Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (6/7): MBB, NTC và VIC

(VNF) - VCBS cho rằng với nguồn lực dồi dào sẵn có cùng các ưu tiên hỗ trợ nhận được khi tham gia chuyển giao bắt buộc, MBB có nhiều khả năng thực hiện tái cơ cấu thành công tổ chức tín dụng tiếp nhận bắt buộc sau 7-8 năm, đồng thời có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ về tập khách hàng, quy mô và lợi nhuận.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (6/7): MBB, NTC và VIC

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (6/7): MBB, NTC và VIC

VCBS: Khuyến nghị mua cổ phiếu MBB với giá mục tiêu 31.964 đồng/cổ phiếu

Quý I, Ngân hàng TMCP Quân Đội (HoSE: MBB) ghi nhận thu nhập lãi thuần (NII) tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ dư nợ cho vay tăng 28% và biên lãi ròng (NIM) tăng 55 điểm cơ bản so với cùng kỳ.

Cho vay tăng 14,5% cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức tăng 5,03% của toàn ngành. Tăng trưởng cho vay mạnh mẽ của MBB phần lớn từ cho vay bán lẻ tăng trưởng 18,6% so với cùng kỳ, chiếm 48% tổng dư nợ cho vay.

Trong quý này, NIM đã tăng 55 điểm cơ bản so với quý I/2021, đạt 5,6% nhờ lợi suất tài sản tăng 15 điểm cơ bản và chi phí vốn giảm 46 điểm cơ bản. Ngược lại, lãi suất tiền gửi giảm từ 10-50 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, thu nhập ngoài lãi (Non-II) gần như không đổi, dẫn tới tổng thu nhập hoạt động kinh doanh chỉ tăng 27% so với quý I/2021. Chi phí dự phòng tăng 17,5% cùng kỳ lên 2.126 tỷ đồng, khiến cho tỷ lệ dự phòng/lợi nhuận trước dự phòng giảm từ 28,3% xống 26,5% trong quý vừa qua.

Kết quả, lợi nhuận ròng quý I tăng 20,3% so với cùng kỳ lên 4.546 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 3, tỷ lệ nợ xấu (NPL) là 0,98%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý liền kề; tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm về 250% từ mức 268% của thời điểm cuối năm ngoái.

MBB cũng cho biết, cập nhật đến hết tháng 5, quy mô tín dụng của ngân hàng tăng trưởng 15% so với đầu năm, trong đó cho vay nhóm khách hàng cá nhân chiếm 42%, nhóm SME chiếm 29%, nhóm doanh nghiệp lớn chiếm 18%, và danh mục trái phiếu doanh nghiệp chiếm 11% tổng tín dụng.

Bên cạnh đó, huy động sau 5 tháng cũng tăng 4% so với đầu năm, tỷ lệ CASA tăng lên 44%. Trong khi đó, thu nhập từ lãi tăng 36% so với cùng kỳ; tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 1%, tỷ lệ nợ tái cơ cấu tiếp tục giảm xuống 0,9%, chi phí dự phòng chỉ tăng nhẹ 1% cùng kỳ. MBB ước tính, lợi nhuận nửa đầu năm 2022 sẽ đạt khoảng 11.000 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, việc MBB dự kiến nhận lại 1 tổ chức tín dụng đang chịu sự giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước với mức phí 0 đồng, sẽ đem lại cho ngân hàng một số lợi ích đáng kể. Chẳng hạn giúp tăng trưởng tín dụng nhanh hơn so với bình quân ngành khoảng 1,5-2 lần trong thời gian khoảng 5 năm; tăng quy mô mạng lưới thêm hơn 100 điểm giao dịch và chi nhánh; được hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ với khoản vay tái chiến khấu lãi suất 0%.

Đại diện MBB chia sẻ, trong khi chờ Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu, ngân hàng mới đây đã chủ động triển khai sớm thông qua việc ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Oceanbank. VCBS cho rằng với nguồn lực dồi dào sẵn có cùng các ưu tiên hỗ trợ nhận được khi tham gia chuyển giao bắt buộc, MBB có nhiều khả năng thực hiện tái cơ cấu thành công tổ chức tín dụng tiếp nhận bắt buộc sau 7-8 năm, đồng thời có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ về tập khách hàng, quy mô và lợi nhuận.

