Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Tesla giảm sâu khỏi mức kỷ lục sau tin Apple sắp sản xuất xe điện

(VNF) - Giá cổ phiếu Tesla đã sụt giảm 6,5% từ mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch cuối tuần trước sau thông tin Apple sẽ sản xuất xe điện từ năm 2024.

Cổ phiếu Tesla giảm sâu khỏi mức kỷ lục sau tin Apple sắp sản xuất xe điện

Cổ phiếu Tesla giảm sâu khỏi mức kỷ lục sau tin Apple sắp sản xuất xe điện.

Cổ phiếu Tesla đã sụt giảm mạnh ngay trong phiên đầu tiên gia nhập chỉ số tổng hợp S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) ngày 21/12, còn 649,86 USD/cổ phiếu.

Trước đó, trong phiên giao dịch 18/12, ngày giao dịch cuối cùng trước khi Tesla được thêm vào nhóm chỉ số S&P 500, 150 tỷ USD cổ phiếu Tesla đã được các nhà đầu tư mua bán.

Trong đó, một lượng cổ phiếu trị giá gần 60 tỷ USD đã được đổi chủ ở mức giá kỷ lục 695 USD/cổ phiếu.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu hãng xe điện của Mỹ đã tăng gấp hơn 6 lần, kéo theo giá trị vốn hóa lên mức 659 tỷ USD, trở thành công ty đắt giá thứ 7 trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Đây là phiên giảm mạnh nhất của Tesla trong vòng 1 tuần trở lại đây và diễn ra sau khi xuất hiện thông tin Apple đặt mục tiêu sản xuất ôtô tự lái Apple Car được trang bị công nghệ pin của riêng mình vào năm 2024.

Theo Refinitiv, cho đến nay, Tesla là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên Phố Wall, với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên là 18 tỷ USD trong 12 tháng qua. Vị trí thứ hai thuộc về Apple, với khối lượng giao dịch trung bình đạt 14 tỷ USD mỗi phiên.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Apple đặt mục tiêu sản xuất xe tự lái dùng pin với công nghệ độc quyền của hãng vào năm 2024 trong dự án có tên Project Titan.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Apple muốn đang nghiên cứu một loại pin mới với công nghệ "monocell", giảm thời gian sạc, cho thời gian sử dụng lâu hơn so với các loại pin hiện có trên ô tô điện.

Ngoài ra, Apple được cho là đang kiểm nghiệm một chất hóa học mới cho pin có tên Lithium Iron Phosphate (LFP). Đây là một loại vật liệu ít bị quá nhiệt nên an toàn hơn pin Lithium-Ion hiện nay.

Apple cũng được cho là đang hợp tác với TSMC để sản xuất chip riêng dành cho xe tự hành của mình. Và bằng sáng chế của Apple gần đây cũng cho thấy họ đang làm công nghệ kính chắn gió tự phát hiện được các vết nứt.

Xem thêm >> Hàng chục nghìn người ủng hộ tổ chức ‘lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai’ cho ông Trump

 

Tin mới lên