Tiêu điểm

Con trai ông Trần Bắc Hà và 11 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ gây thất thoát 1.500 tỷ đồng

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố Trần Duy Tùng - con ông Trần Bắc Hà và 11 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và một số doanh nghiệp.

Con trai ông Trần Bắc Hà và 11 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ gây thất thoát 1.500 tỷ đồng

Con trai ông Trần Bắc Hà và 11 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ gây thất thoát 1.500 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Bắc Hà (đã qua đời) giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV giai đoạn 2008-2016, là người đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV.

Lợi dụng chức vụ và của mình, ông Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp "sân sau" của mình.

Cụ thể, ông chỉ đạo thành lập Công ty Cổ phần tập đoàn An Phú (do con trai Trần Duy Tùng làm Chủ tịch HĐQT) và nhờ 3 người khác đứng tên mở Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà. Sau đó, ông Hà chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV cho 2 công ty trên.

Trong khi đó, 2 công ty "sân sau" của ông Hà là công ty Bình Hà và Trung Dũng không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án và cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

Các công ty này sau khi được phê duyệt cho vay, nhận tiền giải ngân đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân và góp vốn lòng vòng.

Các công ty còn tiếp tục gian dối chứng minh vốn tự có - đối ứng với BIDV để tiếp tục được giải ngân, sử dụng vốn vay không đúng mục đích dẫn đến việc bị thua lỗ liên tục, phải dừng hoạt động.

Cơ quan điều tra xác định việc cho vay tiền đã gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó khoản cấp tín dụng với Công ty Bình Hà gây thiệt hại hơn 683 tỷ đồng và khoản vay đối với Công ty Trung Dũng gây thiệt hại hơn 864 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định trách nhiệm cao nhất và xuyên suốt dẫn đến sai phạm của BIDV hội sở và chi nhánh Hà Tĩnh thuộc về cá nhân ông Trần Bắc Hà.

Ông Hà lợi dụng vị trí công tác để thâu tóm, lũng đoạn BIDV; tạo điều kiện để các cổ đông và công ty thực hiện các hành vi phạm tội khác là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của BIDV.

Tuy nhiên, bị can tử vong trong quá trình điều tra nên cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra đối với ông Hà về hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Truy nã con trai ông Trần Bắc Hà

Bị can Trần Duy Tùng là con trai của ông Trần Bắc Hà, tuy không trực tiếp tham gia vào Công ty Bình Hà hay sổ hữu cổ phần, nhưng  Tùng là "chủ" đứng thứ 2 sau ông Hà.

Bị can Tùng được xác định là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các cổ đông lợi dụng sự tin tưởng của BIDV, thông qua hoạt động kinh doanh, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho nhà băng. Ông Tùng bị đề nghị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Tùng còn có dấu hiệu của tội rửa tiền khi gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt vào ngân hàng tại Lào. Sau đó lại thông qua pháp nhân của Tập đoàn An Phú để góp 10% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Tuy nhiên, do Tùng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tách vụ án và hiện đã tạm đình chỉ điều tra bị can với Tùng. Khi bắt được sẽ phục hồi điều tra vụ án để xử lý sau.

4 bị can Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (2 cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) được xác định là đồng phạm với ông Trần Bắc Hà.

Các bị can còn lại gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên BIDV và cựu sếp doanh nghiệp bị đề nghị truy tố với vai trò là đồng phạm, giúp sức cho 5 bị can nêu trên.

Tin mới lên