Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/7): HAG, AST và PTB

(VNF) - MASVN hy vọng những kinh nghiệm tích lũy sau khoảng thời gian đầy khó khăn khi chuyển đổi qua lĩnh vực nông nghiệp của HAG sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập được mô hình kinh doanh kết hợp giữa trồng trọt - chăn nuôi hiệu quả cao để phát triển trong thời gian tới. Giai đoạn 3-5 năm kế tiếp, HAG được kỳ vọng đạt tăng trưởng dài hạn và sớm lấy lại được vị thế tài chính ổn định một thời.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/7): HAG, AST và PTB

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/7): HAG, AST và PTB

MASVN: Khuyến nghị mua HAG với giá mục tiêu 10.900 đồng/cổ phiếu

Hết 5 tháng đầu năm 2022, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) ước lãi sau thuế 431 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhờ sản lượng xuất khẩu đạt 65.000 quả chuối và tiêu thụ khoảng 6.000 tấn thịt lợn.

Biên lợi nhuận gộp trong kỳ của mảng chuối ước tính đạt 47,5% và của mảng lợn thịt ước tính vượt 32%. Đây là biên lợi nhuận rất cao trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh do chiến tranh Nga-Ukraina và giá thịt lợn trong nước đi xuống trong nửa đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) cho rằng kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm của HAG tốt hơn dự báo là do Trung Quốc đẩy mạnh mua chuối Việt Nam, khi quốc gia này buộc phải giảm nhập khẩu chuối từ Phillipine và Ecuador trong bối cảnh giá vận chuyển đường biển tăng và cảng Thượng Hải phải đóng cửa do chính sách "Zero-covid".

Hiệp định RCEP cũng là một xúc tác đặc biệt giúp trái cây xuất khẩu chính ngạch từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng trưởng trong dài hạn. Không chỉ vậy, việc sử dụng chuối thải, loại (chiếm 40% tổng sản lượng chuối) để nuôi lợn cũng giúp HAG giữ được biên lợi nhuận cao trong khi các doanh nghiệp chăn nuôi cùng ngành đang rất khó khăn.

Năm 2022 được coi là năm đầu tiên HAG chính thức thoái vốn khỏi HNG (HAGL Agrico), sau cả thập kỷ chìm trong khó khăn và gánh nặng tài chính. Doanh nghiệp cắt giảm chỉ còn 3 mảng kinh doanh chính, gồm cây ăn trái (7.000ha chủ yếu trồng chuối), chăn nuôi lợn thịt (công suất tối đa 600.000 con/năm) và thương mại vật tư trồng trọt, chăn nuôi. 

Trong đó, mảng thương mại vật tư trồng trọt, chăn nuôi chủ yếu phục vụ nhu cầu nội bộ hoặc hỗ trợ cho các hộ trồng trọt, chăn nuôi theo hợp đồng bao tiêu với HAG. Trên cơ sở này, HAG đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2022 tăng gần 10 lần năm trước, lên 1.120 tỷ đồng. Với kết quả tích cực kể trên, HAG đã hoàn thành 40% kế hoạch lợi nhuận sau 5 tháng đầu năm.

MASVN dự phóng, doanh thu hợp nhất của HAG năm nay sẽ tăng gấp đôi lên 4.234 tỷ đồng; lợi nhuận ròng hợp nhất tăng gấp 4,5 lần lên 924 tỷ đồng, thấp hơn kế hoạch doanh nghiệp đề ra. Cùng với đó, công ty chứng khoán này giả định sản lượng chuối thương phẩm tiêu thụ đạt 170.000 tấn (nhờ diện tích khai thác trung bình đạt 5.700ha) và sản lượng lợn thịt đạt 18.650 tấn (nhờ thị phần tăng mạnh khi các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải ngừng nuôi lợn do chi phí quá cao) trong năm 2022.

