Tài chính quốc tế

Cố vấn Nhà Trắng: TikTok nên tách khỏi Trung Quốc, hoạt động ‘như một công ty Mỹ độc lập’

(VNF) - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow gợi ý TikTok nên tách khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc và hoạt động "như một công ty Mỹ độc lập” trước mối đe dọa có thể bị cấm cửa tại Mỹ vì lý do an ninh.

Cố vấn Nhà Trắng: TikTok nên tách khỏi Trung Quốc, hoạt động ‘như một công ty Mỹ độc lập’

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow.

"Chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng tôi nghĩ TikTok nên tách khỏi công ty chủ quản do Trung Quốc điều hành và hoạt động như một công ty Mỹ độc lập", ông Kudlow trả lời báo giới ngày 16/7.

Cố vấn của ông Trump cho rằng điều này sẽ giúp TikTok tránh khỏi những hoài nghi của chính quyền Mỹ về hoạt động bảo mật dữ liệu và những cáo buộc chuyển dữ liệu người dùng cho Bắc Kinh.

Ứng dụng mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm ngoái.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ. Chỉ riêng tại Mỹ, công ty có khoảng hơn 1.000 nhân viên.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Nguy cơ TikTok bị cấm ở Mỹ ngày càng lớn hơn sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien vừa bổ sung cáo buộc rằng nền tảng video này đang nhận diện khuôn mặt hàng triệu công dân Mỹ, lập bản đồ các mối quan hệ của họ, sau đó gửi tất cả dữ liệu này về Trung Quốc.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 15/7 cho biết, chính quyền Tổng thống Trump hiện đang đánh giá nguy cơ về an ninh quốc gia của các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok và WeChat và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề "trong vài tuần".

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News ngày 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ Washington "đang xem xét nghiêm túc" việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng TikTok là "phần mở rộng" trong kế hoạch giám sát của chính phủ Trung Quốc và "chỉ những ai muốn thông tin cá nhân của mình rơi vào tay Trung Quốc mới dám tải ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc về điện thoại".

Xem thêm >> Reuters: Mỹ cân nhắc cấm hơn 90 triệu đảng viên Trung Quốc nhập cảnh

Tin mới lên