Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (29/10): VND, CTG và NTC

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 29/10, bao gồm VND, CTG và NTC.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (29/10): VND, CTG và NTC

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (29/10): VND, CTG và NTC

Yuanta: Khuyến nghị mua và nắm giữ đối với VND

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với tổng doanh thu hoạt động đạt hơn 1.565 tỷ đồng, tăng 185% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý, mảng kinh doanh mang lại doanh thu cao nhất cho VNDirect là lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 532 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đó là doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán và lãi từ các khoản cho vay và phải thu đạt lần lượt 433 và 313 tỷ đồng, đồng loạt tăng cao gấp khoảng 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả, VNDirect ghi nhận lợi nhuận ròng 549 tỷ đồng, tăng 115% so với cùng kỳ - đây là mức lợi nhuận sau thuế kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu hoạt động của VNDirect đạt trên 3.839 tỷ đồng, tăng trưởng 149% so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 1.822 tỷ đồng, gấp gần 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Về định giá cổ phiếu, theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta), mức Stock Rating của VND đang ở mức 97 điểm, cho nên Yuanta đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này.

Đồ thị giá của VND đóng cửa tăng 4,5% và đồ thị giá vượt lên trên đường trung bình 50 ngày. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu kết thúc giai đoạn tích lũy và xu hướng ngắn hạn của VND vẫn duy trì ở mức tăng.

Trong khi đó, đồ thị tuần vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên đồ thị giá có thể sẽ chưa thể vượt được mức kháng cự 55.500 đồng/cổ phiếu. Sức mạnh giá của VND đạt mức 93 điểm cho thấy dư địa tăng giá của cổ phiếu này vẫn còn nhiều.

Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục mua và nắm giữ cổ phiếu VND.

MBS: Khuyến nghị mua CTG, giá mục tiêu 41.850 đồng/cổ phiếu

Quý III, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE: CTG) ghi nhận tổng thu nhập hoạt động (TOI) đạt 12.255 tỷ đồng (tăng 6,5% quý liền trước), trong đó thu nhập ròng từ lãi (NII) đạt 9.872 tỷ đồng (tăng 8,7% quý trước); thu nhập ròng ngoài lãi (NoII) đạt 2.384 tỷ đồng (giảm 2% quý trước), chủ yếu đến từ việc giảm thu các khoản thu hồi nợ xấu.

Gộp chung 3 quý năm 2021, CTG đạt tổng thu nhập hoạt động (TOI) 39.261 tỷ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ), trong đó NII và NoII lần lượt đạt mức 31.393 tỷ đồng (tăng 24% YoY) và 7.869 tỷ đồng (tăng 14,4% cùng kỳ).

NII gia tăng chủ yếu đến từ việc tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm tăng hơn 6,3%, trong khi con số này trong năm 2020 chỉ là 2,5%, mặc dù lãi vay trong kỳ tiếp tục giảm. Chi phí hoạt động đạt 11.346 tỷ đồng (tăng 9,6% cùng kỳ), tỷ lệ CIR được cải thiện xuống mức 28,9%.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, thời gian tới, CTG có thể sẽ đạt được tăng trưởng tín dụng khả quan hơn nhờ giải quyết được các nhu cầu tăng vốn để có được hạn mức tín dụng cao hơn từ Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ cấu tập trung nhiều hơn sang mảng bán lẻ giúp CTG gia tăng được lãi vay cùng với đó là giảm được chi phí vốn nhờ CASA cải thiện và sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp. CASA của CTG đạt mức bằng với trung bình ngành, cùng với hiệu quả chuyển đổi số đang có được tốc độ gia tăng nhanh chóng sẽ giúp CTG nhanh chóng đạt mức CASA vào nhóm cao của ngành.

Mặt khác, MBS kỳ vọng NIM của CTG sẽ gia tăng và duy trì trên mức 3% trong tương lai, cùng với đó là nhiều nguồn thu nhập hơn nhờ phát triển được tập khách hàng bán lẻ của mình. Với việc duy trì khả năng trích lập dự phòng cao và chủ động trích lập nợ xấu trong đại dịch, chúng tôi kỳ vọng chất lượng tài sản của CTG sẽ càng được nâng cao hơn, đảm bảo cho chất lượng thu nhập trong dài hạn.

Chính vì vậy, MBS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu CTG với mức giá mục tiêu 41.850 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời 33%.

KBSV: Khuyến nghị mua dành cho NTC

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đưa ra kỳ vọng tích cực vào kết quả kinh doanh năm 2022 của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) nhờ đóng góp lợi nhuận từ cho thuê đất sau khi khu công nghiệp NTC-3 được phê duyệt và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

KBSV giả định NTC sẽ cho thuê được 70 ha với giá cho thuê 92 USD/m2 tương đương giá trung bình cho thuê tại Bình Dương.

KBSV cũng kỳ vọng mảng khu công nghiệp của NTC sẽ tiếp tục tích cực trong dài hạn dựa trên giả định, gồm Việt Nam mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng thu hút FDI trong trung - dài hạn và triển vọng tích cực ngành khu công nghiệp tại Bình Dương.

NTC có cấu trúc tài chính lành mạnh với lượng tiền mặt – tiền gửi lớn cùng với đó là lịch sử chi trả cổ tức đều đặn. Với việc ghi nhận lợi nhuận cao trong các năm tới, KBSV kỳ vọng NTC sẽ chi trả cổ tức với mức tỷ suất kì vọng 8,7 - 10% tại mức giá hiện tại.

Ngoài ra, kế hoạch thoái vốn tại NTC của Tập đoàn Cao su Việt Nam (GVR) nếu diễn ra sẽ có tác động tích cực tới giá cổ phiếu NTC.

Cập nhật kết quả kinh doanh, quý III/2021, NTC ghi nhận doanh thu đạt 37 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 49 tỷ đồng, lần lượt giảm 63,5% và 50,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân suy giảm đến từ việc NTC hết quỹ đất cho thuê công nghiệp và ảnh hưởng của dịch bệnh khiến NTC gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng mới cho phần đất dịch vụ và nhà xưởng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, NTC báo cáo doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 165 tỷ đồng và 212 tỷ đồng, lần lượt giảm 15,4% và 11,3% cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường, KBSV khuyến nghị mua dành cho NTC với giá mục tiêu 264.000 đồng/cổ phiếu với triển vọng từ dự án khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 cùng nền tảng tài chính lành mạnh của doanh nghiệp.

Tin mới lên