Nhân vật

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã, tỷ phú Elon Musk sắp được nhận thưởng 2,1 tỷ USD

(VNF) - Vừa được nhận khoản thưởng 700 triệu USD hồi đầu tháng 5, CEO hãng sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ Elon Musk lại sắp được nhận khoản tiền thưởng lớn chưa từng có lên tới 2,1 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã, tỷ phú Elon Musk sắp được nhận thưởng 2,1 tỷ USD

Tỷ phú Elon Musk sắp được nhận thưởng 2,1 tỷ USD.

Giá cổ phiếu hãng sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng phi mã kể từ đầu năm tới nay. Vào đầu tháng 5, tỷ phú Elon Musk nhận được khoản thưởng 700 triệu USD khi vốn hóa thị trường trung bình 6 tháng của Tesla đạt 100 tỷ USD, vượt qua mốc đầu tiên trong 12 mốc của gói thưởng được ban giám đốc thông qua năm 2018.

Với việc vốn hóa thị trường trung bình của Tesla trong 6 tháng qua đạt 150 tỷ USD, vượt qua mốc thứ 2, ban giám đóc Tesla cũng sắp tiến hành thanh toán thưởng lần hai cho Elon Musk.

Cụ thể, mỗi lần thanh toán sẽ cho phép tỷ phú Musk quyền chọn mua 1,69 triệu cổ phiếu Tesla với giá 350,02 USD/cổ phiếu, thấp hơn 25% so với giá thị trường.

Với giá mỗi cổ phiếu Tesla ở mức 1.594 USD như hiện tại, số cổ phiếu Musk nhận được trong khoản thưởng hồi tháng 5 hiện đã tăng từ hơn 700 triệu USD lên 2,1 tỷ USD. Nếu ông Musk bán lượng cổ phiếu liên quan đợt tháng 5 và hiện nay, sẽ đem về khoản lợi nhuận gộp trị giá 4,2 tỷ USD.

Trước đó, theo thống kê của Bloomberg Pay Index, Elon Musk là CEO được trả lương cao nhất ở Mỹ năm 2019 với 595,3 triệu USD. Nguồn tiền này chủ yếu đến từ thỏa thuận giữa tỷ phú Elon Musk và ban lãnh đạo Tesla.

Hội đồng quản trị của Tesla đã thông qua thỏa thuận sẽ trả cho Musk hàng chục tỷ USD nếu ông giúp hãng lọt vào top những công ty có giá trị nhất thế giới.

Thực tế, CEO Musk đã đưa Tesla trở thành hãng xe có giá trị nhất thế giới. Trong phiên giao dịch hôm 20/7, cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 9,5%, đạt mốc 1.643 USD/cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa của công ty này chạm ngưỡng 300 tỷ USD, cao hơn tổng giá trị vốn hóa của Toyota, Volkswagen và Hyundai.

Giá cổ phiếu Tesla tăng cũng kéo theo tài sản của tỷ phú Elon Musk tăng theo. Tính tới ngày 20/7, tài sản của Elon Musk đạt 74,2 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới trong danh sách của Forbes.

Hồi tháng 3, tài sản của vị tỷ phú này chỉ đạt 25 tỷ USD, đứng thứ 31 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Nhưng hiện nay, tài sản của Elon Musk đã gấp gần 3 lần và tăng 26 bậc trên bảng xếp hạng của Forbes, chủ yếu nhờ vào sự tăng mạnh của giá cổ phiếu Tesla.

Hiện Elon Musk sở hữu 21% cổ phần tại Tesla nhưng hơn một nửa trong số đó được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Xem thêm >> Mỹ kêu gọi các nước ‘cùng chí hướng’ lập liên minh đối phó Trung Quốc

Tin mới lên