Thêm vào đó, MBB cũng là ngân hàng sở hữu chất lượng tài sản vững chắc so với mặt bằng toàn ngành. Cụ thể, nhờ việc quản lý tín dụng hiệu quả và bộ đệm dự phòng lớn trong đó các khoản nợ tái cơ cấu đã được trích lập toàn bộ, chất lượng tài sản của MBB vẫn được đảm bảo ngay cả sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực vào ngày 30/06/2022. Chi phí trích lập trong các năm tới dự báo giảm dần cùng với NPL thấp hơn 1%

VCBS dự phóng lợi nhuận trước thuế năm 2022 của MBB đạt 21.480 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước, tương đương EPS đạt 4.409 đồngvà BVPS đạt 19,285 đồng/cổ phiếu. Công ty chứng khoán này ước tính mức giá hợp lý cho MBB là 31.964 đồng/cổ phiếu dựa trên 2 phương pháp định giá so sánh P/B và Residual Income với mức định giá 1,5 lần. Từ đó, duy trì khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu MBB.

MASVN: Khuyến nghị mua cổ phiếu NTC, triển vọng tăng giá 48,3%

Theo Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN), tại đại hội cổ đông thường niên vừa diễn ra, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) cho biết dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 (NTC 3) được Chính phủ phê duyệt chủ trương từ 2018, dự kiến được triển khai từ 2021. Tuy nhiên do Nghị định 67/2021/NĐ-CP được ban hành nên UBND tỉnh cần thực hiện rà soát lại.

Sau quá trình làm việc, các bên đã xác định nguồn gốc đất không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 67 và cũng không thuộc diện phải đấu giá đất. Ban lãnh đạo NTC cho biết, Tập đoàn cao su Việt Nam vẫn đang làm việc với cơ quan có thẩm quyền để sớm tháo gỡ vướng mắc nhằm triển khai dự án. Nếu các vướng mắc pháp lý sớm được tháo gỡ, dự án NTC 3 nhiều khả năng sẽ bắt đầu cho thuê vào cuối năm 2022.

Điều này sẽ tạo động lực lớn cho kết quả kinh doanh của NTC. Dự án NTC 3 có diện tích đất thương phẩm 288,52ha, với giá thuê bình quân trong khu vực này ước tính 100-110 USD/m2/chu kỳ thuê, và việc chuyển sang hạch toán doanh thu 1 lần đối với hoạt động cho thuê KCN và hạ tầng. MASVN nhận định dự án có thể sẽ đóng góp từ 400-600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hàng năm cho NTC trong 5 năm (2022-2027).

Ngoài ra, một yếu tố lạc quan nữa là NTC đang có kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE trong năm nay. Được biết, doanh nghiệp đang tiến hành làm các thủ tục cần thiết.

Năm 2022, NTC đưa ra kế hoạch tổng doanh thu 654 tỷ đồng, tăng 36,87% cùng kỳ, trong đó hoạt động kinh doanh tăng trưởng 75% ở mức 476 tỷ đồng, phần còn lại 175 tỷ đồng (giảm 14% cùng kỳ), đến từ hoạt động tài chính và 2,5 tỷ đến từ hoạt động khác.

Lợi nhuận sau thuế theo kế hoạch ở mức 262 tỷ đồng (giảm 11% cùng kỳ). Đáng chú ý, doanh nghiệp đặt mục tiêu cho thuê 100ha đất tại KCN NTC 3 với giá thuê từ 110-118 USD/m2/chu kỳ thuê. Việc triển khai dự án NTC 3 nếu thực hiện đúng như kế hoạch được giao, MASVN cho rằng kế hoạch lợi nhuận này là quá thận trọng và NTC có thể hoàn thành vượt xa kế hoạch được thông qua.

Kết thúc quý I, doanh thu thuần của NTC đạt 53 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ; doanh thu tài chính đạt 61 tỷ đồng, gần 30% cùng kỳ do hụt nguồn thu từ cổ tức. Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế đạt 81,5 tỷ đồng, giảm 28% so với quý I/2021. Như vậy, doanh nghiệp đã hoàn thành 31,1% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Lưu ý rằng, kết quả này chưa có sự đóng góp của dự án NTC 3. Doanh nghiệp cho biết, doanh thu và lợi nhuận giai đoạn nửa đầu năm sẽ chủ yếu đến từ việc phân bổ phần doanh thu chưa thực hiện và hoạt động tài chinh do hạn chế về quỹ đất công nghiệp cho thuê mới.

Hơn nữa, NTC cũng là doanh nghiệp có tỷ lệ chia cổ tức rất cao, luôn duy trì trên mức tỷ lệ 80% bằng tiền mặt mỗi năm, cho thấy chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức cao và tạo ra dòng tiền mạnh. Năm 2021, doanh nghiệp trình cổ đông kế hoạch cổ tức với tỷ lệ 90% và bước sang năm 2022, mức cổ tức dự kiến tối thiểu 60%.

