Tài chính quốc tế

Cố vấn Nhà Trắng nói thỏa thuận với Trung Quốc ‘đã kết thúc’, ông Trump khẳng định ‘còn nguyên’

(VNF) - Ngay sau khi Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “đã kết thúc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định trên trang Twitter cá nhân rằng thỏa thuận này “vẫn còn nguyên”.

Cố vấn Nhà Trắng nói thỏa thuận với Trung Quốc ‘đã kết thúc’, ông Trump khẳng định ‘còn nguyên’

(Ảnh minh họa).

Ở một động thái khá bất ngờ, trả lời hãng tin Fox News ngày 22/6, khi đề cập đến thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Cố vấn Thương mại Navarro khẳng định thỏa thuận này “đã kết thúc”.

Vị cố vấn này cho biết Nhà Trắng tức giận vì Bắc Kinh đã không đưa ra cảnh báo kịp thời về sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Ông cho rằng thời điểm bước ngoặt xảy ra khi Mỹ nhận thấy virus SARS-CoV-2 lây lan sau thời điểm phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ ký thỏa thuận giai đoạn 1 hôm 15/1 rồi về nước.

“Đó là thời điểm mà họ đã cử hàng trăm người tới Mỹ để phát tán virus và chỉ ít phút sau khi máy bay cất cánh, chúng tôi mới bắt đầu nghe nói tới đại dịch”, ông Navarro nói.

Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Larry Kudlow, ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ những bình luận của ông Navarro và khẳng định rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiến triển tốt.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không có gì biến chuyển.

“Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn còn nguyên. Hi vọng họ sẽ tiếp tục hoàn thành các điều khoản của Thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 22/6.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

Trước những diễn biến mới này, ông Peter Navarro đã phải ra tuyên bố cải chính thông tin. Ông khẳng định những bình luận trước đó của ông “không hề liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một thỏa thuận vẫn đang được thực thi”.

Mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng thời gian gần đây do Washington chỉ trích Bắc Kinh không thông tin kịp thời và đầy đủ về đại dịch Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra khắp thế giới và gần đây là những bất đồng liên quan tới dự luật ann ninh Hong Kong và việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này.

Theo ông Trump, nếu cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD. Theo các chuyên gia, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/6  có cuộc hội đàm với Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại thành phố Honolulu, bang Hawaii, Mỹ.

Ông Dương yêu cầu Mỹ chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ như Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước là lựa chọn chính xác duy nhất.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo nói "cần phải có những thỏa thuận công bằng giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và ngoại giao”.

Ông Pompeo đồng thời nhấn mạnh cần phải đảm bảo minh bạch và chia sẻ thông tin đầy đủ để chống lại đại dịch Covid-19 và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong tương lai.

Mới đây, trả lời Wall Street Journal, Tống thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng, rất có thể Trung Quốc đã cố tình phát tán virus SARS-CoV-2 để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh trên trường kinh tế.

Xem thêm >> EU đe dọa trừng phạt Trung Quốc nếu thông qua luật an ninh Hong Kong

Tin mới lên