Nhân vật

Con trai cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro tự tử sau thời gian trầm cảm

(VNF) - Thi thể của ông Fidel Castro Diaz-Balart, con trai của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro, được tìm thấy sáng 1/2. Theo truyền thông nhà nước Cuba, ông Diaz-Balart đã tự sát sau một thời gian mắc chứng trầm cảm.

Con trai cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro tự tử sau thời gian trầm cảm

Ông Castro Diaz-Balart tự tử sau một thời gian mắc chứng trầm cảm.

"Mặc dù đã được các bác sĩ tích cực điều trị trong vài tháng qua vì chứng trầm cảm nặng, ông Castro Diaz-Balart đã tự tước đoạt mạng sống của mình vào sáng 1/2", Granma - tờ báo chính thức của Cuba - đưa tin.

Được biết, ông Diaz-Balart đã trải qua một thời gian điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Havana trước khi xuất viện và tiếp tục điều trị tại gia.

Ông Fidel Castro Diaz-Balart, 68 tuổi, là con cả và cũng là người con chính thức duy nhất của lãnh tụ Fidel Castro với người vợ đầu tiên là bà Mirta Diaz Balart. Mẹ của ông là người phụ nữ duy nhất mà vị lãnh tụ cách mạng Cuba từng kết hôn trong cả cuộc đời.

Ông từng được cử đi học về khoa học tại Liên Xô (cũ) và giữ chức cố vấn khoa học cho Hội đồng Nhà nước Cuba. Trước khi qua đời, ông giữ chức phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Cuba.

Ông Fidel Castro Diaz-Balart chụp cùng cha mình, cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro, năm 1959.

Từ năm 1980-1982, ông Diaz-Balart là người đứng đầu chương trình hạt nhân quốc gia, vạch ra kế hoạch xây dựng một nhà máy hạt nhân trên Caribbe, đảo lớn nhất của Cuba. Năm 1992, chương trình phải tạm ngừng vì thiếu vốn và sự hỗ trợ từ Liên Xô không còn, sau đó ông đã bị cha mình bãi chức.

Kể từ đó, con trai lãnh tụ Fidel không còn xuất hiện trước công chúng, thông tin về ông cũng hiếm khi xuất hiện trên các mặt báo.

Thông báo trên truyền hình Cuba nói rằng lễ tang của ông sẽ do gia đình lên kế hoạch và không cho biết thêm chi tiết. Theo một số nguồn tin chưa chính thức, ông Fidel Castro Diaz-Balart có thể đã tự sát bằng súng.

Cùng với Che Guevara, Fidel Castro là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của phong trào cách mạng các nước Mỹ Latin. Thành lập nhà nước Cuba kể từ năm 1959, ông trở thành thủ tướng Cuba kể từ năm 1959 tới 1976. Kể từ năm 1976 tới 2008, ông là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

Từ năm 1961 tới 2011, ông Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba. Năm 2008, khi sức khoẻ yếu, ông đã trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho người em trai Raul Castro của mình.

Fidel đã xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa ngay sát bờ nước Mỹ, nước chống kịch liệt phe xã hội trong những năm Chiến tranh Lạnh kể từ những năm 1950 cho tới đầu 1990.

Suốt 5 thập kỷ, ông đã nhiều lần vượt qua các âm mưu tấn công, ám sát do nhiều đời tổng thống Mỹ tiến hành - ông Fidel đã vượt qua 9 đời tổng thống Mỹ khác nhau. Năm 1961, ông đánh bại âm mưu tấn công Cuba của CIA trong sự kiện Vịnh Con Lợn.

Lãnh tụ Fidel Castro, qua đời ở tuổi 90 vào ngày 26/11/2016.

> Tiền số Petro sẽ 'cứu vớt' nền kinh tế Venezuela?

Tin mới lên