Tài chính quốc tế

Cổ phiếu lao dốc, vốn hóa Apple 'bốc hơi' 120 tỷ USD

(VNF) - Trong làn sóng bán tháo diện rộng, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone giảm 4,9%, cổ phiếu Amazon và Alphabet giảm gần 3%.

Cổ phiếu lao dốc, vốn hóa Apple 'bốc hơi' 120 tỷ USD

Apple 'bốc hơi' 120 tỷ USD sau khi BoA hạ đánh giá về cổ phiếu hãng công nghệ này.

Theo Bloomberg, mới đây, ngân hàng đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính Mỹ Bank of America (BoA) đã thay đổi mức đánh giá, từ khuyến nghị mua chuyển sang trung lập với mã cổ phiếu của Apple Inc.

Điều này khiến cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone giảm 4,9% và thổi bay 120 tỷ USD vốn hoá của hãng này. Không những vậy, nhiều mã chứng khoán khác có liên quan cũng bị suy giảm như cổ phiếu của Amazon và Alphabet giảm gần 3%.

Apple vốn được coi là "thiên đường đầu tư" trong năm 2022, vượt trội hơn so với các tập đoàn công nghệ khác trong bối cảnh bán tháo mạnh do lo ngại suy thoái kinh tế. Apple hiện là một trong những doanh nghiệp lớn mạnh nhất thế giới với giá trị thị trường gần 2.300 tỷ USD.

Mặc dù triển vọng dài hạn của Apple vẫn thuận lợi, các nhà phân tích tại BoA đã chỉ ra một số rủi ro trong ngắn hạn, chẳng hạn như doanh số yếu hơn đối với iPhone 14 mà "Nhà Táo" vừa phát hành trong tháng. Trước đó, ngày 28/9, Apple cũng đã thông báo loại bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thêm 6 triệu chiếc từ nay đến cuối năm.

Với việc chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm ở các khu vực, ông Wamsi Mohan, nhà phân tích của BoA cho biết nhu cầu đối với các dịch vụ của Apple đã chậm lại và nhu cầu sản phẩm có thể sẽ tăng theo.

Vốn hoá của nhà sản xuất iPhone "bốc hơi" 120 tỷ USD.

Hầu hết các cổ phiếu công nghệ đều đang ở mức thấp nhất trong 1 năm trở lại đây khi các nhà đầu tư tháo chạy, đưa dòng tiền đổ vào các loại tài sản "trú ẩn" an toàn hơn nhằm đối phó với việc tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái có thể sắp xảy ra.

Mặc dù chỉ số công nghệ Nasdaq Composite có những phiên tăng vào ngày 27 và 28/9, nhưng xu hướng giảm dường như đã quay trở lại trong ngày 29/5 khi chỉ số Nasdaq giảm 2,8%, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ 13/9. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,1%.

Trong số các "gã khổng lồ" công nghệ chịu tác động, Microsoft là công ty bị ảnh hưởng nhẹ nhất. Cổ phiếu nhà sản xuất hệ điều hành Windows giảm 1,5% sau phiên giao dịch 29/9. Dù vậy, đây vẫn là mức giá thấp nhất trong 52 tuần qua của công ty.

Điều tương tự cũng đang xảy ra với Alphabet, công ty mẹ Google khi giá cổ phiếu giảm 2,6%, Facebook giảm 3,7%, Amazon giảm 2,7% và Tesla giảm 6,8%.

Một số công ty công nghệ nhỏ hơn cũng không thoát khỏi xu thế chung của thị trường, chẳng hạn như Coinbase giảm gần 8%, trong khi Shopify, Rivian, Roblox có mức lao dốc lần lượt là 8,45%, 7,9% và 7%.

Ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của các công ty công nghệ trong S&P 500 đã giảm khoảng 6 điểm phần trăm kể từ đầu năm 2022, so với mức giảm 4 điểm phần trăm của chỉ số rộng hơn, theo dữ liệu do Bloomberg Intelligence tổng hợp.

Xem thêm >> Bi quan vào tương lai, Meta 'cải tổ' bộ máy, thu hẹp quy mô

Tin mới lên