Nhân vật

Con trai ông Trần Bắc Hà từ chức, thôi làm lãnh đạo Cảng Quy Nhơn

Ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà, đã rút lui khỏi Cảng Quy Nhơn sau hơn một năm được bầu làm lãnh đạo.

Con trai ông Trần Bắc Hà từ chức, thôi làm lãnh đạo Cảng Quy Nhơn

Theo nguồn tin của Nhadautu, ông Trần Duy Tùng đã có đơn xin từ chức Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn vào ngày 22/9/2017.

HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã chấp thuận nguyện vọng của ông Trần Duy Tùng, và cho ông thôi chức vụ vào ngày 1/10.

Trước đó, tháng 7/2016, ông Trần Duy Tùng được bầu làm thành viên HĐQT thay cho ông Trần Tuấn Nghĩa có đơn từ nhiệm.

Ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà là ai?

Ông Trần Duy Tùng sinh ngày 25/2/1985, là con trai duy nhất của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Được biết, ngoài vai trò lãnh đạo tại Cảng Quy Nhơn, ông Trần Duy Tùng còn đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú – doanh nghiệp có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và khai khoáng.

Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú tại địa bàn Phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn, ngoài ra còn đầu tư một dự án trung tâm thương mại tại Vientiane (Lào); một dự án nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh và dự án thay đổi hệ thống đèn LED có tổng mức đầu tư hàng trăm triệu USD...

Về phần mình, Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn trước đây là thành viên của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Sau khi được cổ phần hóa năm 2013, đơn vị sở hữu cảng biển trọng điểm khu vực miền Trung nhanh chóng thuộc về doanh nghiệp tư nhân - Công ty cổ phần Đầu tư và Khoảng sản Hợp Thành.

Tính đến cuối năm 2016, Hợp Thành nắm 78% vốn điều lệ Cảng Quy Nhơn. Tuy nhiên, toàn bộ số cổ phần này trong nửa đầu năm 2017 đã được chuyển sang cho bà Trần Thị Quỳnh Yên đứng tên. Bà Yên là Tổng giám đốc Công ty Hợp Thành và cũng là thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Tháng 4/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn bởi có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước tại đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối tháng Bảy đã chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai trong việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Liên quan tới vụ việc, Ban Bí thư Trung ương Đảng cuối tháng 5/2017 đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, ông Nguyễn Văn Thiện, vì ông này đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT về việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trở lại với ông Trần Duy Tùng, ông Tùng rút lui khỏi Cảng Quy Nhơn chừng một tháng rưỡi sau khi xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Tin đồn được xác định là thất thiệt, không có căn cứ tuy nhiên đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam 'bốc hơn' gần 2 tỷ USD.

Tin mới lên