Tài chính quốc tế

'Cơn điên' Bitcoin và thuyết 'sự ngu ngốc tăng dần'

(VNF) – Tuần qua, giá Bitcoin chạm 18.000 USD trước khi giảm còn 15.000 USD. Giá trị của đồng tiền này đã tăng gần 2.000% trong năm nay. Nếu bạn đầu tư 100 USD vào Bitcoin hồi đầu năm thì cuối năm bạn đã có một khoản kha khá lên tới 2.000 USD để sắm tết.

'Cơn điên' Bitcoin và thuyết 'sự ngu ngốc tăng dần'

Bitcoin đã trở thành chủ đề nóng trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, thậm chí dành được sự quan tâm của các bác tài xế và các bà nội trợ.

"Các phương tiện truyền thông càng đưa thông tin về sự gia tăng giá trị của Bitcoin, càng hấp dẫn các nhà đầu cơ ngắn hạn vào đồng tiền kỹ thuật số này. Nó khiến tôi liên tưởng đến hội chứng hoa tulip ở Hà Lan vào thế kỷ 17 và bong bóng dot-com hình thành vào cuối những năm 90", theo Giáo sư tài chính Chen Wu ở đại học Texas, Mỹ.

Đầu năm 2017, giá Bitcoin chỉ khiêm tốn ở mức 800 USD, nhưng đồng tiền kỹ thuật số này đã khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên vì sự biến đổi giá cả liên tục. Bitcoin đã tăng gấp đôi vào hồi tháng 5 và và tăng 40% trong tháng 8, đạt mốc 4.000 USD.

Ngày 18/11, sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới đặt tại Mỹ Chicago Mercantile Exchange công bố sẽ phát hành hợp đồng tương lai bitcoin vào ngày 18/12 trên Chicago Mercantile Exchange sau khi các điều khoản được các nhà quản lý Hoa Kỳ chấp thuận. 

Đối thủ của họ - Chicago Board Options Exchange (CBOE) cũng sẽ khởi động dịch vụ này từ ngày 11/12. Tokyo Financial Exchange - một trong những sàn giao dịch hàng đầu Nhật Bản cũng chuẩn bị ra mắt hợp đồng phái sinh cho Bitcoin.

Hàn Quốc là nước có số lượng giao dịch Bitcoin đứng thứ ba toàn cầu.

Bitcoin "thống trị" Hàn Quốc

Mặc dù chỉ là một phần nhỏ của nền kinh tế thế giới, nhưng chính Hàn Quốc đã trở thành "đòn bẩy" cho sự phát triển của Bitcoin. Giá Bitcoin được ghi nhận với mức giao dịch trên 10.000 USD lần đầu tiên tại một số sàn ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc là nước có số lượng giao dịch Bitcoin đứng thứ ba toàn cầu, chiếm khoảng 10%. Đồng thời, Hàn Quốc cũng là quê hương của Bithumb – một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn hàng đầu thế giới. Khối lượng giao dịch trên thị trường tiền ảo của Hàn Quốc đã vượt qua chỉ số Kosdaq của thị trường chứng khoán nước này, với giá trị vốn hóa khoảng 252 tỷ USD.

Tại cuộc họp nội các Hàn Quốc mới đây, Thủ tướng Lee Nak-yon cho rằng làn sóng lao vào thị trường tiền ảo để kiếm lời nhanh chóng khiến nhiều giới trẻ Hàn Quốc bị cuốn vào hành vi gian lận và lừa đảo. Ông lo ngại nếu tình trạng này tiếp diễn, một số hiện tượng tâm lý nghiêm trọng có thể xảy ra.

"Hoang mang" khi đặt cược vào Bitcoin

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công và có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới đã từng nói: "Bạn không thể định giá Bitcoin, bởi vì nó không phải là tài sản tạo ra giá trị, nó chỉ là một loại bong bóng trên thị trường".

Bitcoin tăng giá rất nhanh nhưng nó tăng chỉ vì người ta muốn trả giá cao cho cho nó, và các nhà đầu tư mua Bitcoin cũng chỉ với mong muốn bán được với giá cao hơn. Đây chính là thuyết "sự ngu ngốc tăng dần" (the "greater fool" theory) trong đầu tư.

Các nhà đầu tư Bitcoin cho rằng đây sẽ là tiền tệ của tương lai, song giá của nó lại cực kỳ bất ổn, khiến nó không thể trở thành đồng tiền hiện hành.

Mặc nghi ngại, Bitcoin vẫn "bùng nổ"

Anh Greg Salerno, 40 tuổi, công nhân của xưởng làm đồ sắt ở Mỹ là một trong những người đầu tiên đầu tư vào Bitcoin. Anh đã "lôi kéo" thêm một vài đồng nghiệp của mình và họ cũng tỏ ra rất hào hứng với xu thế kiếm tiền mới này.

Tuần này, một trong số họ đã thu được 300.000 USD nhờ Bitcoin, họ còn "lại quả" cho anh Salerno 2.000 USD để cảm ơn.

Một người bạn khác của Salerno đã mua được một chiếc xe tải trị giá 70.000 USD sau khi giá Bitcoin tăng phi mã giúp anh ta kiếm được 800.000 USD.

Salerno đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với NBC News: "Thật là tuyệt vời khi những người này không bị bỏ lại phía sau. Cơ hội kiếm tiền dễ dàng như vậy không thường xuyên xảy ra".

Tin mới lên