Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/2): GVR, FPT và PTB

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 5/2, bao gồm: GVR, FPT và PTB.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/2): GVR, FPT và PTB

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/2): GVR, FPT và PTB

VCSC: Khuyến nghị phù hợp thị trường cho GVR, giá mục tiêu 19.500 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HoSE: GVR) vừa công bố kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu đạt 27.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.600 tỷ đồng, lần lượt tăng 5,7% và giảm 12% so với năm 2020. Các chỉ tiêu này tương ứng với 106% và 90% dự báo của phía VCSC.

Đáng chú ý, kế hoạch lợi nhuận sau thuế này thấp hơn 19% so với kế hoạch từng được doanh nghiệp đưa ra trước đó, hồi trung tuần tháng 12/2020.

VCSC cho rằng, sự chênh lệch này là do lợi nhuận cao hơn dự kiến vào cuối năm 2020 khi kết quả kinh doanh cao hơn kết quả sơ bộ được công bố cùng thời điểm.

Ngoài ra, GVR có kế hoạch điều chỉnh giảm cổ tức tiền mặt cho năm 2021 còn 400 đồng/cổ phiếu (tương ứng lợi suất cổ tức 1,6%) từ mức cổ tức tiền mặt đã được phê duyệt trước đó cho năm 2020 là 600 đồng/cổ phiếu.

GVR lý giải rằng sẽ dự trữ tiền mặt cho các khoản đầu tư trong tương lai, vì vậy VCSC nhận định hoạt động chuyển đổi cơ cấu của GVR sang mảng phát triển khu công nghiệp cần vốn xây dựng cơ bản ban đầu cao hơn.

So với dự báo trước đó của VCSC là 650 đồng/cổ phiếu, kế hoạch cổ tức tiền mặt của GVR là rất thấp.

Hiện VCSC đang khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho cổ phiếu GVR với giá mục tiêu 19.500 đồng/cổ phiếu.

BSC: Mục tiêu chốt lãi của FPT nằm tại mức 82.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, cổ phiếu FPT của Công ty Cổ phần FPT tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá trung hạn từ đầu tháng 8 năm ngoái cho đến nay và phiên hôm nay đã thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây đang có chiều hướng tăng dần.

Các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái khả quan. Chỉ báo động lượng RSI chưa đi vào vùng quá mua nên cổ phiếu có thể duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, BSC cho rằng ngưỡng hỗ trợ gần nhất của FPT nằm tại khu vực xung quanh 70.500 đồng/cổ phiếu. Mục tiêu chốt lãi của cổ phiếu nằm tại mức 82.000 đồng/cổ phiếu, cắt lỗ nếu ngưỡng 63.400 đồng/cổ phiếu bị xuyên thủng.

VCSC: Khuyến nghị khả quan dành cho PTB

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), công ty vừa điều chỉnh khuyến nghị từ mua còn khả quan cho cổ phiếu PTB của Công ty Cổ phần Phú Tài sau khi giá mục tiêu tăng 16% trong 3 tháng qua, trong khi VCSC giảm giá mục tiêu thêm 6%.

Do đó, VCSC giữ quan điểm tích cực cho danh mục mỏ đá lớn của PTB, triển vọng tích cực của mảng đá thạch anh mới và tăng trưởng dài hạn của ngành xuất khẩu gỗ nội thất của Việt Nam cũng như tỷ lệ sở hữu xe hơi trong nước.

VCSC dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số cốt lõi (không bao gồm bất động sản) sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) giai đoạn 2020-2023 đạt 17% nhờ mảng đá phục hồi từ mức cơ sở thấp, đóng góp cao hơn từ mảng đá thạch anh và tăng trưởng xuất khẩu gỗ.

Trong khi đó, VCSC kỳ vọng dự án căn hộ của PTB sẽ hoàn thành tiến độ bàn giao lần lượt 50%/50% trong năm 2021/2022 (so với dự báo trước đây là 75%/25%) và đóng góp 20%/17% trong tổng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2021/2022.

Giá mục tiêu của VCSC tương ứng P/E cốt lõi dự phóng năm 2021 của PTB là 8,7 lần so với P/E trượt trung bình 5 năm của các công ty cùng ngành là 11,6 lần. VCSC cho rằng mức P/E thấp hơn này là hợp lý do cơ cấu công ty đa ngành của PTB.

Tuy nhiên, VCSC cũng nhấn mạnh một số rủi ro cho quản điểm tích cực này, bao gồm hoạt động xây dựng trong nước và đà tiêu thụ xe hơi chững lại do diễn biến vĩ mô bất lợi; mức thuế mới đối với gỗ nội thất Việt Nam; tiến độ triển khai mảng kinh doanh mới chậm (bất động sản và đá thạch anh).

Tin mới lên