Tài chính

Cổ phiếu 'nóng' đồng loạt bị chốt lời mạnh, VN-Index đang rất rủi ro trong ngắn hạn?

(VNF) - VDSC cho rằng với việc mức độ giảm điểm đột ngột gia tăng và áp lực bán lớn xuất hiện trên diện rộng, các cổ phiếu “nóng” đồng loạt bị chốt lời một cách mạnh mẽ thì xu hướng ngắn hạn đang trở nên rất rủi ro. "Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận", công ty chứng khoán này khuyến nghị.

Cổ phiếu 'nóng' đồng loạt bị chốt lời mạnh, VN-Index đang rất rủi ro trong ngắn hạn?

"Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận", VDSC khuyến nghị.

Phiên cuối tuần trước (31/5), VN-Index bất ngờ giảm sâu khi đánh mất 9,46 điểm (0,98%), kết thúc ngày tại 959,88 điểm. HNX-Index giảm 0,97 điểm (0,92%), đóng cửa tại 104,35 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức dưới trung bình. Số cổ phiếu giảm điểm hoàn toàn áp đảo số cổ phiếu tăng điểm.

Áp lực bán diễn ra trên diện rộng khiến VN30-Index giảm 0,8%. VNSML-Index có mức giảm tương đương với 0,87%.

Riêng VNMID-Index giảm tới 1,27%. Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điều này cho thấy áp lực chốt lời ở nhóm Midcap là rất lớn do đây là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất thời gian qua.

Các cổ phiếu lớn giảm điểm đáng chú ý có GAS (-3,5%), PNJ (-2,9%), DPM (-2,2%), EIB (-2,2%), GMD (-2,2%), MWG (-1,7%) ... Sắc xanh chỉ le lói ở một số ít cổ phiếu như SAB (+1,3%), MSN (+0,4%), HPG (+0,3%)...

Nhóm Midcap nhìn chung thiệt hại nặng nề với ANV (-7%), PVD (-5,1%), HDG (-4,6%), PHR (- 3,8%), DPR (-3,8%), CMG (-3,7%), DXG (-3,4%), HBC (-3%), VHC (-2,7%) ...

Áp lực bán mạnh ở các nhóm cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua như Cao su tự nhiên, Thủy sản, Dệt may, Dầu khí, Bất động sản Khu công nghiệp ...

Trong khi đó, khối ngoại tỏ ra tích cực khi mua ròng 204 tỷ đồng trên HoSE, tập trung mạnh vào HPG (+41,6 tỷ), VCB (+26,3 tỷ), PLX (+26 tỷ), HVN (+21,4 tỷ), NVL (+20,7 tỷ), VJC (+19,1 tỷ) ...

VDSC cho rằng với việc mức độ giảm điểm đột ngột gia tăng và áp lực bán lớn xuất hiện trên diện rộng, các cổ phiếu “nóng” đồng loạt bị chốt lời một cách mạnh mẽ thì xu hướng ngắn hạn đang trở nên rất rủi ro.

"Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận", VDSC khuyến nghị.

Theo quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nêu kịch bản rằng trong trường hợp VN-Index không thể giữ được trên vùng hỗ trợ gần quanh 955 – 960 điểm, chỉ số có thể sẽ suy giảm về vùng 940- 945 điểm.

"Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức an toàn nhằm tránh những rủi ro bất ngờ tại thời điểm hiện tại", PHS nhấn mạnh.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán MB (MBS) mô tả rằng thị trường đã khép lại tháng 5 với hiệu ứng “Sell in May” bị chi phối bởi “Trade war in May”. Tuy nhiên so với các thị trường trong khu vực thì mức thiệt hại của thị trường trong nước ít hơn, so với thị trường Mỹ thậm chí VN-Index còn "khỏe" hơn khi chưa đánh mất ngưỡng MA200 ngày trong khi chỉ số S&P500 đã sớm xuyên qua ngưỡng kỹ thuật này.

Về kỹ thuật, theo MBS, chỉ số VN-Index đang nằm ngay phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 ở 957 điểm, nếu đánh mất ngưỡng này thì khả năng thị trường sẽ kiểm tra lại mức đáy tháng 5.

Công ty chứng khoán này lưu ý rằng tình hình trong nước không có vấn đề gì lớn nhưng cũng ít thông tin hỗ trợ, trong khi ở bên ngoài đang xấu đi, các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ và chứng khoán Châu Âu đang giảm mạnh.

Trên cơ sở này, MBS cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng, không mua đuổi trong phiên, có thể cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục ở các nhịp hồi trong phiên.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) thì dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ tại 957-959 điểm. Tuy nhiên sau đó, VCSC kỳ vọng lực cầu được thúc đẩy tại vùng hỗ trợ mạnh này sẽ giúp VN-Index nói riêng và thị trường nói chung có sự phục hồi nhất định về phía cuối để kiểm định các kháng cự ngắn hạn.

"Mặc dù vậy, chúng tôi không loại trừ khả năng tiếp tục giảm điểm của thị trường ở các phiên sau đó", VCSC cho hay.

Tin mới lên