Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (31/8): PLC, DRC và DXP

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 31/8, bao gồm PLC, DRC và DXP.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (31/8): PLC, DRC và DXP

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (31/8): PLC, DRC và DXP

Yuanta: Khuyến nghị mua dành cho PLC

Quý II vừa qua, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (HNX: PLC) ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.787 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế ở mức 78 tỷ, tăng 37%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, PLC báo cáo doanh thu đạt gần 3.440 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng, lần lượt tăng 34% và 55% so với cùng giai đoạn năm 2020. Với kết quả này, PLC đã hoàn thành 57% chỉ tiêu doanh thu và 83% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Doanh thu quý II của PLC tiếp tục tăng trưởng nhờ mảng nhựa đường hưởng lợi theo xu hướng đầu tư công của Chính phủ và mảng hóa chất hưởng lợi khi PLC bán các sản phẩm hóa chất dung môi cho các doanh nghiệp xuất khẩu da giày, cao su, nhựa (là các ngành xuất khẩu khả quan trong nửa đầu năm).

Lợi nhuận tăng thấp hơn doanh thu là do biên lợi nhuận gộp giảm khi giá dầu neo ở mức cao, khiến PLC chịu áp lực tăng chi phí đầu vào, ở mảng nhựa đường.

Nhận định về mảng nhựa đường của PLC, Công ty Chứng khoán Yuantan Việt Nam (Yuanta) cho rằng thời gian tới, mảng kinh doanh này tiếp tục trực tiếp hưởng lợi từ xu hướng đầu tư công của Chính phủ trong giai đoạn 2021- 2025.

Có thể kể đến một số dự án lớn, dự kiến bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2021 - đầu năm 2022 như cao tốc Mỹ Thuận 2, sân bay Long Thành...

Dù vậy, Yuanta cũng lưu ý biên lợi nhuận mảng này sẽ chịu ảnh hưởng mạnh từ giá dầu thế giới.

Mảng hóa chất của PLC được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng theo đà hồi phục xuất khẩu của Việt Nam sau khi Covid-19 được khống chế. Yuanta cũng đánh giá cao PLC với tỷ lệ cổ tức đều đặn 10 - 30% trong 7 năm qua.

Ở mức giá đóng cửa hiện tại, PLC đang được giao dịch tại mức P/E dự phóng là 14,4 lần (tương ứng EPS dự phóng là 2.391 đồng), thấp hơn mức P/E dự phóng trung bình ngành là 21,2 lần.

Yuanta đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Bên cạnh đó, đồ thị giá của PLC đạt mức cao nhất 52 tuần với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với mức khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và xu hướng ngắn hạn cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại.

BVSC: Khuyến nghị trung lập đối với DRC

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) đã có báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ 7 tháng đầu năm khá tích cực, với doanh thu thuần tăng 27,6%, và lợi nhuận tăng mạnh 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này phù hợp với dự báo tăng trưởng cả năm 2021 của BVSC trước đó.

Đáng chú ý, sau hai lần tăng giá bán, DRC đã có thêm một đợt tăng giá bán khác vào đầu tháng 7, tăng thêm 3,0% tất cả các sản phẩm. Điều này sẽ hỗ trợ cho cả tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của DRC trong nửa cuối năm 2021.

Cập nhật về tháng 8, theo ban lãnh đạo DRC, doanh nghiệp vẫn duy trì giá trị tích cực của các đơn đặt hàng ở mức 10 triệu USD, so với doanh thu 18,9 triệu USD của cả quý III/2020 và 26,8 triệu USD trong quý II/2021. Điều này sẽ hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu trong tháng 9 nói riêng và quý III nói chung, khi DRC vẫn duy trì sản xuất trong bối cảnh đại dịch.

BVSC lưu ý rằng lốp radial thường chiếm hơn một nửa doanh thu thuần của DRC. Trong đó, xuất khẩu đóng vai trò quan trọng, thường chiếm trên 70%. Mặc dù xuất khẩu lốp bias tăng mạnh nhưng thị trường nội địa vẫn quan trọng, chiếm hơn 60% tổng sản lượng bán ra của lốp bias.

