Tài chính quốc tế

Cổ phiếu ngân hàng Sberbank của Nga ‘chạm đáy’ sau tuyên bố rời châu Âu

(VNF) - Ngày 2/3, cổ phiếu ngân hàng Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, đã giảm gần 95% trên Sàn giao dịch chứng khoán London (LSE) sau khi ngân hàng này tuyên bố rút khỏi thị trường châu Âu.

Cổ phiếu ngân hàng Sberbank của Nga ‘chạm đáy’ sau tuyên bố rời châu Âu

Sberbank là ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga và cũng là ngân hàng lớn thứ ba châu Âu.

Trước đó, ngày 2/3, Sberbank cho biết đã rút khỏi thị trường châu Âu trong bối cảnh chịu sức ép của các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga liên quan vấn đề Ukraine.

"Trong tình hình hiện nay, Sberbank quyết định rút khỏi thị trường châu Âu. Các chi nhánh của Sberbank ở châu Âu đang đối mặt với tình trạng dòng tiền rút ra bất thường và những mối đe dọa đối với an toàn của nhân viên và các chi nhánh", thông báo của Sberbank nêu rõ.

Sberbank hoạt động tại 8 nước châu Âu gồm Áo, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Séc, Hungary, Slovenia, Serbia và Đức.

Trước đó, ngân hàng Trung ương châu Âu đã ra lệnh đóng cửa chi nhánh ở châu Âu của Sberbank. Cơ quan Thị trường Tài chính của Áo cho biết cũng đã cấm hoạt động thương mại đối với chi nhánh của Sberbank tại nước này.

Theo tuyên bố của Sberbank, chi nhánh của Sberbank tại Áo sẽ được phép tham gia “thủ tục phá sản bình thường,” trong khi các chi nhánh của ngân hàng này tại Croatia và Slovenia được bán cho các ngân hàng địa phương.

Ngay sau thông báo của ngân hàng hàng đầu châu ÂU, cổ phiếu của Sberbank “lao dốc không phanh” trên sàn giao dịch chứng khoán London. Tính tới cuối phiên sáng 2/3 (giờ London), cổ phiếu Sberbank đã giảm 94.25% xuống 0.01 USD. Ngân hàng này đã mất 99.99% vốn hóa so với đầu năm 2022.

Các cổ phiếu Nga niêm yết tại London cũng chứng kiến đà giảm tương tự. Cụ thể, cổ phiếu Lukoil giảm 96.28%, Novatek lao dốc 96.3%, Rosneft giảm 65%.

Trong nước, thị trường chứng khoán của Moscow đã đóng cửa trong 3 ngày liên tiếp khi các nhà chức trách nỗ lực ngăn chặn tình trạng “chảy máu tài sản” địa phương.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh đã tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức của Nga trong những ngày gần đây, cấm các ngân hàng chủ chốt tham gia hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và hạn chế khả năng sử dụng hơn 600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Tuy nhiên, trong danh sách 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT mới công bố, không có tên Sberbank - ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga và Gazprombank, do 2 ngân hàng này là các kênh thanh toán chính cho dầu và khí đốt của Nga. Bất chấp xung đột, EU vẫn đang mua dầu và khí đốt từ Nga.

Xem thêm >> EU công bố 7 ngân hàng của Nga bị loại khỏi SWIFT

Tin mới lên