MASVN thực hiện điều chỉnh giá trị sổ sách của NTC, theo đó giá trị sổ sách điều chỉnh của doanh nghiệp ở mức 142.000 đồng/cổ phiếu. Đối với dự án NTC 3, công ty chứng khoán này thực hiện định giá theo phương pháp RNAV, trong đó suất chiết khấu trong mô hình định giá được nâng lên mức 17,4% (trước đây là 15,6%) do rủi ro về lạm phát cũng như khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất từ nay đến cuối năm 2022.

Kết quả giá trị hợp lý NTC sẽ ở mức 251.000 đồng/cổ phiếu, giảm 3% so với mức định giá trước đó. Với triển vọng tăng giá 48,3% so với thị giá hiện nay, MASVN khuyến nghị các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu NTC.

VCSC: Khuyến nghị mua cổ phiếu VIC, giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu, mặc dù có cập nhật mô hình định giá đến giữa năm 2023.

VCSC thay đổi phương pháp định giá cho mảng công nghiệp sang phương pháp giá trị sổ sách so với EV/doanh thu trước đây và bị ảnh hưởng bởi nợ ròng cao hơn tính đến cuối quý I. VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc VIC có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam - đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl.

VCSC cũng đánh giá cao tiềm năng của VinFast trong việc trở thành thương hiệu xe điện hàng đầu trong nước cũng như nhà sản xuất xe điện toàn cầu trong dài hạn.

Trong năm 2022, VCSC tiếp tục kỳ vọng lợi nhuận cao từ mảng bán bất động sản và lợi nhuận phục hồi của mảng cho thuê bán lẻ, điều này sẽ bù đắp cho khoản lỗ từ kinh doanh (EBIT) mảng khách sạn - nghỉ dưỡng và công nghiệp. VCSC dự báo tổng EBIT và thu nhập tài chính ở mức 28.000 tỷ đồng trong năm 2022 so với 23.000 tỷ đồng dự báo trước đó, chủ yếu là do việc thoái vốn các mảng kinh doanh không cốt lõi cao hơn dự kiến trong quý I.

VCSC dự phóng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022 là 5.300 tỷ đồng. Giá trị định giá tổng của từng phần sử dụng thị giá hiện tại của VIC, VHM và VRE cho thấy các tài sản còn lại của VIC là VinFast, Vinpearl, Vinmec và VinSchool có trị giá là 1,78 tỷ USD (so với định giá của VCSC là 1,83 tỷ USD). VCSC cho rằng, yếu tố hỗ trợ của VHM và VRE dựa trên định giá của VCSC đối với hai cổ phiếu này cũng khiến giá cổ phiếu VIC hiện tại trở nên hấp dẫn - đặc biệt là sau đà điều chỉnh đáng kể của giá cổ phiếu VIC trong quý I.

Theo ban lãnh đạo VIC, đợt mở bán lẻ The Empire - Ocean Park 2 (trước đây là Dream City) vào cuối tháng 4/2022 có tỷ lệ hấp thụ cao nhờ vị trí chiến lược và khả năng bán hàng mạnh. VCSC tiếp tục kỳ vọng triển vọng doanh số bán hàng khả quan đối với các đại dự án mới khác như Đại An - Ocean Park 3, Wonder Park và Cổ Loa. Ngoài ra, VCSC kỳ vọng mảng khách sạn nghỉ dưỡng và mảng cho thuê bán lẻ sẽ được thúc đẩy bởi du lịch khi Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao và các chuyến bay được nối lại - đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè

Ban lãnh đạo VIC cho biết, các mẫu xe EV của VinFast thu hút được nhiều sự chú ý với khoảng 24.000 đơn đặt hàng trước cho VFe34 trong 3 tháng kể từ khi mở cọc vào tháng 3/2021; cũng đã có khoảng 60.000 đơn đặt hàng trước cho VF8 và VF9 tính đến cuối quý I/2022. Dù tình hình khó khăn hiện nay liên quan đến việc thiếu hụt linh kiện, VinFast có kế hoạch tiếp tục cung cấp mẫu VFe34 trong nước và cung cấp các mẫu VF8 và VF9 cả trong nước và quốc tế vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, VCSC cũng kỳ vọng VIC sẽ tiếp tục đầu tư vào xe điện thông qua các kế hoạch tăng vốn bổ sung nhằm thúc đẩy chiến lược trở thành nhà sản xuất xe điện toàn cầu, bao gồm nhà máy sản xuất pin VinES với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 4.000 tỷ đồng dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào quý IV/2022.

Trong năm 2022, công ty có kế hoạch huy động tối đa 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế để tài trợ cho mảng công nghiệp. Đợt trái phiếu quốc tế đầu tiên trị giá 525 triệu USD được phát hành vào tháng 5/2022 với thời hạn 5 năm và quyền chọn đổi thành cổ phiếu VinFast do VIC sở hữu.

Tin mới lên