi cổ phần IDC. Kết quả, giá trị hợp lý xác định của IDC là 41.709 đồng/cổ phiếu, tương ứng với mức thặng dư 38% so với giá thị trường ngày 19/7.

Cùng với đó, tiềm năng trong dài hạn của IDC đến từ quỹ đất lớn để phát triển khu công nghiệp mà công ty đang sở hữu. Sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông sau khi Bộ Xây dựng và Bitexco thoái vốn giúp cho cấu trúc cổ đông tập trung hơn.

Điều này giúp hoạt động của IDC sẽ quyết liệt, để khai thác tối ưu quỹ đất lớn đang sở hữu. Theo đó, dòng tiền trong 2021-2025 dự báo sẽ gia tăng mạnh khi các quỹ đất công nghiệp được kinh doanh. Kết quả kinh doanh trong 2021 dù chưa thay đổi lớn, nhưng vẫn có cơ hội cho 2022, nếu công ty thay đổi chính sách ghi nhận.

BVSC khuyến nghị khả quan dành cho IDC với mức lợi nhuận kỳ vọng 38% với thời gian nắm giữ 6 - 12 tháng.

Yuanta: Khuyến nghị mua dành cho VCS

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) dự báo, kết quả kinh doanh quý II/2021 của Công ty Cổ phần Vicostone (HNX: VCS) sẽ tiếp tục khả quan trong điều kiện thị trường Mỹ - thị trường chính với 46% thị phần tại VCS - đã bắt đầu hoạt động bình thường trở lại, sau khi tiến hành tiếm vắc-xin Covid-19 diện rộng trên cả nước.

Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển tiêu thụ đá thạch anh từ Trung Quốc sang Việt Nam tại thị trường Mỹ đã xuất hiện, sau khi Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cũng tạo lợi thế lớn cho VCS.

Lưu ý rằng, VCS là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh nhân tạo tại Việt Nam và nằm trong top 3 thế giới. Kể từ khi được tái cấu trúc và thuộc sở hữu của Phenikka, VCS tự chủ 100% nguyên liệu đầu vào qua công ty con Phenikka Huế.

Đầu ra của VCS cũng được hưởng lợi từ hệ thống phân phối rộng khắp thế giới của Phenikka, điều này giúp cho VCS tối đa hóa được lợi nhuận và dễ dàng tiếp cận các xu thế, thị hiếu và nhu cầu thị trường.

Trong trung và dài hạn, ngoài những lợi thế từ công ty mẹ, Yuanta kỳ vọng kết quả kinh doanh của VCS sẽ tiếp tục cải thiện nhờ giá bán tiếp tục cải thiện khi nền kinh tế hồi phục; nhu cầu đá thạch anh nhân tạo cho thị trường Bắc Mỹ dự báo tăng trưởng 6.2% năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng trong 2022; xu hướng sử dụng các sản phẩm đá thạch anh nhân tạo ngày càng cao.

Nhìn lại ba tháng đầu năm 2021, VCS ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.551 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 370 tỷ đồng, lần lượt tăng 13,4% và 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp đã hoàn thành 22,8% kế hoạch doanh thu và 22,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trên thị trường, ở mức giá hiện tại, VCS đang được giao dịch tại mức P/E dự phóng 2021 là 11,2 lần (tương ứng EPS dự phóng là 9.560 đồng), thấp hơn trung bình ngành là 14,7 lần. Đồ thị giá của VCS xác lập mức cao nhất 52 tuần và có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua cổ phiếu VCS ở mức giá hiện tại.

Tin mới lên