Tài chính quốc tế

Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc: 'Đàm phán Mỹ-Triều lần 3 có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc 6'

(VNF) - Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề thống nhất, đối ngoại và an ninh, ông Moon Chung-in ngày 17/4 cho biết các chuyến thăm dự kiến tới Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào những tháng tới có thể dẫn đến việc nối lại các cuộc đàm phán lần 3 giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc: 'Đàm phán Mỹ-Triều lần 3 có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc 6'

Theo Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, đàm phán Mỹ-Triều lần 3 có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc 6.

Theo Yonhap, ông Moon Chung-in đã đưa ra nhận định trên trong một diễn đàn về quan hệ liên Triều tại Seoul. Ông cho biết vẫn lạc quan về các cuộc đàm phán hạt nhân bất chấp sự bế tắc hiện tại.

Vị cố vấn này nhận định: "Có thể khi ông Trump đến thăm Nhật Bản vào tháng Năm và tháng Sáu, ông ấy cũng sẽ đến thăm Hàn Quốc, và nếu đúng như vậy, tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cũng sẽ có thể diễn ra."

Dự kiến, ông Trump sẽ đến Nhật Bản vào tháng tới để tham dự lễ kỷ niệm thay Nhà vuamới và sẽ trở lại Tokyo vào tháng Sáu để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka.

Hôm 16/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tới Nga trong hai ngày 17-18/4 để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên tại Nga vào tuần tới.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên cũng lên lịch trình cho một chuyến bay đặc biệt tới Vladivostok vào tuần tới, càng làm gia tăng suy đoán rằng ông Kim Jong-un có khả năng gặp Tổng thống Putin ở thành phố giáp biên giới với Triều Tiên vào khoảng ngày 24/4, thời điểm nhà lãnh đạo Nga cũng tới vùng Viễn Đông trong lộ trình đến Trung Quốc để tham dự một hội nghị quốc tế.

Việc Seoul và Washington dường như đang gấp rút thúc đẩy công tác ngoại giao với Moscow cũng là một chỉ dấu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Putin có thể diễn ra trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã xác nhận rằng nước này lâu nay đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng ông Kim Jong-un sẽ thắt chặt quan hệ với Nga và Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Trước đó, hôm 13/4, ông Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu Washington có "thái độ và biện pháp đúng đắn".

Ông Kim cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không cố tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ để nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ "kiên trì chờ đợi tới cuối năm về một quyết định dũng cảm" của phía Mỹ.

Theo giới phân tích, phát biểu này của nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra một thời hạn chót để Washington thay đổi yêu sách trong đàm phán phi hạt nhân hóa điều cũng cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không thể chấp nhận đề xuất về một "thỏa thuận lớn" kêu gọi Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí khác để đổi lấy bất cứ ưu đãi nào, như việc xóa bỏ trừng phạt.

Tin mới lên