Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Pindoudou lao dốc, tỷ phú Colin Zheng Huang mất trắng 27 tỷ USD

(VNF) - Ông Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo Inc, là người mất nhiều tài sản nhất thế giới trong năm nay.

Cổ phiếu Pindoudou lao dốc, tỷ phú Colin Zheng Huang mất trắng 27 tỷ USD

Theo thống kê của Bloomberg, trong số 10 tỷ phú có giá trị tài sản ròng giảm mạnh nhất, có 6 tỷ phú đến từ Trung Quốc. 

Trong khi ông trùm nước đóng chai Zhong Shanshan mất 18 tỷ USD, ông chủ Tencent Pony Ma mất hơn 10 tỷ USD, thì nhà sáng lập Pindoudou Colin Zheng Huang mất tới 27 tỷ USD. Con số này thậm chí lớn hơn nhiều so với 16 tỷ USD sụt giảm của chủ tịch tập đoàn bất động sản China Evergrande, ông Hui Ka Yan, dù Evergrande đang vật lộn với khoản nợ lên tới 300 tỷ USD.

Đây được xem là những ví dụ rõ ràng nhất về ảnh hưởng của lời kêu gọi "thịnh vượng chung" từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và loạt động thái kiểm soát chặt chẽ đối với tầng lớp tỷ phú cũng như các doanh nghiệp lớn của nước này.

Riêng đối với Pindoudou, các chuyên gia phân tích cho biết công ty này dễ bị tổn thương hơn so với các công ty kỳ cựu trong ngành với nhiều mô hình lợi nhuận như Alibaba và Tencent.

Được biết, trong năm nay, chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của Pindoudou đã giảm 44%. Trong khi đó tại Mỹ, cổ phiếu Alibaba giảm 33%. Cổ phiếu của Tencent cũng “bốc hơi” 20% trong năm nay tại thị trường Hồng Kông.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 22/5, giá cổ phiếu công ty này tăng 14,5%. Tài sản của tỷ phú Huang vì thế tăng thêm 4,5 tỷ USD. Thời điểm đó, ông sở hữu khối tài sản 35,6 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới, theo Forbes.

Từng vượt qua tỷ phú Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc, mức sụt giảm 27 tỷ USD mới đây đã khiến giá trị tài sản ròng của ông Huang còn khoảng 35 tỷ USD. 

Hiện tỷ phú Huang nắm giữ 28% cổ phần tại Pindoudou. Ông Huang đã rút lui khỏi vị trí giám đốc điều hành vào năm ngoái và từ chức chủ tịch công ty hồi tháng 3 năm nay.

Riêng đối với Pindoudou, kể từ khi thành lập vào năm 2015, công ty này đã nhanh chóng lớn mạnh và đi đầu trong thương mại điện tử xã hội ở Trung Quốc. Giá trị vốn hóa của công ty từng đạt mức đỉnh ở 178 tỷ USD, sau đó mới giảm xuống còn khoảng 125 tỷ USD.

Xem thêm >> Khủng hoảng vì 'bom nợ' Evergrande, Trung Quốc 'bơm' 14 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Tin mới lên