Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã, tỷ phú Elon Musk bán quần short ‘dằn mặt’ nhà đầu tư

(VNF) - Trong một động thái khá bất ngờ, tỷ phú Elon Musk mới đây đã rao bán cặp quần short (quần đùi) trên cửa hàng trực tuyến của Tesla nhằm “dằn mặt” những nhà đầu tư đã từng bán khống cổ phiếu của Tesla.

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã, tỷ phú Elon Musk bán quần short ‘dằn mặt’ nhà đầu tư

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã, tỷ phú Elon Musk bán quần short ‘dằn mặt’ nhà đầu tư.

Theo lời quảng cáo trên twitter của Elon Musk, cặp quần "short short" sẽ được bán trên cửa hàng trực tuyến của Tesla với giá "chỉ 69,420 USD" từ ngày 5/7.

Mặt phía trước của quần có logo Tesla và phía sau có dòng chữ S3XY, dựa theo tên của các dòng xe Tesla.

Việc bán quần short dường như là cách để tỷ phú Elon Musk đáp trả những nhà đầu tư không tin tưởng vào tương lai của Tesla.

Gần 2 năm trước, David Einhorn, người sáng lập và chủ tịch quỹ đầu tư Greenlight Capital, đã bán khống cổ phiếu của Tesla, một quyết định đầu tư cho thấy rằng ông tin rằng cổ phiếu của Elon Musk sẽ sập giá.

Đáp lại, Elon Musk đã gửi cho Einhorn một hộp toàn quần short ngắn và tuyên bố sẽ bán sản phẩm này.

Cách đặt tên quần “short shorts” được xem là cách chơi chữ của ông chủ Tesla, vì người bán khống cổ phiếu trong tiếng Anh là “short-seller”.

Cặp quần "short short" sẽ được bán trên cửa hàng trực tuyến của Tesla với giá "chỉ 69,420 USD" từ ngày 5/7.

Thêm vào đó, con số 420 dường như cũng không phải ngẫu nhiên. Trước đó, hồi tháng 8/2018, Elon Musk đã đăng tweet nói rằng ông định biến Tesla thành công ty tư nhân bằng cách mua lại cổ phiếu với giá 420 USD/cp. Elon Musk còn tuyên bố ông đã có đủ nguồn tài trợ để thực hiện ý định của mình. Elon Musk đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ xử phạt vì tuyên bố này.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2020 khi công ty này triển khai nhà máy tại Thượng Hải, Trung Quốc và đưa vào sản xuất dòng xe điện Model Y tại nhà máy ở Fremont, California, Mỹ. Các nhà đầu tư cũng lạc quan với kế hoạch đưa ra thị trường dòng xe tải điện Cybertruck và những bước tiến trong công nghệ tự lái của công ty.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 40 lần từ khi IPO năm 2010. Hiện hãng xe điện này đang có 3 quý liên tiếp ghi nhận lợi nhuận hoạt động dương và dự kiến báo cáo lợi nhuận quý II/2020 vào tháng tới.

Trong phiên giao dịch ngày 1/7, cổ phiếu của Tesla đã tăng 3,7% lên 1.119 USD, đẩy giá trị vốn hóa của hãng lên tới 207 tỷ USD, vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới. Vốn hóa Toyota hiện tại vào khoảng 205 tỷ USD.

Các nhà đầu tư rất phấn khích trước tiềm năng của công ty xe điện Mỹ, tin rằng Tesla có thể thống trị thị trường xe điện trong tương lai.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk tăng 1.800% trong vòng 8 năm qua.

Các nhà phân tích tại công ty môi giới chứng khoán Jefferies cho biết công ty vẫn "vượt trội so với các công ty cùng ngành về phạm vi sản phẩm, công suất và công nghệ".

Hiện cổ phiếu Tesla đã vượt mốc 1.200 USD. Song theo CNN Business, các nhà phân tích Phố Wall nhận định, mã này vẫn có thể tăng thêm 66% trong 12 tháng tới và đạt mốc 2.000 USD trong kịch bản tươi sáng nhất. Đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Tesla đã tăng 189% trong năm nay.

Tỷ phú Elon Musk hiện đứng thứ 16 trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ và đứng vị trí thứ 22 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Xem thêm >> 7 công ty ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc, đầu tư 850 triệu USD vào Indonesia

Tin mới lên