Tài chính

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng kịch trần sau khi được SCIC giải ngân gần 7.000 tỷ

(VNF) - Cổ phiếu Vietnam Airlines (HoSE: HVN) có 2 phiên liên tiếp tăng kịch trần sau thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) giải ngân gần 7.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Vietnam Airlines.

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng kịch trần sau khi được SCIC giải ngân gần 7.000 tỷ

Cổ phiếu Vietnam Airlines có phiên thứ 7 tăng điểm liên tiếp.

Kết phiên giao dịch ngày 14/9, cổ phiếu Vietnam Airlines tăng hết biên độ lên 28.650 đồng/cổ phiếu. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp cổ phiếu này tăng kịch trần và là phiên thứ 7 tăng điểm liên tiếp.

Thị giá cổ phiếu Vietnam Airlines tại thời điểm này đã tăng hơn 40% so với đầu tháng 8, từ  21.000 đồng lên 28.650 đồng – cao nhất trong vòng một năm qua.

Thanh khoản khớp lệnh cũng cải thiện đáng kể khi mỗi phiên trước đây chỉ khoảng 10-15 tỷ đồng thì nay đã xấp xỉ 100 tỷ đồng, tương ứng hơn 3,7 triệu cổ phiếu được sang tay.

Một trong những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu Vietnam Airlines đến từ thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã chính thức giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của Vietnam Airlines, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines cho biết sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể để đảm bảo thích nghi với tình hình mới, vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và phát triển bền vững.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng ký kết hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Số tiền này nằm trong gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng được Quốc hội thông qua vào tháng 12/2020 sẽ hỗ trợ Hãng hàng không quốc gia vượt qua khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19.

Đây là một trong các giải pháp của Chính phủ trong vai trò cổ đông Nhà nước nắm giữ 86,19% cổ phần tại Vietnam Airlines.

Xem thêm >>> SCIC giải ngân 6.895 tỷ đồng, nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines

Tin mới lên