Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Tesla giảm sâu, nhà sáng lập mất 27 tỷ USD, nhà đầu tư 'bán vội' cổ phần

(VNF) - Cổ phiếu của Tesla lần đầu tiên rớt giá dưới 600 USD trong phiên giao dịch cuối ngày 5/3 và đã mất khoảng 15%.

Cổ phiếu Tesla giảm sâu, nhà sáng lập mất 27 tỷ USD, nhà đầu tư 'bán vội' cổ phần

Cổ phiếu Tesla giảm sâu, nhà sáng lập mất 27 tỷ USD.

Trong 1 tháng gần đây, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla liên tục rớt giá và chứng kiến định giá "bay hơi" 234 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch cuối ngày 5/3, Tesla tuột dốc tới 15% sau đó phục hồi nhẹ khi chỉ giảm 3,8%, đứng ở mức 597,95 USD. Đây là mức giá thấp nhất của Tesla kể từ cuối năm 2020.

Đáng chú ý, trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 "xâm chiếm" toàn cầu và gây ra sự đình trệ kinh tế trong mọi mặt, hãng xe điện Tesla đã tạo nên lịch sử khi cổ phiếu tăng vọt tới hơn 700%, đưa CEO Elon Musk lên vị trí người kiếm tiền nhanh nhất trong 2020. 

Tuy nhiên, "cơn ác mộng" sụt giá gần đây của Tesla không chỉ khiến nhà sáng lập Elon Musk mất một số tiền đáng kể mà cả những nhà đầu tư, những người tin tưởng Tesla cũng đang tìm "đường lui" cho mình.

Cụ thể, tỷ phú đầu tư Ron Baron, một cổ đông lâu năm của Tesla, đã bán 1,8 triệu cổ phiếu Tesla của khách hàng kể từ tháng 8 năm ngoái và đầu tư vào hai đối thủ tiềm năng lớn nhất của công ty, Cruise do GM sở hữu và Rivian do Amazon hậu thuẫn, trong khi ông vẫn nói rằng giá Tesla sẽ tăng lên 2.000 USD trong 10 năm tới.

Quỹ của ông Baron nắm giữ hơn 6,1 triệu cổ phiếu Tesla tính đến ngày 28/2. Chúng được mua với mức giá bình quân khoảng 42,34 USD/cổ phiếu. Công ty thông báo khoảng 1,2 triệu cổ phiếu trong số được bán ra có khoảng giá từ 400 đến 900 USD.

Tỷ phú đầu tư Ron Baron đã bán 1,8 triệu cổ phiếu Tesla.

Ngoài ra, nhà sáng lập Tesla, tỷ phú Elon Musk, đã đã mất 27 tỷ USD kể từ hôm 1/3, khi cổ phiếu của hãng xe điện bắt đầu rớt giá trong đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ. Dù tổng tài sản ròng hiện tại của ông Musk là 156,9 USD vẫn giúp ông đứng thứ trong bảng xếp hạng tỷ phú Bloomber, cách biệt giữa ông Musk và người đứng đầu hiện nay, tỷ phú Jeff Bezos, lên tới 20 tỷ USD.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho rằng "áp lực tăng giá" và "lạm phát tăng tạm thời" có thể đến với Mỹ khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau một năm các hạn chế của Covid-19 ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Điều này đang gây ra sự điều chỉnh trên diện rộng hơn đối với các cổ phiếu công nghệ, vốn được định giá dựa trên giả định về sự tăng trưởng mạnh của dòng tiền trong tương lai. Khi lạm phát tăng lên, giá trị của các dòng tiền tương lai đó sẽ giảm xuống.

Vốn hóa của Tesla giảm mạnh trong năm nay.

Hầu hết các "gã khổng lồ" công nghệ đều phải chịu ảnh hưởng. Ví dụ như Apple đã giảm từ khoảng 129 USD xuống còn 121 USD từ đầu năm đến nay, Netflix đã giảm từ khoảng 523 USD xuống còn 516 USD. 

Các start up xe điện cũng bị tụt giá cổ phiếu bao gồm Lordstown Motors Corp., Nio Inc., Workhorse Group Inc., XPeng Inc., thậm chí cả một số SPAC đang chuẩn bị sáp nhập với các nhà sản xuất xe điện như Churchill Capital Corp. IV và Northern Genesis Acquisition Corp.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của Tesla cho đến nay được xem là nặng nề hơn cả. Ở đợt bán tháo này, Tesla là một trong số những công ty chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong Nasdaq 100, cũng như S&P 500. Vốn hóa hiện tại của Tesla là khoảng 574 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức 837 tỷ USD hồi cuối tháng 1.

Cựu thành viên hội đồng quản trị Tesla, ông Steve Westly, vẫn giữ sự lạc quan và niềm tin vào hãng xe điện này khi chia sẻ: "Tesla sẽ không trở thành vị vua của ngọn đồi trong lĩnh vực điện mãi mãi. Họ đang nhận được sự cạnh tranh từ tất cả các lĩnh vực. Họ sẽ phải giảm gấp đôi để cạnh tranh."

Xem thêm >> Walmart cam kết hỗ trợ 350 tỷ USD cho các nhà sản xuất nội địa Mỹ 

Tin mới lên