Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (9/6): DXG, VHM và HDB

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 9/6, bao gồm DXG, VHM và HDB.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (9/6): DXG, VHM và HDB

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (9/6): DXG, VHM và HDB

VCSC: Khuyến nghị khả quan dành cho DXG

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Tập đoàn Địa ốc Đất Xanh (HoSE: DXG) đã công bố các đề xuất sẽ được trình cổ đông thông qua tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 26/6.

Theo đó, ban lãnh đạo đặt kế hoạch doanh thu năm 2021 là 9.000 tỷ đồng (tăng 211% cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số là 1.350 tỷ đồng (trong khi năm trước lỗ 496 tỷ đồng). Kế hoạch lợi nhuận năm 2021 này cao hơn 7% so với dự báo của VCSC là 1.260 tỷ đồng.

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2020, ban lãnh đạo đề xuất không chia cổ tức tiền mặt, mặc dù tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 năm ngoái, các cổ đông đã thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2020 là 20% mệnh giá bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Đối với kế hoạch cổ tức năm 2021, ban lãnh đạo cũng đề xuất kế hoạch chia cổ tức 20% mệnh giá bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo đề xuất phương án phát hành ESOP 7 triệu cổ phiếu (tương đương 1,35% số cổ phiếu đang lưu hành) với giá phát hành bằng không. Thông tin chi tiết về thời gian phát hành, điều kiện và thời gian hạn chế giao dịch sẽ do HĐQT quyết định.

Đáng chú ý, DXG đề xuất phương án phát hành riêng lẻ tối đa 200 triệu cổ phiếu (tương đương 38,6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Cổ phiếu mới phát hành sẽ bị hạn chế giao dịch ít nhất 1 năm.

Giá phát hành được đề xuất thấp hơn 20% so với giá đóng cửa bình quân trong 20 ngày cuối cùng trước ngày quyết định giá phát hành cổ phiếu do HĐQT quyết định. Ban giám đốc có kế hoạch sử dụng tổng số tiền thu được để tài trợ cho việc mở rộng quỹ đất của doanh nghiệp và bổ sung vốn lưu động.

VCSC hiện có khuyến nghị khả quan dành cho DXG với giá mục tiêu là 28.000 đồng/cổ phiếu. Công ty chứng khoán này lưu ý rằng rủi ro pha loãng từ kế hoạch phát hành riêng lẻ được đề xuất có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường cho cổ phiếu DXG trong ngắn hạn do thông tin chi tiết về người mua tiềm năng, giá/thời gian phát hành và các dự án tiềm năng sẽ đầu tư vẫn chưa được công bố, hiện đang chờ thông tin chi tiết hơn từ ban lãnh đạo.

MBS: Khuyến nghị mua VHM, giá mục tiêu 132.500 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, quý I/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) ghi nhận doanh thu 12.986 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2020; lợi nhuận trước thuế đạt 7.085 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.478 tỷ đồng, lần lượt bằng 70% và 72% so với cùng kỳ, hoàn thành 15,6% kế hoạch năm.

Trong kỳ, doanh thu tài chính (chủ yếu là khoản bán buôn bất động sản) đạt 2.307 tỷ đồng, giảm 73% so với cùng kỳ, là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận kỳ này thấp hơn.

Ngược lại, doanh thu bất động sản đạt 10.016 tỷ đồng, chiếm 77% tổng doanh thu, tăng 75% so với cùng kỳ với biên lợi nhuận gộp đạt 55,8%, tăng mạnh từ mức 48,1% của quý I/2020.

Đáng chú ý, trong tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Đại An - Hưng Yên. Dự án này có quy mô 294 ha, vốn đầu tư khoảng 32.700 tỷ đồng, được thực hiện thông qua công ty con của VHM là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An (VHM sở hữu 99,92%).

Hiện MBS khuyến nghị mua cổ phiếu VHM với giá mục tiêu 132.500 đồng/cổ phiếu trong 12 tháng với những luận điểm bao gồm VHM là đơn vị phát triển bất động sản dẫn đầu tại Việt Nam với số lượng và quy mô các dự án khổng lồ trên 16.000 ha và còn tiếp tục gia tăng;

Doanh nghiệp có ưu thế với các dự án lớn cho phép phát triển các chuỗi giá trị khép kín với các sản phẩm bất động sản chất lượng cao, dịch vụ tiện ích đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng các tiêu chuẩn với thương hiệu Vinhomes;

Cùng với đó, VHM được hưởng lợi từ hệ sinh thái của Vingroup, qua đó cung cấp các dịch vụ tiện tích chất lượng cao cho các dự án bất động sản thương hiệu Vinhomes.

Điều này tạo lợi thế cạnh tranh trong việc đạt được các quyết định đầu tư dự án bất động sản lớn trước các đối thủ khi ngày càng khó khăn trong việc phát triển quỹ đất. Mặc khác thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán hàng, thu hút các nhà đầu tư, khách hàng mua sản phẩm.

Trên thị trường, VHM là một trong những cổ phiếu dẫn đầu trong nhóm VN30, được hưởng lợi từ dòng vốn nước ngoài khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam với các điều kiện phát triển tiềm năng như cơ cấu dân số trẻ, thu nhập tầng lớn trung lưu đang tăng lên và sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro khi mua VHM, bao gồm các yếu tố như chu kỳ nghành, chi phí vật liệu xây dựng, pháp lý hay tiến độ các dự án không đạt được như kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp...

VCSC: Khuyến nghị mua dành cho HDB

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa nâng giá mục tiêu của Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HoSE: HDB) thêm 38,5%, lên mức 39.900 đồng/cổ phiếu và đưa ra khuyến nghị mua. Lưu ý rằng, giá cổ phiếu HDB đã tăng 21% trong 3 tháng qua.

VCSC tăng giá mục tiêu là do nâng dự báo tổng thu nhập ròng cho giai đoạn 2021 - 2025 lên 3,5% so với dự báo trước đó, đồng thời nâng P/B mục tiêu từ 1,5 lần lên 1,8 lần và giảm chi phí vốn chủ sở hữu từ 13% còn 12,5%.

Mặt khác, VCSC nâng thu nhập ròng dự phóng năm 2021 lên 12% so với dự báo trước đây lên 6.300 tỷ đồng. Động thái này đến từ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng (PPOP) tăng 11% giúp bù đắp cho mức tăng 4,2% trong giả định chi phí dự phòng. Tuy nhiên, dự báo thu nhập lãi ròng (NII) của VCSC gần như không thay đổi.

Công ty chứng khoán này cho biết, với cơ sở vốn huy động mạnh mẽ (tỷ lệ cho vay/huy động - LDR quy định năm 2020 đạt 63%) và kỳ vọng về bối cảnh kinh tế tích cực hơn vào năm 2021 so với năm 2020, VCSC nâng tăng trưởng cho vay dự báo năm 2021 lên 26% cùng kỳ so với mức 23,2% trước đó.

Với ROE dự báo năm 2021 đạt 21% là khá phù hợp so với các ngân hàng khác, VCSC cho rằng HDB vẫn có tỷ lệ tăng tiềm năng khi đang giao dịch ở mức P/B dự phóng 2021 là 1,7 lần so với mức trung bình của các ngân hàng khác là 1,92 lần và ngân hàng có đủ khoản đệm vốn và vốn huy động đủ để tận dụng các cơ hội tăng trưởng.

Tin mới lên