Biên lợi nhuận gộp trong năm dự phóng tăng mạnh 14,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ, nhờ giá chuối dự phóng tăng 12% cùng kỳ, đồng thời tỉ trọng doanh thu chuối trong doanh thu hợp nhất tăng từ 45% lên 58%.

Bên cạnh đó, lỗ tài chính cũng dự phóng giảm 58 tỷ đồng trên cơ sở giả định đợt phát hành riêng lẻ 162 triệu cổ phiếu trong nửa sau 2022 sẽ thành công. MASVN cũng kỳ vọng HAG tiếp tục đạt tăng trưởng lợi nhuận ròng ở mức 59% và 21% trong giai đoạn 2023-2024 nhờ sản lượng trái cây, lợn thịt tiếp tục tăng trưởng cao ở mở rộng thị phần ở Trung Quốc và Việt Nam.

Nhìn chung, MASVN hy vọng những kinh nghiệm tích lũy sau khoảng thời gian đầy khó khăn khi chuyển đổi qua lĩnh vực nông nghiệp của HAG sẽ doanh nghiệp thiết lập được mô hình kinh doanh kết hợp giữa trồng trọt - chăn nuôi hiệu quả cao để phát triển trong thời gian tới. Giai đoạn 3-5 năm kế tiếp, HAG được kỳ vọng đạt tăng trưởng dài hạn và sớm lấy lại được vị thế tài chính ổn định một thời.

Vì vậy, MASVN khuyến nghị các nhà đầu tư có thể mua HAG với giá mục tiêu 10.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng triển vọng tăng giá 11%. Cổ phiếu này được định giá bằng phương pháp P/E với hệ số 11,2 lần áp dụng trên EPS dự phóng trung bình giai đoạn 2022-2023. Trong đó, hệ số mục tiêu được chiết khấu 10% so với trung bình của các doanh nghiệp cùng ngành trồng trọt, chăn nuôi do HAG có hệ số nợ/vốn lớn hơn.

SSI: Khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu AST

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) nhận định, do Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam từ tháng 3, thị trường nội địa dường như đã hồi phục hoàn toàn. SSI kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2022 nhờ nhu cầu du lịch phục hồi. Tuy nhiên, thị trường quốc tế vẫn phục hồi rất chậm so với thị trường trong nước và dự kiến sẽ phải chờ đến năm 2024 mới có thể khôi phục hoàn toàn.

Trong bối cảnh có phần tích cực, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (HoSE: AST) đã bắt đầu báo lãi trở lại kể từ tháng 5/2022. Từ đó, lợi nhuận trước thuế quý II được doanh nghiệp ước tính ở mức 10 tỷ đồng, giúp cho khoản lợi nhuận lũy kế bán niên có thể giảm xuống 10 tỷ đồng (quý I lỗ hơn 20 tỷ đồng).

Năm 2022, AST đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 23,5 tỷ đồng (so với mức lỗ 128 tỷ đồng vào năm 2021). SSI tin rằng kế hoạch này là khả thi đối với doanh nghiệp.

Tiếp đó, SSI dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2023 của AST có thể đạt 224 tỷ đồng (tăng 486% so với năm trước; giảm 15% so với thời điểm trước dịch năm 2019). Bước tới năm 2024, khi thị trường hồi phục hoàn toàn, dự phóng lợi nhuận trước thuế đạt mức 322 tỷ đồng (tăng 43% so với năm trước, và tăng 22% so với năm 2019).

Hiện SSI khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu AST, cùng mức giá mục tiêu 12 tháng là 69.000 đồng/cổ phiếu (dựa trên P/E mục tiêu 2023 là 20 lần), tiềm năng tăng giá là 19%, phản ánh quan điểm tích cực của SSI về khả năng chuyển mình mạnh mẽ của AST cùng với sự phục hồi của ngành hàng không.

