Tài chính quốc tế

Cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila, Philippines cấp tập điều tra

(VNF) - Sau khi hình ảnh những người bán quốc kỳ Trung Quốc tại Manila được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Phillippines, cảnh sát nước này đã lập tức tiến hành điều tra, truy tìm những người đứng sau việc này.

Cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila, Philippines cấp tập điều tra

Hình ảnh một người phụ nữ bán cờ Trung Quốc tại công viên Luneta, Manila, Phillippines.

Sự việc xảy ra vào cuối tuần trước khi các bức ảnh cho thấy 4 cá nhân bán cờ Trung Quốc công khai tại công viên Luneta ở Manila, ngay trước thềm quốc khánh Philippines (12/6).

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines (PNP), Tướng Oscar Albayalde, ngày 10/6 đã yêu cầu cảnh sát khu vực Manila (MPD) điều tra về sự việc này.

Tờ Inquirer dẫn lời Thiếu tướng Vicente Danao Jr., Giám đốc MPD, cho biết lực lượng của ông “đang trong quá trình xác định các nghi phạm đã ra lệnh trưng bày và bán cờ Trung Quốc ở một nơi không được cho phép”.

Cũng theo ông Danao, những người đứng sau việc này có thể phải đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật Cộng hòa 8491 vốn quy định bộ quy tắc về quốc kỳ, quốc ca, khẩu hiệu, phù hiệu, huy hiệu... của Philippines.

Theo Mục 34 của đạo luật, việc trưng bày cờ nước ngoài ở nơi công cộng bị nghiêm cấm ở Philippines, ngoại trừ tại các đại sứ quán và cơ sở ngoại giao khác, trong văn phòng của các tổ chức quốc tế.

Những hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Phillippines.

Bên cạnh đó, việc sử dụng, trưng bày hoặc đưa hình ảnh cờ nước ngoài vào các tiết mục quảng cáo hoặc thông tin thương mại cũng không được phép.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý công viên Philippines đã mở cuộc điều tra và cho rằng việc bày bán quốc kỳ Trung Quốc công khai tại Manila thực chất là một sự việc đã được dàn dựng.

Cụ thể, 4 người xuất hiện trong bức ảnh được 3 người Philippines khác trả tiền để chụp lại cảnh dàn dựng bán cờ Trung Quốc. Cơ quan chức năng cho biết họ có trong tay đoạn video quay từ camera an ninh khung cảnh 2 bên trao đổi với nhau.

Những người bán rong được Ủy ban Phát triển Công viên Quốc gia (NPDC)  thẩm vấn cho biết một người đàn ông đã ngỏ lời cho họ 100 peso (khoảng 45.000 đồng) để làm việc này.

Phản ứng về vụ việc trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 11/6 đã lên án việc phát tán “những hình ảnh được dàn dựng” về vụ bán cờ Trung Quốc ở Công viên Luneta. Cơ quan này nói rằng hành động trên được thực hiện “nhằm gây tổn hại” quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc.

Xem thêm >> Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết sau dự luật gây tranh cãi

Tin mới lên