Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (23/9): PHR, DGC và IPA

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 23/9, bao gồm PHR, DGC và IPA.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (23/9): PHR, DGC và IPA

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (23/9): PHR, DGC và IPA

VCBS: Khuyến nghị khả quan dành cho PHR

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR) ghi nhận doanh thu thuần đạt 758 tỷ đồng, tăng trưởng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đóng góp chủ yếu đến từ mảng bán thành phẩm cao su, với doanh thu tăng 91% cùng kỳ lên 725 tỷ đồng, nhờ sự cải thiện của giá bán bình quân.

Ở chiều ngược lại, mảng thu phí khu công nghiệp của PHR giảm mạnh 73% cùng kỳ còn 31 tỷ đồng, do doanh thu phân bổ từ khu công nghiệp Tân Bình sụt giảm (đã lấp đầy hơn 86%). Còn lại các mảng xử lý nước thải và mảng khác chiếm tỷ trọng rất nhỏ, không đáng kể trong doanh thu chung.

Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 160 tỷ đồng, giảm 70% cùng kỳ. Kết quả này là do PHR không còn ghi nhận khoản lợi nhuận khác lên đến 484 tỷ đồng như giai đoạn năm ngoái (tiền đền bù dự án NTC 3 đã hạch toán hết vào năm 2020).

Đó cũng là nguyên nhân khiến ban lãnh đạo phải đưa ra kế hoạch lợi nhuận trong quý III với chỉ tiêu sụt giảm mạnh, còn 10 tỷ đồng so với 168 tỷ đồng đạt được ở cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), về dài hạn, động lực thúc đẩy tăng trưởng của PHR đến từ lượng vốn FDI đang tiếp tục đổ vào Việt Nam trong bối cảnh vĩ mô hiện tại.

Triển vọng của PHR dự kiến đến từ các yếu tố chính, bao gồm mở khóa chuyển đổi các quỹ đất cao su có vị trí đẹp cho các dự án khu công nghiệp; triển vọng tích cực chung của ngành bất động sản khu công nghiệp Việt Nam; diễn biến tích cực của mảng cao su vì đây vẫn là mảng mang lại dòng tiền, nguồn thu chính của PHR trong 5 - 10 năm kế tiếp với kế hoạch tiêu thụ và giá bán bình quân được duy trì khả quan.

Năm 2021, VCBS ước tính doanh thu của PHR đạt 1.938 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 283 tỷ đồng, lần lượt giảm 19% và 73% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, EPS dự phóng năm 2021  đạt 2.087 đồng, tương ứng P/E là 25,8 lần cùng với giả định PHR sẽ nhận được tiền đền bù từ dự án khu công nghiệp VSIP 3 trong giai đoạn 2022 - 2023.

Sang năm 2022, công ty chứng khoán này đưa ra dự phóng cho doanh thu là 2.038 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cải thiện mạnh mẽ lên 813 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 187% so với năm trước đó do nhận được phần tiền đền bù từ khu công nghiệp VSIP III.

Hiện VCBS khuyến nghị khả quan dành cho PHR với giá mục tiêu 55.190 đồng/cổ phiếu, cao hơn 7% so với giá đóng cửa ngày 21/9.

SSI: Khuyến nghị mua DGC, giá mục tiêu 1 năm là 177.000 đồng/cổ phiếu

Dựa trên đà tăng giá phốt pho vàng gần đây và biên lợi nhuận gộp cải thiện, Công ty Chứng khoán SSI (SSI) mới đây đã điều chỉnh tăng 32% và 49% ước tính lợi nhuận năm 2021 và 2022 của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC), tương ứng đạt 1.758 tỷ đồng (tăng 86% so với cùng kỳ) và 2.593 tỷ đồng (tăng 48%).

Bởi vậy, SSI ước tính lợi nhuận ròng nửa cuối năm 2021 của DGC sẽ tăng 136% cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức tăng 33% đạt được trong nửa đầu năm. Công ty chứng khoán này tăng P/E mục tiêu từ 12 lần lên 13 lần dựa trên ước tính lợi nhuận tăng cao hơn nhiều trong giai đoạn 2021 - 2022.

Giá mục tiêu điều chỉnh tăng 62% so với báo cáo trước đó, từ 109.000 đồng/cổ phiếu lên 177.000 đồng/cổ phiếu, đồng thời SSI nâng khuyến nghị lên mua đối với DGC.

