Tài chính quốc tế

Cổ phiếu xe điện của Evergrande tăng cao sau đợt phát hành 347 triệu USD

(VNF) - Cổ phiếu của China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd tăng 4,8% lên mức 3,7 HKD trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 22/11, sau khi công ty huy động được khoảng 347 triệu USD trong một đợt phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu xe điện của Evergrande tăng cao sau đợt phát hành 347 triệu USD

Evergrande đẩy mạnh nỗ lực trong lĩnh vực sản xuất xe điện.

Theo Reuters, đơn vị xe điện của nhà phát triển bất động sản China Evergrande đã phát hành khoảng 900 triệu cổ phiếu với giá 3 HKD thông qua một đợt hợp tác đầu tư, nhằm kiểm soát các cổ đông.

Đơn vị xe điện hiện đang được tập đoàn Evergrande coi là mũi nhọn mới để tập trung phát triển và xoay chuyển tình thế, sau khi đơn vị bất động sản của tập đoàn này trở thành “bom nợ” trong mắt các nhà đầu tư với khối nợ 300 tỷ USD.

Theo ông Hứa Gia Ấn, chủ tịch tập đoàn Evergrande, thay vì tiếp tục phát triển lĩnh vực đã gắn với họ nhiều năm nay là bất động sản, Evergrande sẽ theo đuổi việc sản xuất xe điện trong thập kỷ tới, và dự kiến ra mắt chiếc xe điện đầu tiên vào đầu năm 2022. 

Trong một diễn biến khác, dù giá cổ phiếu của đơn vị xe điện tăng, thì giá cổ phiếu của công ty bất động sản tiếp tục giảm trong tuần qua, dù một số nhà phát triển bất động sản khác đều chứng kiến mức tăng nhẹ.

Các nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Country Garden, Shimao, Sunac China đều chứng kiến mức tăng nhẹ với giá cổ phiếu, đồng thời đã có thể huy động tiền thông qua việc chia cổ phiếu và bán tài sản.

Trái ngược với những công ty nêu trên, trái phiếu của Evergrande vẫn ở mức từ 23 đến 29 xu so với đồng USD trong tuần - giảm 71% -77% so với hồi tháng 5, khi những rắc rối của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc bắt đầu nổi lên.

Không chỉ vậy, S&P Global Ratings vừa qua còn cảnh báo rằng Evergande "có khả năng cao" sẽ vỡ nợ.

Nguyên nhân là do họ sẽ phải huy động được 3,5 tỷ USD để trả nợ lãi trái phiếu vào tháng 3,4/2022, trong khi ở thời điểm hiện tại, công ty này và cả Chủ tịch Hứa Gia Ấn, vẫn đang xoay sở từng chút để huy động tiền cho những khoản nợ lãi sẽ đến hạn từ giờ tới cuối năm.

Xem thêm >> S&P Global Ratings: Evergrande có khả năng vỡ nợ rất cao

Tin mới lên