Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (27/10): IJC, HPG và PVI

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 27/10, bao gồm IJC, HPG và PVI.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (27/10): IJC, HPG và PVI

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (27/10): IJC, HPG và PVI

MASVN: Khuyến nghị mua dành cho IJC

Kết thúc 9 tháng năm 2021, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (HoSE: IJC) ghi nhận 2.339 tỷ đồng doanh thu (tăng 27% cùng kỳ) và 691 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 151%).

Trong kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt gần 554 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với cùng giai đoạn năm trước. Tương ứng EPS đạt 2.519 đồng. So với kế hoạch năm, IJC đã hoàn thành lần lượt 76% kế hoạch doanh thu và 87% kế hoạch lợi nhuận.

Riêng quý III, các biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng trong gần như toàn bộ thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, IJC vẫn ghi nhận gần 250 tỷ đồng doanh thu từ bất động sản và có phát sinh dòng tiền vào.

Quý IV, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) kỳ vọng hoạt động kinh doanh của IJC sẽ khởi sắc hơn so với quý III và có thể hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch năm 2021 khi chỉ còn cách mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 100 tỷ đồng.

Với quan điểm thận trong, MASVN giữ nguyên dự báo lợi nhuận trước thuế của IJC năm nay ở mức 801 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong 9 tháng đầu năm, kế hoạch đầu tư quỹ đất mới của IJC vẫn đang được thực hiện theo tiến độ. Ở quý III, doanh nghiệp đã chi ra hơn 380 tỷ đồng để mua lại quỹ đất dự án khu tái định cư Hòa Lợi. Theo kế hoạch, đây là dự án được IJC thực hiện trong giai đoạn từ 2022 trở đi.

Trong kỳ báo cáo, IJC đã thực hiện chi trả 326 tỷ đồng cổ tức (tỷ lệ 15% vốn) cho cổ đông, việc này dẫn đến dòng tiền tài chính bị thâm hụt và doanh nghiệp phải vay thêm 146 tỷ đồng để bù đắp. Nhìn chung, IJC vẫn đang có dòng tiền tốt ngay cả trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Một nội dung đáng chú ý, đó là ngày 2/10, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức lại việc thu phí đường bộ tại các dự án BOT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ quý IV trở đi IJC sẽ được tiến hành thu phí trở lại dự án BOT QL13.

Ngoài việc mang lại nguồn doanh thu hơn 65 tỷ đồng mỗi quý (trung bình trong nửa đầu năm), quan trọng hơn hoạt động này sẽ mang lại dòng tiền ổn định cho doanh nghiệp.

Hiện MASVN khuyến nghị mua dành cho IJC với giá mục tiêu ở mức 36.300 đồng/cổ phiếu, cao hơn 10% so với giá đóng cửa ngày 26/10.

SSI: Khuyến nghị khả quan HPG, giá mục tiêu 63.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu và lợi nhuận ròng đạt mức cao kỷ lục, lần lượt đạt 38.900 tỷ đồng và 10.350 tỷ đồng (tăng 56% và 170% so với cùng kỳ), chủ yếu đến từ mảng HRC.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận ròng của HPG tăng lần lượt 63% và 206% so với cùng kỳ, đạt 105.000 tỷ đồng và 27.000 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) nhận định, mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III là nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và đặc biệt là do giá HRC tăng mạnh từ các hợp đồng đã ký trước hai tháng.

Với kết quả kinh doanh đột biến này, SSI đã nâng ước tính lợi nhuận ròng năm 2021 của HPG thêm 24% lên 36.600 tỷ đồng, tương ứng với tăng trưởng 171% so với cùng kỳ.

Sản lượng tiêu thụ ở tất cả các dòng sản phẩm thép dự kiến sẽ phục hồi trong quý cuối năm, nhưng biên lợi nhuận HRC có thể giảm so với mức cao kỷ lục trong quý III.

Trong năm 2022, SSI ước tính sản lượng tiêu thụ thép xây dựng và HRC sẽ duy trì mức tăng trưởng lần lượt là 17% và 28% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp dự báo sẽ điều chỉnh về mức bình thường là 24,5% từ 28,7% trong năm 2021 do giá thép điều chỉnh 5 - 6% so với cùng kỳ.

Theo đó, SSI ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2022 lần lượt đạt 165.000 tỷ đồng (tăng 6% so với cùng kỳ) và 32.700 tỷ đồng (giảm 10,5% so với cùng kỳ).

Do đó, SSI lặp lại khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu HPG, nhưng nâng giá mục tiêu 1 năm lên 63.000 đồng/cổ phiếu do điều chỉnh tăng ước tính lợi nhuận năm 2022.

Yuanta: Khuyến nghị mua đối với PVI

9 tháng đầu năm 2021, Công ty Cổ phần PVI (HNX: PVI) đạt tổng doanh thu 7.584 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ và hoàn thành 79% kế hoạch năm.

Tính riêng bảo hiểm gốc, doanh thu tăng trưởng 10% cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của bảo hiểm PVI đạt 687 tỷ đồng, tăng trưởng 20% cùng kỳ và 106% kế hoạch năm.

Năm 2021, PVI đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 875 tỷ đồng (giảm 17% cùng kỳ) và tổng phí bảo hiểm đạt 10.411 tỷ đồng (tăng 14% cùng kỳ). PVI dự kiến chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 14% cho năm 2021.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt có thể dẫn đến sự suy yếu trong các động lực tăng trưởng doanh thu bảo hiểm (cả nhân thọ và phi nhân thọ) trong quý III.

Bao gồm việc nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh trên quy mô lớn, còn đối với các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động với công suất thấp, giá đầu vào cao và chi tiêu cho phòng chống lây nhiễm đang làm giảm lợi nhuận và do đó, thu nhập của người lao động giảm, dẫn đến việc cắt giảm các nhu cầu không thiết yếu, trong đó có bảo hiểm.

Đồng thời, các chương trình đầu tư công của Chính phủ bị chậm lại cũng ảnh hưởng không nhỏ tới triển vọng của ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này dự báo sự phục hồi sẽ bắt đầu từ quý IV khi tỷ lệ tiêm chủng cao hơn cho phép mở cửa dần các hoạt động kinh tế.

Yuanta kỳ vọng PVI sẽ đạt mức tăng trưởng về phí bảo hiểm phi nhân thọ tốt hơn trong năm 2022 nhờ hoạt động kinh tế hồi phục kéo theo sự hồi phục của bảo hiểm hàng hóa, du lịch và bảo hiểm an toàn tín dụng. Tuy vậy, môi trường lãi suất thấp sẽ làm cho lợi nhuận từ hoạt động đầu tư bị ảnh hưởng vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu Chính phủ

Bên cạnh đó, chi phí tái bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước tăng nhanh trong những năm gần đây do có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm thô lỗ cũng ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, việc thoái vốn của PVN tại PVI có thể diễn ra trong năm 2021 và sẽ tạo động lực ngắn hạn cho giá cổ phiếu. Trên thị trường, ở mức giá hiện tại, PVI đang được giao dịch tại P/B dự phóng là 1,7 lần.

Mức Stock Rating của PVI ở mức 88 điểm cho nên Yuanta duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của PVI đạt mức cao nhất 52 tuần với khối lượng giao dịch tăng dần từ đầu tháng 10/2021.

Đồng thời, đồ thị giá thoát khỏi giai đoạn đi ngang và xu hướng ngắn hạn cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua cổ phiếu này với tỷ trọng trên 3%.

Tin mới lên