Tài chính

Cổ phiếu la liệt giảm sàn vì lo ngại Covid-19, VN-Index 'bốc hơi' hơn 55 điểm

(VNF) - Tâm lý lo ngại dịch Covid-19 leo thang khiến toàn thị trường bán tháo, cổ phiếu la liệt giảm sàn, VN-Index "bốc hơi" 55,95 điểm, chốt phiên 9/3 còn 835,49 điểm, tương đương giảm 6,28%. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2002.

Cổ phiếu la liệt giảm sàn vì lo ngại Covid-19, VN-Index 'bốc hơi' hơn 55 điểm

Cổ phiếu la liệt giảm sàn vì lo ngại Covid-19, VN-Index 'bốc hơi' hơn 55 điểm

Việc Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng liên tục phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới đã khiến toàn thị trường lao đao, tình trạng bán tháo lan rộng. VN-Index "bốc hơi" 55,95 điểm, chốt phiên 9/3 còn 835,49 điểm, tương đương giảm 6,28%. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2002.

Ở nhóm ngành ngân hàng, kết thúc phiên 9/3, cổ phiếu của 3 ngân hàng lớn nhất thị trường là VCB, BID và CTG đều giảm sàn gần 7%. Một số cổ phiếu ngân hàng khác giảm sàn có thể kể đến STB, TPB.

Hầu hết các cổ phiếu còn lại dù gắng gượng được trong phiên sáng nhưng sang phiên chiều cũng lũ lượt giảm sàn, như: TCB, VPB, MBB, HDB, SHB.

Các cổ phiếu ngành tài chính - bảo hiểm cũng la liệt giảm sàn SSI, HCM, BVH, BMI...

Nhóm ngành sản xuất ghi nhận cũng gắng gượng được phiên sáng nhưng sang phiên chiều cũng "đo sàn" như VNM, HPG... Trên sàn UPCoM, BSR mất tới 12,5% còn VEA thì mất 11,4%.

MSN xuất hiện sắc xanh đầu phiên nhưng kết phiên chìm trong sắc đó, giảm 4,41%. Hai cổ phiếu khác họ Masan là MCH và MML lần lượt giảm 4,33% và 2,68%.

Nhóm ngành bất động sản - xây dựng cũng không thoát khỏi xu hướng bán tháo, kể cả bộ 3 của Vingroup khi cả VIC, VHM và VRE cùng "đo sàn".

DXG, KBC, NLG, DIG, ROS, ITA, HDG, FLC, CTD, HBC, SZL... đồng loạt giảm sàn.

Nhóm ngành dầu khí chịu áp lực kép, không chỉ từ lo ngại dịch Covid-19 mà còn từ việc giá dầu thế giới giảm mạnh. Cổ phiếu đầu ngành là GAS không tránh khỏi kết quả giảm sàn. Cùng với đó là các cổ phiếu ngành năng lượng như POW, GEG, PPC...

Các cổ phiếu ngành hàng không dù đã giảm mạnh thời gian trước, nay lại tiếp tục giảm sâu. HVN giảm sàn, trong khi VJC cũng giảm mạnh (5,81%). SCS - cổ phiếu dịch vụ hàng không - cũng giảm sàn.

Các ông lớn ngành bán lẻ, một trong những ngành được dự đoán chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch Covid-19, như PNJ, MWG, FRT... không có kết cục nào khác ngoài việc "lau sàn" trong phiên 9/3.

FPT cũng giảm sàn trong phiên hôm nay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà đầu tư nên thận trọng đối với các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, xuất nhập khẩu, nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không, thực phẩm đồ uống, vận tải, dệt may, dầu khí và giáo dục. Đồng thời không nên sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Tuy vậy, vẫn có những yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường như: sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và các nước trên thế giới, P/E của thị trường đang ở mức thấp 3 năm qua và sự ra đời của các ETF mới.

Tin mới lên