Bên cạnh đó, AST cũng liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh trong suốt thời kỳ xảy ra đại dịch Covid-19 để tăng cường sự hiện diện và giành thị phần, AST hiện có vị thế tốt để tăng trưởng trong bối cảnh thị trường đang phục hồi. Giá cổ phiếu giảm mạnh hơn thị trường, và vẫn thấp hơn 30% so với mức trước Covid, điều này cho thấy đây có thể là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu AST cho mục tiêu dài hạn.

SSI lưu ý rằng rủi ro chính đối với dự báo này là thị trường quốc tế có thể phục hồi chậm hơn dự kiến nếu Trung Quốc kéo dài chính sách “Zero-covid” và nhu cầu toàn cầu suy giảm với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

BVSC: Khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PTB

Công ty Cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) công bố doanh thu quý I đạt 1.737 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ ghi nhận doanh thu tại dự án bất động sản Phú Tài Residence với 147 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ.

Bên cạnh đó, doanh thu gỗ ghi nhận mức tăng trưởng 14% cùng kỳ, khi các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng trưởng khá tích cực, biên lợi nhuận gộp giảm 2% cùng kỳ do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng trong khi giá bán hỗ trợ khách hàng do cước vận tải vẫn duy trì mức cao.

Trong khi đó, doanh thu hoạt động sản xuất đá sụt giảm 2% cùng kỳ, khi nhu cầu xây dựng vẫn ở mức thấp, biên lợi nhuận gộp tăng 1% cùng kỳ, đạt mức 31% do giảm chiết khấu bán hàng. Khấu trừ chi phí và thuế, lợi nhuận sau thuế quý I đạt 230 tỷ đồng, tăng trưởng 53% so với cùng giai đoạn năm 2021.

Ban lãnh đạo cho biết, doanh nghiệp đã bàn giao hết hàng tồn kho mặt hàng gỗ trong tháng 4. Nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Mỹ dự báo tăng trưởng chậm lại so với năm ngoái nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng đạt 15-16% cùng kỳ. Doanh thu dự kiến trong năm 2022 đạt 3.980 tỷ đồng (tăng 16% cùng kỳ), tuy nhiên, giá nguyên liệu tăng 15-18% do đó biên lợi nhuận gộp dự báo giảm 0,9 điểm phần trăm về mức 22,4%.

Với dự án nhà máy bột thạch anh công suất 65.000 tấn/năm vào quý II sẽ giúp đảm bảo đầu vào tại nhà máy đá thạch anh với công suất 450.000 m2/năm. Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng kết quả kinh doanh sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng xâm nhập thị trường xuất khẩu, chủ yếu là Mỹ.

Cũng theo BVSC, sau một thời gian dài PTB trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 20-25% qua các năm, 2022 là năm đầu tiên PTB trả mức cổ tức tiền mặt chỉ 5% và 40% bằng cổ phiếu.

Tích cực tăng vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu thể hiện quyết tâm của doanh nghiệp đẩy mạnh định hướng phát triển mảng mới là bất động sản gồm hai dự án là chung cư Hoàng Văn Thụ và Long Vân 4. Năm 2022, BVSC dự báo PTB tiếp tục ghi nhận 964 tỷ đồng doanh thu và 391 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ dự án Phu Tai Residence.

BVSC nhận thấy nhiều tiềm năng tăng trưởng của PTB trong năm 2022, với quyết tâm phát triển ngành mới là bất động sản trên thành công bước đầu là chung cư Phu Tai Residence; cũng như phát triển mảng đá thạch anh nhân tạo. BVSC sử dụng phương pháp định giá SoTP, so sánh P/B và P/E để xác định giá trị hợp lý của PTB.

BVSC khuyến nghị khả quan đối với PTB tại thời điểm hiện tại với mức giá hợp lý là 73.188 đồng/cổ phiếu với mức P/E dự phóng là 7,7 lần, cao hơn 20% so với giá đóng cửa ngày 4/7.

Tin mới lên