Tài chính quốc tế

Cơn sốt tiền ảo chưa 'hạ nhiệt', 28.185 máy ATM Bitcoin được lắp đặt tại Mỹ

(VNF) - Từ các trạm xăng cho tới những cửa hàng tiện lợi đều có sự xuất hiện của máy ATM Bitcoin.

Cơn sốt tiền ảo chưa 'hạ nhiệt', 28.185 máy ATM Bitcoin được lắp đặt tại Mỹ

Có 28.185 máy ATM Bitcoin được lắp đặt tại Mỹ.

Trong một năm qua, Bitcoin đã tăng khoảng 1.000%, gây sốt toàn thế giới và bỏ xa các tài sản truyền thống như vàng, cổ phiếu.

Liên tục được các nhà đầu tư săn đón, giao dịch, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất này từng phá đỉnh 61.000 USD. Trên đà này, hàng nghìn máy ATM Bitcoin đã "mọc" lên trên đất Mỹ ngay cả trong các trạm xăng hay cửa hàng tiện lợi.

Tính đến tháng 1/2021, có tổng cộng 28.185 máy ATM tích hợp tính năng giao dịch Bitcoin hoạt động tại Mỹ, trong đó 10.000 máy mới được cài đặt trong 5 tháng gần nhất.

Trong khi một số máy chỉ cung cấp giao dịch đối với Bitcoin thì vẫn có các máy khác cho phép khách hàng đầu tư vào nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau. Tuy nhiên, rất ít máy ATM Bitcoin thực sự có thể rút ra tiền mặt và chúng có phí giao dịch cao hơn các máy ATM thông thường hoặc giao dịch trực tuyến.

Bà Pamela Clegg, giám đốc công ty Điều tra Tài chính và Giáo dục tại CipherTrace, cho biết chi phí dao động từ 6% - 20% tổng giao dịch. Phí thay đổi tùy thuộc vào vị trí lắp đặt máy và nhà điều hành máy ATM bitcoin.

"Thị trường ATM đã có mức tăng trưởng gần 45%, đây không phải là một sự gia tăng nhẹ nhàng", bà Clegg cho biết.

Máy ATM Bitcoin đã có mặt ngay trong các cửa hàng tiện lợi nhỏ.

Các nhà khai thác trạm xăng như CoinFlip và Coin Cloud đã lắp đặt hàng nghìn máy ATM tại các khu vực mà đối thủ cạnh tranh của họ chưa tiếp cận.

Cụ thể, Coin Cloud có trụ sở tại Las Vegas đã lắp đặt 1.470 máy ATM Bitcoin trên khắp nước Mỹ và dự kiến có tổng cộng 10.000 máy vào cuối năm nay.

Trong khi đó, CoinFlip đã tăng lượng máy ATM Bitcoin của mình từ khoảng 420 máy lên 1.800 máy. CEO của CoinFlip, ông Daniel Polotsky, cho biết giao dịch trên mỗi máy ATM tăng gần gấp ba lần trong 2020.

Ông Mark Shoiket, nhà sáng lập của Quad Coin, đã bay tới Montana để triển khai dự án lắp đặt máy ATM Bitcoin sau khi xem xét bản đồ tại đây. Ông cho biết: "Tôi chỉ nghĩ rằng có nhu cầu và mọi người muốn mua Bitcoin ở mọi lúc, mọi nơi".

Theo bản đồ trực tuyến của Coin ATM Radar, Mỹ hiện có các máy ATM Bitcoin ở mọi tiểu bang, ngoại trừ Alaska và Washington. Những khu vực mới được lắp đặt các máy này gồm Bắc Carolina, Nam Carolina, vùng nông thôn Pennsylvania và ngoại ô của New Jersey và Thành phố New York.

Xem thêm >> Startup công nghệ Stripe được định giá 95 tỷ USD, đáng giá hơn SpaceX

Từ khoá: ATM bitcoin, Bitcoin, ATM,
Tin mới lên