Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (25/11): DXG, SSI và HSG

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 25/11, bao gồm DXG, SSI và HSG.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (25/11): DXG, SSI và HSG

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (25/11): DXG, SSI và HSG

KBSV: Khuyến nghị mua dành cho DXG

Công ty Chứng khoán KB (KBSV) cho biết, quý III, kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) kém tích cực hơn các quý trước đó do chịu ảnh hưởng của các đợt giãn cách xã hội kéo dài, khiến hoạt động môi giới bất động sản gặp khó. 

Tuy nhiên, nhờ giai đoạn bán niên khởi sắc, lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của DXG vẫn tăng trưởng 317% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7.819 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ cũng cải thiện đáng kể từ mức âm 388 tỷ đồng cùng kỳ, lên 882 tỷ đồng. Kết quả này có được nhờ bàn giao 3.000 căn tại hai dự án Gem Skyworld và Opal Boulevard

KBSV ước tính trong năm 2021, DXG sẽ ghi nhận 7.616 tỷ đồng doanh thu từ hai dự án trên. Doanh thu năm 2021 và 2022 của DXG ước tính đạt lần lượt 9.520 tỷ đồng và 11.597 tỷ đồng, tương ứng với lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.244 tỷ đồng và 1.697 tỷ đồng.

Trong năm 2022, DXG tập trung hoàn thiện và mở bán các dự án mới tại Bình Dương như Opal Cityview, Opal Parkview và Park City. Ngoài ra, dự án Gem Riverside cũng được kỳ vọng sẽ mở bán trở lại. Tổng giá trị hợp đồng bán của các dự án trong năm 2022 ước đạt 9.175 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.

Dựa trên triển vọng kinh doanh và định giá, KBSV đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu DXG với giá mục tiêu là 31.300 đồng/cổ phiếu, cao hơn 17,5% so với giá đóng cửa ngày 24/11.

Yuanta: Khuyến nghị nắm giữ đối với SSI

Mới đây, HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) đã ban hành nghị quyết trình đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn điều lệ lên xấp xỉ 15.000 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, SSI dự kiến chào bán xấp xỉ 497,4 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiệu hữu, tỷ lệ thực hiện quyền 2:1, giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chào bán theo mệnh giá tối đa đạt xấp xỉ 4.974 tỷ đồng. Cổ đông hiện hữu có quyền chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu của mình cho người khác trong thời gian quy định.

Trước đó, tháng 9/2021, công ty đã phát hành gần 218,3 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán hơn 109,55 triệu cổ phiếu thực hiện quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó vốn điều lệ của SSI tăng lên xấp xỉ 9.848 tỷ đồng, hiện là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường

Với nghị quyết được ban hành ngày 17/11/2021, nếu hoàn tất phát hành toàn bộ số cổ phiếu trên, vốn điều lệ của SSI sẽ đạt gần 15.000 tỷ đồng, nhiều khả năng tiếp tục giữ vị thế là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Theo đại diện SSI, việc tăng vốn điều lệ này nhằm bổ sung vốn kinh doanh, nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ. Trong thời gian chưa sử dụng cho vay giao dịch ký quỹ, nguồn tiền sẽ được sử dụng để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng, SSI ghi nhận doanh thu môi giới đạt 1.726 tỷ đồng, chiếm 34% tổng doanh thu và tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Khấu trừ chi phí, SSI báo lãi trước thuế hơn 2.110 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2021, tăng gần gấp đôi cùng kỳ. Như vậy, SSI đã vượt trên 12% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nhận định về giá trị cổ phiếu SSI thời điểm hiện tại, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) tiếp tục duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này do mức Stock Rating ở mức 92 điểm.

Đồ thị giá của SSI đóng cửa tăng 7% với khối lượng giao dịch ở mức thấp dưới mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá cũng đã xác lập mức cao nhất 52 tuần, nhưng đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy cổ phiếu SSI có thể sẽ nhanh chóng xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở những phiên giao dịch tới cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế việc mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Ngoài ra, xung lực tăng giá đang có dấu hiệu suy yếu, cùng với đó mức sức mạnh giá đang ở mức 97 điểm cho thấy dư địa tăng giá không còn nhiều và rủi ro ngắn hạn có thể tăng dần nếu đồ thị giá xuất hiện ở nhịp điều chỉnh kế tiếp. Chính vì vậy, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ và hạn chế mua mới ở vùng giá này.

SSI: Khuyến nghị trung lập đối với HSG

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) nhận định, lợi nhuận của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) có thể duy trì ở mức cao trong quý tới, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ điều chỉnh trong năm 2022 từ mức đỉnh năm 2021.

Trong quý III, lợi nhuận ròng của HSG đã bắt đầu giảm từ mức lịch sử trong quý II/2021, nhưng vẫn đạt tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ (tăng 108%), nhờ sản lượng xuất khẩu mạnh mẽ và giá bán trung bình tăng.

Theo đó, SSI ước tính lợi nhuận của HSG có thể duy trì bền vững trong quý tiếp theo và đạt tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ, do doanh nghiệp có các đơn hàng xuất khẩu lớn trong 3 tháng tới ở mức giá cao. Tuy nhiên, lợi nhuận 2022 có thể giảm còn 30 - 37% từ mức đỉnh trong 2021 do biên lợi nhuận gộp điều chỉnh khi giá thép thế giới giảm.

Kể từ báo cáo gần nhất của SSI, giá cổ phiếu HSG đã tăng 34% lên mức đỉnh trong tháng 10, trước khi điều chỉnh giảm khoảng 24% so động thái chốt lời của nhà đầu tư và lo ngại giá thép thế giới giảm.

Định giá hiện tại khá hợp lý theo quan điểm của SSI khi xem xét khả năng điều chỉnh lợi nhuận trong năm sau. Dựa trên ước tính EPS năm 2022 và P/E mục tiêu là 7 lần, giá mục tiêu 1 năm đối với HSG là 41.100 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá 5% so với giá hiện tại.

Do đó, SSI giảm khuyến nghị đối với HSG từ khả quan xuống trung lập. Mặc dù vậy, với triển vọng lợi nhuận vẫn duy trì ở mức cao trong quý tới, nhà đầu tư ngắn hạn ưa rủi ro có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu trong trường hợp giá cổ phiếu điều chỉnh mạnh xuống mức chiết khấu cao so với giá mục tiêu.

Tin mới lên