Được biết, giá phốt pho vàng tăng gần đây do Yunnan (công ty sản xuất phốt pho chính tại Trung Quốc) cắt giảm sản lượng sản xuất phốt pho vàng trong giai đoạn tháng 9 – tháng 12/2021.

Điều này dẫn tới giá phốt pho vàng tại Trung Quốc đã tăng 73% trong tuần qua và tăng 268% so với hồi đầu năm. Yunnan nằm trên khu vực sản xuất phốt pho chính tại Trung Quốc, chiếm khoảng 42% sản lượng Phốt pho tại nước này.

Việc Yunnan quyết định cắt giảm sản lượng sản xuất một số hóa chất cơ bản, bao gồm phốt pho vàng trong quý cuối năm là do thiếu hụt nguồn cung than tạm thời và nhằm kiểm soát ô nhiễm.

Sản lượng sản xuất phốt pho vàng hàng tháng từ tháng 9 đến tháng 12 có thể chỉ đạt 10% của tháng 8, áp dụng cho tất cả các công ty sản xuất có mức độ ô nhiễm cao. Trong khi nhu cầu phốt pho vàng tăng mạnh mẽ từ đầu năm 2021 nhờ các doanh nghiệp sản xuất chip tăng công suất.

Năm 2022, SSI dự báo giá mặt hàng này tiếp tục tăng do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn khiến các nhà sản xuất tăng công suất – tăng nhu cầu phốt pho vàng và các sản phẩm liên quan.

Yuanta: Khuyến nghị mua đối với IPA

Quý II, Tập đoàn Đầu tư I.P.A (UPCoM: IPA) ghi nhận doanh thu thuần đạt 64 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.159 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 92% và gấp 33 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy bởi doanh thu của nhà máy Nậm Phàng B khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động từ quý IV/2020, trong khi đó lợi nhuận được thúc đẩy bởi doanh thu hoạt động tài chính ghi nhận đạt 1.337 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng vốn tại công ty con và cổ tức nhận được từ các khoản đầu tư dài hạn.

Bên cạnh đó, lãi từ công ty liên doanh liên kết cũng tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ, đạt 110 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, IPA ghi nhận doanh thu đạt 120 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.148 tỷ đồng. Với kết quả này, doanh nghiệp đã hoàn thành 8% kế hoạch doanh thu, nhưng vượt đến 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Đáng chú ý, trong năm nay, IPA có kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 1:1 và chuyển niêm yết lên sàn HNX.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, IPA thực hiện đầu tư tài chính ở nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản và đầu tư cổ phần tư nhân.

Ở mảng dịch vụ tài chính, IPA hiện nắm 26.2% cổ phần của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) với giá trị thị trường của khoản đầu tư hiện tại là 6.033 tỷ đồng. Đối với mảng năng lượng, IPA đầu tư vào dự án thủy điện Nậm Phàng và Nậm Phàng B tại tỉnh Lào Cai do Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà làm chủ đầu tư.

Mảng bất động sản, IPA hiện đang thực hiện bốn dự án bao gồm, khu đô thị hai bên đường Nguyễn Thái Học (Cần Thơ), dự án khu đô thị mới Nam Cần Thơ, khu đô thị xanh Anvie Hà My, dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (đã chuyển nhượng vào quý II/2021) và dự án tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm mật ong.

Yuanta cho rằng, IPA là một thương vụ đầu tư giá trị đáng chú ý trên thị trường khi giá trị của các khoản đầu tư tài chính của IPA hiện đang cao hơn vốn hóa hiện tại của doanh nghiệp. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu IPA đang được giao dịch tại P/B là 2 lần.

Mức Stock Rating của IPA ở mức 93 điểm cho nên Yuanta duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của IPA đóng cửa tăng 5,1% và đồ thị giá tiến về gần mức kháng cự ngắn hạn 65.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch tăng 144% so với mức trung bình 20 phiên.

Đồng thời, khối lượng giao dịch cải thiện dần từ giai đoạn tháng 8/2021 và đạt ở mức cao cho thấy dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng vào cổ phiếu này. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của IPA được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng giải ngân tối ưu là 8,82%.

Tin mới lên