Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Tencent tăng nóng, vốn hóa sắp chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD

(VNF) - Tính từ đầu tháng 1 đến nay, vốn hóa của “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent tăng thêm 251 tỷ USD lên gần 950 tỷ USD, sắp lọt vào “câu lạc bộ” vốn hóa 1.000 tỷ USD cùng với các tập đoàn lớn như Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft.

Cổ phiếu Tencent tăng nóng, vốn hóa sắp chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD

Cổ phiếu Tencent tăng nóng, vốn hóa sắp chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Kết phiên giao dịch ngày 25/1, cổ phiếu Tencent Holdings tăng tới 11%, đây là mức tăng trong ngày cao nhất của cổ phiếu Tencent kể từ năm 2011.

Nguyên nhân chính của sự tăng nóng là này do các nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lần niêm yết sắp tới của startup Kuaishou Technology mà Tencent là một trong những cổ đông lớn. Thêm vào đó, việc ngân hàng Citigroup đưa ra báo cáo lạc quan cũng thúc đẩy thêm triển vọng của thị trường.

Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong đã đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong tháng qua nếu so sánh với các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới. Trên thị trường này, cổ phiếu Tencent là mã cổ phiếu hot nhất được nhiều nhà đầu tư hướng đến.

Nếu đà tăng tiếp tục, Tencent sẽ là công ty Trung Quốc thứ 2 gia nhập câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD cùng với các “ông lớn” Mỹ khác như Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft.

Trong quý III/2020, “gã khổng lồ” truyền thông xã hội và trò chơi Tencent Holdings của Trung Quốc báo cáo lợi nhuận tăng tới 89%. Doanh thu ròng của Tencent đạt 38,5 tỷ NDT (5,9 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9, ghi nhận lợi nhuận 11,6 tỷ NDT từ những khoản đầu tư vào các doanh nghiệp bên ngoài của công ty.

Tencent hiện là hãng game có doanh thu lớn nhất thế giới với nhiều tựa game di động nổi tiếng như PUBG Mobile. Người chơi tại Mỹ chi rất nhiều tiền cho game này. Game này đứng thứ 10 tại Mỹ về chi tiêu của người chơi năm ngoái, theo hãng dữ liệu App Annie.

Chỉ riêng trong ngày 25/1, tài sản của ông chủ Tencent Poly Ma cũng tăng tới 18,6 tỷ USD lên 75,1 tỷ USD, là tỷ phú giàu thứ 12 trên thế giới và giàu thứ 2 của Trung Quốc.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 25/1, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite của chứng khoán Mỹ đều đóng cửa ở mức kỷ lục khi nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần công bố báo cáo tài chính của các Big Tech (các công ty công nghệ lớn) như Apple, Microsoft, Netflix…

Xem thêm >> Tân Tổng thống Biden nói phiên tòa luận tội ông Trump ‘cần phải xảy ra’

Tin mới lên