Tài chính quốc tế

Con nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại được tặng nhà sang, chu cấp 10.000 USD mỗi tháng

Bốn người con của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đều được nhận biệt thự hàng triệu USD và được chu cấp mỗi người ít nhất 10.000 USD/tháng, sau cái chết nhiều bí ẩn của cha tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái, báo Washington Post của Mỹ đưa tin.

Con nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại được tặng nhà sang, chu cấp 10.000 USD mỗi tháng

Thái tử Mohammed bin Salman (phải) và con trai nhà báo Khashoggi (Ảnh: AFP)

Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, 4 người con của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashogi, gồm 2 nam và 2 nữ, đã được chính quyền Ả rập Xê út cấp cho mỗi người một căn hộ trị giá lên tới 4 triệu USD ở Jeddah. Trong đó, căn hộ lớn nhất được cấp cho con trai cả Salah - người con duy nhất của ông Khashoggi đang định cư ở Ả rập Xê út. Ba người con còn lại đang định cư tại Mỹ và có thể sẽ bán lại các căn hộ được cấp.

Ngoài ra, mỗi người họ còn được chu cấp mỗi tháng ít nhất 10.000 USD, cộng với khoản chi trả tổng cộng hàng chục triệu USD cho đến khi vụ điều tra về cái chết của ông Khashoggi khép lại.

Washington Post dẫn lời các quan chức Ả rập Xê út tham gia dàn xếp bồi thường cho biết, các khoản chi trả này là một phần nỗ lực "nhằm đảm bảo các con của nhà báo Khashoggi tiếp tục kiềm chế trong những phát ngôn công khai”.

Giới chức Ả rập Xê út nói rằng, việc chu cấp này hoàn toàn theo văn hóa của Ả rập Xê út, bác bỏ cáo ý kiến cho rằng đây là khoản tiền nhằm mua sự im lặng của gia đình Khashoggi. Ả rập Xê út thường chu cấp tài chính cho nạn nhân của tội phạm bạo lực.

Nhà báo Jamal Khashoggi, khoảng 60 tuổi, là một nhân vật bất đồng chính kiến với chính phủ Ả rập Xê út. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và là cây viết bình luận của Washington Post. Ông mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, nhà báo này đã bị một nhóm gồm 15 người Ả rập Xê út sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài.

Văn phòng Công tố Ả rập Xê út xác nhận ông Khashoggi đã bị nhóm sát thủ tiêm thuốc mê quá liều dẫn đến tử vong, sau đó nhóm này đã phân xác ông thành các phần để phi tang. Giới chức Ả rập Xê út cho biết đã sa thải hàng loạt quan chức và bắt giữ 18 nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ả rập Xê út bác bỏ vụ sát hại có liên quan đến Thái tử Mohammed bin Salman.

Xem thêm >> Trung Quốc đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ, Philippines trao công hàm phản đối

Tin mới lên