Tiêu điểm

Cơ quan điều tra đã ngăn chặn gia đình ông Trần Bắc Hà tẩu tán tiền bạc thế nào?

(VNF) - Liên quan vụ án gây thiệt hại cho BIDV, cơ quan điều tra đã ngăn chặn các giao dịch liên quan đến 3 bất động sản, tiền, hơn 1 triệu cổ phiếu tại Việt Nam và phong tỏa tài khoản, ngăn chặn khối tài sản hơn 300 tỷ tại Lào của gia đình ông Trần Bắc Hà.

Cơ quan điều tra đã ngăn chặn gia đình ông Trần Bắc Hà tẩu tán tiền bạc thế nào?

Ngăn chặn khối tài sản khổng lồ của ông Trần Bắc Hà

Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV giai đoạn 2008-2016) do bị can này đã tử vong vì bệnh lý khi đang tạm giam.

Tuy nhiên, để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, sau khi rà soát tài sản của ông Hà, cơ quan công an đã ngăn chặn giao dịch hàng loạt bất động sản, cổ phiếu, tài khoản trong và ngoài nước.

Ngăn chặn khối tài sản khổng lồ tại Việt Nam

Theo đó, cơ quan điều tra đã ngăn chặn các giao dịch liên quan đến 3 bất động sản ở Bình Định của gia đình ông Hà, gồm: giao dịch liên quan đến bất động sản tại số 86 đường Hà Huy Tập, phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn của vợ chồng ông Trần Bắc Hà; 2 giao dịch liên quan đến bất động sản tại thôn An Thường 2, xã Ân Thạch, huyện Hoài Ân của Trần Duy Tùng.

Đồng thời, cơ quan điều tra còn ngăn chặn giao dịch liên quan đến 1.130.504 cổ phiếu của 3 bị can và người liên quan.

Cụ thể, ngăn chặn 138.510 cổ phiếu của ông Hà (trong đó 1.867 cổ phiếu mã PVY – Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí và 136.643 cổ phiếu mã BID);

Ngăn chặn 13.007 cổ phiếu của bị can Tùng (7 cổ phiếu STB – Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và 13.000 cổ phiếu TXM - CTCP VICEM Thạch cao Xi măng);

Ngăn chặn 3.308 cổ phiếu của bị can Kiền Đình Hòa - cựu giám đốc ngân hàng chi nhánh Hà Tĩnh (gồm 1.112 cổ phiếu NT2 – Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 và 1.200 cổ phiếu PVY, 996 cổ phiếu mã BID);

Ngăn chặn 215.679 cổ phiếu lưu ký tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt của vợ ông Hà là bà Ngô Kim Lan (gồm 215.670 cổ phiếu CGP – Công ty Cổ phần Dược phẩm Cần Giờ và 9 cổ phiếu HAG – Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai);

Ngăn chặn 760.000 cổ phiếu lưu ký HAG và ISH – Công ty Cổ phần Thủy điện Srok Phu Miêng IDICO của con gái ông Hà.

Ngoài ra, các giao dịch liên quan đến việc góp vốn 1,7 tỷ đồng (chiếm 85% vốn điều lệ) của bị can Trần Duy Tùng vào Công ty TNHH Sản xuất thương mại phát triển Toàn Cầu và 450 triệu đồng (chiếm 90% vốn điều lệ) của bị can Trần Anh Quang vào Công ty TNHH Đầu tư chiếu sáng đô thị An Phú cũng bị ngăn chặn.

Cơ quan điều tra cũng thực hiện ngăn chặn giao dịch liên quan đến số tiền 25 tỷ đồng và 102.226 USD của 7 bị can và 3 người liên quan.

Phong tỏa khối tài sản hơn 300 tỷ tại Lào

Thông qua hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, VKSND Tối cao Lào đã phong tỏa tài khoản và ngăn chặn giao dịch của 3 công ty là tài sản của ông Trần Bắc Hà tại Lào, để chờ quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Trong đó, Công ty SHH Viêng Chăn bị cơ quan chức năng phong tỏa 10 triệu USD là số tiền ông Hà góp vốn điều lệ vào LaoVietBank.

Công ty SHH Savannakhet bị phong tỏa gần 1,8 triệu USD và hàng nghìn m2 đất.

Còn lại Công ty SHH Champasak bị cơ quan chức năng phong tỏa gần 2,7 triệu USD và nhiều vườn cây, nhà cửa, bất động sản rộng hàng nghìn m2 tại Lào.

Tổng giá trị tài sản có liên quan đến ông Trần Bắc Hà đã phong tỏa tại quốc gia này nhằm xác minh, làm rõ để thu hồi khoảng 14,8 triệu USD (tương đương hơn 300 tỷ đồng).

Hiện cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và một số công ty.

>>> Xem thêm: Nhìn lại toàn cảnh dự án nuôi bò nghìn tỷ tai tiếng của Công ty Bình Hà

Tin mới lên