Tài chính

Cổ phiếu tiếp tục giảm sàn: Giải trình lần thứ 3, Phát Đạt (PDR) nói gì?

(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) tiếp tục có văn bản gửi đến UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) giải trình về việc giá cổ phiếu PDR giảm sàn 5 phiên liên tục từ ngày 18/11/2022 đến ngày 24/11/2022.

Cổ phiếu tiếp tục giảm sàn: Giải trình lần thứ 3, Phát Đạt (PDR) nói gì?

Tiếp tục giải trình lần thứ 3 về việc giá cổ phiếu giảm sàn, Phát Đạt (PDR) nói gì?

Phát Đạt cho hay giá cổ phiếu PDR giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản.

Cũng theo Phát Đạt, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay và hiện tượng này vẫn tiếp tục đang xảy ra.

“Công ty cam kết luôn tuân thủ các quy định của pháp luật với công ty đại chúng niêm yết và rất mong nhận được sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM", văn bản của Phát Đạt cho hay.

Phiên 25/11 ghi nhận là phiên thứ 16 liên tiếp thị giá PDR giảm sàn. Cổ phiếu PDR thời gian qua lao dốc mạnh, rơi xuống mức 12.900 đồng/cp, mất hơn 80% kể từ đỉnh và hiện đang ở vùng giá thấp nhất hơn 2 năm.

Trước đó, Công ty chứng khoán Mirae Asset (MAS) đã có thông báo về việc sẽ bán giải chấp cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT công ty. Số lượng cổ phiếu PDR dự kiến bán là 9,8 triệu đơn vị. Thời gian thực hiện từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của MAS.

Tương tự, Chứng Khoán Maybank (MSVN) cũng đã thông báo việc bán giải chấp hơn 2,7 triệu cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch Đạt. Thời gian thực hiện cũng là từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

MSVN cũng cho biết, việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của MAS mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản đảm bảo thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Về tình hình kinh doanh, quý III vừa qua chứng kiến doanh thu thuần sụt giảm 99% so với cùng kỳ năm 2021, đạt vỏn vẹn 11 tỷ đồng.

Nguyên nhân doanh thu suy giảm là doanh thu chuyển nhượng đất - nguồn thu lớn nhất của công ty đã giảm mạnh từ 1.266 tỷ đồng, xuống 7,7 tỷ đồng trong quý III năm nay. Đây là mức doanh thu thuần thấp nhất theo quý của công ty, kể từ quý III/2018.

Phát Đạt có lợi nhuận sau thuế hơn 711 tỷ đồng trong quý III, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng, Phát Đạt ghi nhận doanh thu thuần 1.490 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 1.290 tỷ đồng, giảm 22%. Công ty có lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng, tăng 26%; trong đó, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 1.412 tỷ đồng, tăng 27%.

Tin mới lên