Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (7/4): CTD, PDR và MSN

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 7/4, bao gồm CTD, PDR và MSN.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (7/4): CTD, PDR và MSN

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (7/4): CTD, PDR và MSN

VCSC: Khuyến nghị phù hợp thị trường CTD, giá mục tiêu 68.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố các đề xuất sẽ trình cổ đông thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2021, dự kiến tổ chức ngày 26/4.

Theo đó, CTD đề xuất kế hoạch 2021 với doanh thu đạt 17.400 tỷ đồng (tăng trưởng 20%) và lợi nhuận sau thuế đạt 340 tỷ đồng, tăng trưởng 2% so với cùng kỳ. Kế hoạch doanh thu của CTD cao hơn 16% dự báo cả năm của VCSC trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế thấp hơn 35% dự báo cả năm là 520 tỷ đồng.

VCSC cũng lưu ý rằng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số sau kiểm toán 2020 (334 tỷ đồng) thấp hơn 28% con số trước kiểm toán (463 tỷ đồng và giảm 35% so với thực đạt năm trước) chủ yếu do chi phí hành chính và quản lý cao hơn 30% mà chiếm tỷ trọng lớn là chi phí dự phòng.

VCSC cho rằng sự chênh lệch giữa kế hoạch 2021 của CTD và dự báo của công ty là do CTD đặt mục tiêu ưu tiên chốt các hợp đồng mới và xây dựng backlog – do đó công ty có thể sẵn sàng chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn và CTD hiện đang trải qua quá trính tái cơ cấu như được đề cập trong báo cáo cập nhật ngày 23/2/2021, do đó công ty kỳ vọng sẽ phát sinh một số chi phí nhất định liên quan đến quá trình này trong năm 2021.

Bên cạnh đó, CTD đề xuất cổ tức tiền mặt 1.000 đồng/cổ phiếu (tương ứng với lợi suất cổ tức 1,3% dựa theo giá cổ phiếu hiện tại 72.000 đồng/cổ phiếu), thấp hơn dự báo hiện tại của VCSC là 3.000 đồng/cổ phiếu.

Ban lãnh đạo CTD cũng đề xuất kế hoạch phát hành trái phiếu không chuyển đổi với tổng giá trị tối đa 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết liên quan đến kế hoạch này hiện chưa được công bố.

Về kế hoạch phát hành ESOP, CTD đưa ra hai kịch bản, trong đó nếu kết quả kinh doanh đạt kỳ vọng, công ty sẽ phát hành cổ phiếu ESOP với khối lượng 1% cổ phiếu lưu hành vào thời điểm phát hành, thời gian hạn chế giao dịch là 3 năm.

Trong trường hợp kết quả kịch doanh vượt kỳ vọng đề ra, HĐQT sẽ quyết định lượng ESOP cụ thể dựa theo con số thực tế đạt được.

Hiện VCSC đang có khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho CTD với giá mục tiêu đạt 68.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời âm 1,4%, bao gồm lợi suất cổ tức 4,2%.

PHS: Động lực tăng trưởng dài hạn của PDR đến từ quỹ đất "khủng"

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, năm 2020, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.911 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ và vượt 3% kế hoạch đề ra.

Lợi nhuận sau thuế đạt 1.220 tỷ đồng, tăng 40% cùng kỳ và vượt 2% kế hoạch. Tính riêng quý IV/2020, PDR đã điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận trước thuế của kế hoạch 5 năm (2019-2023) từ 11.850 tỷ đồng lên 14.270 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ CAGR từ 38% lên 51%.

Mới đây, tại đại hội đồng cổ đông thường niên, HĐQT đã thông qua kế hoạch năm 2021 với doanh thu 4.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.868 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 53% so với 2020. Cùng với đó, dự kiến PDR sẽ bàn giao tại các phân khu tại dự án Nhơn Hội ở Bình Định và dự án chung cư Astral City tại Bình Dương.

Mặt khác, HĐQT cũng có chiến lược mở rộng kinh doanh khi thông qua đề xuất mở rộng ngành nghề kinh doanh là sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện. Ngoài khu công nghiệp có diện tích 24 ha gần cảng Cái Mép, PDR đã và đang lên kế hoạch tìm kiếm, phát triển quỹ đất bất động sản khu công nghiệp tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, PDR đã và đang phát hành cổ phiếu tạm ứng cổ tức tỷ lệ 17%. HĐQT xin ý kiến cổ đông dự kiến trả đợt 3, tỷ lệ 11,7% bằng cổ phiếu trong quý II/2021.

Một nội dung đáng chú ý khác, HĐQT thông qua tờ trình phát hành cổ phiếu ESOP năm 2021, tỷ lệ tối đa 1,5% lượng cổ phiếu lưu hành.

PHS nhận định, PDR đang sở hữu quỹ đất hơn 450 ha và sẽ là động lực tăng trưởng trong dài hạn. Quỹ đất của doanh nghiệp chủ yếu ở duyên hải miền Trung (quỹ đất tại hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi lần lượt đạt 159 và 52 ha), Phú Quốc (hơn 179 ha) và TP. HCM (28ha).

Đáng chú ý, quỹ đất tại TP. HCM của doanh nghiệp chủ yếu thông qua hình thức BT. PHS kỳ vọng khi các dự án này hoàn thiện về mặt pháp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp triển khai dự án và đem lại nguồn doanh thu lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

Cùng với đó, PHS kỳ vọng sau khi dịch bệnh Covid-19 hoàn toàn được kiểm soát sẽ đem lại năng phát triển trong trung và dài hạ tại dự án bất động sản du lịch tại Bình Định và Phú Quốc.

Việc bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp với quỹ đất rộng 24 ha gần cảng Cái Mép cùng đề xuất mở rộng ngành nghề kinh doanh là sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện sẽ là một trong những động lực tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

VCSC: Khuyến nghị mua MSN với giá mục tiêu 121.600 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) và Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố thông tin về việc SK sẽ đầu tư 410 triệu USD vào VinCommerce (VCM) để nắm giữ 16,3% cổ phần của VCM - công ty con mảng bán lẻ bách hóa của MSN.

Khoản đầu tư này tương ứng cho định giá VCM ở mức 2,5 tỷ USD, là mức định giá cao hơn định giá hiện tại của VCSC cho VCM là 2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, khoản đầu tư của SK sẽ thực hiện thông qua việc mua lại cổ phần từ MSN và các cổ đông khác của VCM, trong đó MSN sẽ bán gần 9% cổ phần tại VCM và các cổ đông khác sẽ bán hơn 7%. Tương ứng, MSN sẽ thu về lượng tiền khoảng 225 triệu USD từ giao dịch này.

Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu thực tế tại VCM của MSN sẽ giảm từ 80% còn 71%.

VCSC đánh giá đây là thông tin tích cực cho MSN khi củng cố giá trị của VCM cũng như cung cấp cho MSN lượng tiền mặt để cân bằng vị thế tài chính. Hiện chúng tôi đang có khuyến nghị mua cho MSN với giá mục tiêu là 121.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời 33%, bao gồm lợi suất cổ tức 1,1%.

Tin mới lên