BVSC kỳ vọng sản lượng lốp radial của DRC duy trì ổn định trong nửa cuối năm, do xuất khẩu khả quan; trong khi dự báo tiêu thụ lốp bias sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong quý III, do tỷ lệ tiếp xúc lớn với thị trường nội địa và kỳ vọng phục hồi trở lại vào quý IV nếu giãn cách xã hội được nới lỏng.

Tuy nhiên, gia tăng xuất khẩu cũng gây áp lực lên việc quản lý chi phí bán hàng của DRC, do chi phí vận tải toàn cầu tăng vọt, như đã chứng kiến trong 2 quý vừa qua.

Trước tình hình kinh doanh khởi sắc, giá cổ phiếu DRC đã tăng mạnh hơn 20% kể từ giữa tháng 6. Do đó, giá cổ phiếu DRC đang tỏ ra kém hấp dẫn đặc biệt trong bối cảnh không chắc chắn từ Covid-19.

Vì vậy, BVSC hạ khuyến nghị đối với DRC từ khả quan xuống trung lập và giảm giá mục tiêu 9,7% theo phương pháp DCF và EV/EBITDA xuống mức 34.295 đồng/cổ phiếu.

Đồng thời, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và chỉ tích lũy cho triển vọng trung hạn đầy hứa hẹn của doanh nghiệp khi giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn khi thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn.

Yuanta: Khuyến nghị mua DXP

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, Công ty Cổ phần Cảng Đoạn Xá (HNX: DXP) ghi nhận doanh thu 40 tỷ, lợi nhuận sau thuế 19 tỷ đồng, lần lượt giảm 38% và tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau nửa đầu năm, DXP đã hoàn thành 36% kế hoạch doanh thu và 59% kế hoạch lợi nhuận.

Được biết, doanh thu DXP giảm do vị trí cảng Đoạn Xá ở thượng nguồn, không có nhiều lợi thế như các cảng ở hạ nguồn cụm cảng Hải Phòng và việc nhập khẩu thép (vốn chiếm tỷ trọng lớn hàng qua cảng Đọan Xá) ở khu vực phía Bắc giảm sau khi nhà máy thép mới Formosa Hà Tĩnh và Hòa Phát, Dung Quốc đi vào hoạt động từ cuối 2020.

Tuy nhiên, do giá cước vận tải cao hơn và dịch bệnh khiến hàng hóa lưu kho – bãi nhiều hơn giúp biên lợi nhuận quý II đạt 60,4%, tăng mạnh so với 37,3% cùng kỳ.

Trong ngắn hạn, DXP tiếp tục hưởng lợi từ việc tăng giá cước vận tải và phục vụ nhu cầu vận tải hàng hóa trong nước. Trong trung hạn, do vị thế cảng Đoạn Xá không có nhiều lợi thế ở các cảng hạ nguồn nên DXP đã có chủ trương sẽ sửa chữa nâng cấp để phát triển các kho bãi chứa hàng và tìm kiếm các nguồn hàng mới trong nước.

Trong quý III, DXP cũng dự kiến sẽ tăng vốn thông qua phát hành 15 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu (tương đương 57,72% số cổ phiếu hiện tại), giá phát hành dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu, phục vụ hoạt động M&A các công ty cùng ngành để tăng quy mô DXP và phát triển chuỗi giá trị.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta), ở mức giá đóng cửa hiện tại, DXP đang được giao dịch tại mức P/E dự phóng là 9,8 lần (tương ứng EPS là 2.189 đồng), thấp hơn mức P/E dự phóng trung bình ngành là 37,2 lần.

Mức Stock Rating của DXP ở mức 89 điểm cho nên Yuanta duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồng thời, đồ thị giá của DXP quay trở lại mức đỉnh ngắn hạn và đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy.

Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của DXP được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp.

Tin mới lên