Tiêu điểm

Cơ sở cai nghiện quá tải gấp 4 lần, Bộ Công an sẽ khôi phục tội sử dụng trái phép chất ma túy

(VNF) – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống tội phạm ma tuý; đề nghị khôi phục lại Điều 199 Bộ luật Hình sự về tội sử dụng trái phép ma tuý.

Cơ sở cai nghiện quá tải gấp 4 lần, Bộ Công an sẽ khôi phục tội sử dụng trái phép chất ma túy

Bộ Công an sẽ khôi phục tội sử dụng trái phép chất ma túy

Trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay (4/6), về hiệu quả của việc cai nghiện, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết hiện cả nước có 120 cơ sở cai nghiện, trong đó có 105 cơ sở công lập. Số người nghiện hiện xấp xỉ 40.000 người.

Theo Bộ trưởng Dung, thời gian qua, các cơ sở được quản lý tốt hơn, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng các cơ sở quá tải, đa phần các cơ sở quá tải gấp 2 lần, có những nơi gấp 4 lần.

Một số nơi quá tải dẫn đến tình trạng học viên phá trại, phá cơ sở. Thủ tướng đã có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trên.

Bộ trưởng Dung cũng đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện thấp khi có tới 90% tái nghiện, chủ yếu rơi vào thanh niên. Do vậy sắp tới Bộ sẽ tăng cường các giải pháp giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy, bằng mọi biện pháp không để thanh niên bị nghiện.

Bộ sẽ đồng thời triển khai 3 giải pháp cai nghiện bao gồm ở cộng đồng - gia đình và cai nghiện bắt buộc.

Đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rằng tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp có phải vì chúng ta xem người nghiện ma tuý là người bệnh, không phải là tội phạm. Theo Bộ trưởng, có nên khôi phục lại quy định người sử dụng ma tuý là người vi phạm pháp luật không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc Bộ luật Hình sự hiện nay đã bỏ quy định tội hình sự đối với người sử dụng ma tuý. Tuy nhiên, “Bộ Công an và cá nhân tôi hứa sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp, trong đó có nghiên cứu khôi phục lại quy định này”.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay tội phạm ma tuý hoạt động rất phức tạp, chúng mong muốn gia tăng số người nghiện trong nước để tăng nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu chúng ta có quy định mạnh mẽ, có các biện pháp đấu tranh hiệu quả hơn thì sẽ góp phần phòng, chống tội phạm ma tuý. Việc quản lý người nghiện tốt cũng là giải pháp ngăn chặn hệ lụy xấu, ngăn chặn tội phạm phát sinh từ cơ sở.

Nhìn nhận tội phạm ma túy là "tội phạm của các loại tội phạm", Bộ trưởng Tô Lâm nói: "Mỗi bánh heroin lọt vào Việt Nam thì 10 gia đình có người đi tù, vi phạm pháp luật. Đây là loại tội phạm hết sức nguy hiểm".

Ông Lâm cũng nhấn mạnh hiện 50% số phạm nhân trong các trại giam có liên quan tới ma tuý. Vì thế, đấu tranh trong lĩnh vực này rất quan trọng để giảm tội phạm trong nước.

Điều 199, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định tội Sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đã  được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ  ba tháng đến  hai năm.

2. Tái phạm tội này thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.

Tin mới lên